Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:19 GMT+7

Dòng sông chảy hướng mặt trời

Biên phòng - Dưới Đông Hà, tiết trời sập sùi mưa lạnh, vậy mà lúc tôi có mặt tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, cả vùng biên cương nhuộm sắc nắng, vàng óng như mật ong rừng rải trên lá cây. Tôi có ý định sẽ tìm hiểu và viết về công tác làm thủ tục cho người và phương tiện xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu, của các chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị, vì tôi biết, vào khoảng tháng 5-2013, với tinh thần cảnh giác cao, kíp trực tại phòng làm thủ tục đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng mang quốc tịch Nga, bị Interpol phát lệnh truy nã quốc tế, đang tìm cách nhập cảnh vào Việt Nam. 

400x335_45c-1.JPG
Chị Nang Thuôn kể chuyện sinh con tại trạm xá do Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo xây tặng cụm bản Ka Túp.

Thế nhưng, tôi đã phải thay đổi kế hoạch khi Thiếu tá Trần Tuấn Anh, Đồn trưởng nói: "Dưới chân núi là dòng sông biên giới Sê Pôn, bên kia là cụm bản Ka Túp của nước bạn Lào, tháng 10-2013, đồn chúng tôi vừa xây tặng bạn một khu trạm xá". Thật là tuyệt, chẳng cần phải suy nghĩ nhiều, tôi vội đề nghị: "Các anh tạo điều kiện cho tôi sang bên ấy lấy thêm thông tin". Tuấn Anh trả lời: "Anh yên tâm nghỉ ngơi, sáng mai sẽ có mặt ở bên ấy".

Đón chúng tôi bên kia dòng Sê Pôn là đồng chí Teen On, Cụm trưởng cụm bản Ka Túp. Thấy chúng tôi sang, anh mừng lắm. Teen On nói tiếng Việt khá sõi: "Nang A Vay đau ở lưng nhiều lắm, các nhân viên y tế của trạm đang khám nhưng chưa biết rõ nguyên nhân. Sốt ruột quá nên tôi phải điện báo cho anh". Chúng tôi vội vã đến thẳng trạm xá, nơi có bệnh nhân đang quằn quại, đau đớn. Đoạn đường từ sông biên giới đến trạm xá cũng không xa lắm, nhưng cũng đủ để chúng tôi thấm giọt mồ hôi bởi sắc nắng miền biên ải.

Bà Nang A Vay, 68 tuổi, nằm trên một chiếc giường nhỏ, đôi mắt mở to, khuôn mặt biểu lộ sự đau đớn. Đối với những người có tuổi, chuyện đau lưng, mỏi gối là hết sức bình thường, song với A Vay, căn bệnh không bình thường ở chỗ, cơn đau kéo dài và có cảm giác đau nóng như có kim châm ở tứ chi. Sau khi thăm khám, cả y sỹ Linh và bác sỹ Xu Li Nhăn đều có chung chẩn đoán, A Vay bị đau thần kinh ngoại vi nên trước mắt phải dùng thuốc giảm đau, nghỉ ngơi, sau đó hướng dẫn cho bà tập thể dục nhẹ nhàng... Sau khi ổn định, trạm sẽ giới thiệu bà lên bệnh viện huyện để tiếp tục điều trị.

Cấp cứu xong cho bà A Vay, bác sỹ Xu Li Nhăn nói với tôi: "Từ khi có trạm xá, công việc chăm sóc sức khỏe cho bà con trên địa bàn rất thuận lợi. Trước đây, cứ 3 tháng, chúng tôi mới từ trên bệnh viện huyện về tổ chức khám cho bà con ở cụm bản này một lần. Vì vậy, khi bà con đau ốm đột xuất, thường gặp rất nhiều khó khăn".

Có mặt tại căn nhà nhỏ của Nang Thuôn ở bản Kà Leng Sói, tôi hỏi chuyện chị thông qua Trung úy Cao Đức An, cán bộ phiên dịch của đồn: "Cháu đầu chị sinh ở đâu?". "Tôi sinh ở nhà vì hôm ấy trời mưa to lắm, nước sông Sê Pôn chảy lớn lắm, đi Bệnh viện Sê Pôn không được, sang phía Việt Nam cũng không ai dám chèo thuyền. Bây giờ nhớ lại mà tôi vẫn còn sợ" - Nang Thuôn trả lời. "Thế cháu thứ hai, chị sinh ở đâu?" -  Tôi hỏi tiếp. "Tôi sinh ở trạm xá do BĐBP Lao Bảo xây tặng". "Thế chị có còn sợ nữa không?". "Tôi không sợ nữa vì sinh ở trạm xá có bác sỹ, có nữ hộ sinh, có thuốc men thì cái sợ nó ít thôi".

Những câu chuyện do các bệnh nhân kể như muốn níu kéo chúng tôi ở lại lắng nghe, nhưng thời gian không cho phép, hơn nữa, các câu chuyện vẫn còn tiếp diễn, chưa biết bao giờ mới chấm dứt, như lời của bác sỹ Xu Li Nhăn: "Các anh nghe không hết được lời kể của bệnh nhân đâu, vì họ đang vô cùng sung sướng khi được cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK Lao Bảo, Quảng Trị, xây tặng trạm xá để họ có nơi khám, chữa bệnh". Bóng nắng đã nghiêng dần về phía Tây của dãy Trường Sơn, chúng tôi tạm biệt những bệnh nhân và cả các nhân viên y tế của trạm xá để trở về Việt Nam. Tiễn chúng tôi vẫn là Teen On, khi sắp bước lên thuyền, người Trưởng cụm bản này thổ lộ: "Bộ đội bên Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo tốt với chúng tôi lắm. Không chỉ xây cái trạm xá này, các anh còn làm nhiều việc khác nữa. Khi dân chúng tôi gặp hoạn nạn, các anh cũng có mặt. Lúc dân chúng tôi ốm đau, các anh cử cán bộ quân y sang giúp đỡ. Các anh còn vận động bà con bên Việt Nam giúp chúng tôi giống cây trồng, lợn, bò để nuôi. Bộ đội Đồn BP Lao Bảo không chỉ của Việt Nam đâu, mà còn của cả nhân dân cụm bản Ka Túp chúng tôi nữa".

Chuyện xây dựng trạm xá tặng cụm bản Ka Túp được xuất phát từ một lần, Đồn trưởng Tuấn Anh (lúc ấy anh đang là Phó Đồn trưởng) đi kiểm tra tình hình bão lụt tại tổ địa bàn Tân Kim vào năm 2012. Do trời mưa cả ngày, nước sông Sê Pôn dâng cao và chảy rất xiết. Lúc ấy, trời đã gần tối, nhưng trên sông Sê Pôn vẫn có tiếng thuyền máy nổ, nghĩ rằng, bọn buôn lậu lợi dụng lũ lụt để chuyển hàng về Việt Nam, anh liền triển khai lực lượng bắt giữ. Thế nhưng, khi nhìn ra sông, thấy một nhóm người ở bản Kà Leng Sói đang vật lộn với dòng nước xiết điều khiển chiếc thuyền vào bờ. Biết họ gặp khó khăn, anh liền điều ca nô của đơn vị ra giúp sức. Quả đúng như vậy, nhóm người này đang vật lộn với mưa gió, tìm cách chở một người đàn ông khoảng 60 tuổi bị khó thở, sang Bệnh viện Hướng Hóa để cấp cứu. Được chứng kiến tình cảnh của người dân nước bạn, Tuấn Anh trăn trở, rồi nảy sinh ý tưởng sẽ đề xuất cấp ủy, chỉ huy đơn vị xây dựng tại bản Ka Túp một trạm xá, giúp người dân không còn phải vượt sông sang Việt Nam cấp cứu. Đưa ý tưởng ra bàn bạc trong Đảng ủy, chỉ huy đồn, ai cũng đồng tình, nhưng khi đề cập đến vấn đề kinh phí thì thực sự khó khăn. Song, điều đó không làm các anh nản chí. Với sự quyết tâm cao, mà trên hết là nỗi niềm trăn trở chăm sóc sức khỏe cho người dân nước bạn, nên không ai nghĩ đến chuyện lùi bước. Suốt hơn tháng trời rong ruổi đi gõ cửa từng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, kết hợp vận động cán bộ, chiến sỹ đóng góp, cuối cùng nguồn kinh phí để xây trạm xá cho cụm bản Ka Túp đã tạm ổn, với gần 600 triệu đồng. Sau nửa năm xây dựng, công trình trạm xá bao gồm một phòng khám và điều trị, một phòng ở của cán bộ, nhân viên y tế và một nhà bếp, cùng công trình phụ khép kín, đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng, trước sự vui mừng khôn xiết của nhân dân cụm bản Ka Túp và của cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa huyện Sê Pôn...

Thêm một ngày biên cương thấm đẫm sắc nắng vàng. Thêm một ngày nụ cười rạng rỡ nở trên môi của người dân cụm bản Ka Túp. Thêm một lần Teen On chỉ tay xuống dòng sông Sê Pôn và nói: "Tình cảm của cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo đối với nhân dân cụm bản Ka Túp và tình cảm của nhân dân cụm bản Ka Túp chúng tôi đối với cán bộ, chiến sỹ Đồn BPCK quốc tế Lao Bảo mãi mãi như dòng Sê Pôn luôn chảy về hướng mặt trời".

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO