Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 06/12/2023 02:57 GMT+7

Đông Nam Á cùng thế giới tiến tới tự cường chuỗi cung ứng

Biên phòng - Ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi là phương châm tăng cường hơn nữa hợp tác chuỗi cung ứng giữa Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Đông Nam Á.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2022. Ảnh: TTXVN

Định hình xu hướng phát triển, khả năng thích ứng

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2022 vào đầu tuần này. Đây là sáng kiến của Australia và Việt Nam trên cương vị đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) của OECD với chủ đề “Kết nối các khu vực: Thúc đẩy quan hệ đối tác hướng đến chuỗi cung ứng tự cường và bền vững”. Diễn đàn này cũng là hoạt động quan trọng đầu tiên của Chương trình SEARP giai đoạn 2022-2025 và là sự kiện mở đầu cho chuỗi các hoạt động của OECD diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 17 đến 21/10/2022.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, diễn đàn tập trung đánh giá và thống nhất 3 nội dung lớn. Trước hết là phân tích các nguyên nhân gây đứt gãy chuỗi cung ứng và đánh giá tác động, hệ lụy đối với kinh tế toàn cầu; chiều hướng phục hồi và chuyển dịch chuỗi cung ứng thời gian tới; làm rõ các vấn đề đặt ra đối với chính phủ, doanh nghiệp trong phục hồi và định hình các chuỗi sản xuất tự cường và bền vững.

Tiếp đó, diễn đàn cũng phân tích những xu hướng phát triển của kinh tế thế giới, khả năng thích ứng và nắm bắt của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, từ đó đề xuất chính sách, biện pháp để củng cố tính tự cường, tự chủ của nền kinh tế trong bối cảnh tiếp tục đẩy mạnh hội nhập và liên kết kinh tế quốc tế. Ngoài ra, diễn đàn xác định những định hướng và nội dung hợp tác, kết nối giữa OECD với các quốc gia Đông Nam Á, trọng tâm là kết nối chính sách, kết nối doanh nghiệp, nhà đầu tư, tăng cường quan hệ đối tác công - tư nhằm hướng tới tương lai tự cường và bền vững.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng, quan hệ đối tác giữa OECD và các nước Đông Nam Á tiếp tục phát triển lên tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định, tự cường và thịnh vượng của khu vực và trên thế giới.

Về phía đồng Chủ tịch SEARP Australia, Thượng nghị sĩ Tim Ayres - đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia khẳng định, diễn đàn có tầm quan trọng vô cùng lớn trong việc thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ và doanh nghiệp nhằm xây dựng chuỗi cung ứng tự cường và bền vững, nhờ đó đóng góp vào việc bảo đảm chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ca ngợi những đóng góp quan trọng của Việt Nam khi lần đầu tiên đảm nhiệm vị trí đồng Chủ tịch Chương trình SEARP, Tổng thư ký OECD Mathias Cormann cho biết, các nước thành viên OECD và các nước trong khu vực dành sự tin tưởng rất lớn đối với năng lực của Việt Nam trong việc gắn kết hiệu quả OECD với khu vực.

Ông Cormann nhấn mạnh, diễn đàn này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đứng trước những thách thức chưa có tiền lệ. OECD hết sức coi trọng vai trò của khu vực Đông Nam Á trong chiến lược mở rộng hợp tác của tổ chức.

“Chìa khóa” mở cánh cửa tiến tới chuỗi cung ứng tự cường

Tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh khẳng định, yêu cầu cấp thiết hiện nay là cần bảo đảm cân bằng giữa thực hiện các mục tiêu trước mắt với các mục tiêu dài hạn, giữa nâng cao tự chủ chiến lược, sức chống chịu của từng nền kinh tế với thúc đẩy hội nhập và liên kết kinh tế, giữa nhu cầu phát triển của từng quốc gia với trách nhiệm chung trong các vấn đề toàn cầu.

Quang cảnh Diễn đàn Bộ trưởng OECD - Đông Nam Á năm 2022. Ảnh: TTXVN

Theo Phó Thủ tướng, khu vực Đông Nam Á có tầm vai trò quan trọng và tiềm năng to lớn trong bản đồ địa kinh tế thế giới. Việc tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của khu vực chưa đạt như kỳ vọng và đối mặt với không ít thách thức.

Phó Thủ tướng đề nghị, hợp tác giữa OECD và Đông Nam Á cần bảo đảm phương châm ổn định, bền vững, công bằng, bình đẳng, chia sẻ và cùng có lợi, tập trung vào 6 định hướng quan trọng, gồm: Xây dựng, củng cố, kết nối chuỗi cung ứng giữa các nước OECD và Đông Nam Á trên cơ sở tận dụng mạng lưới liên kết kinh tế và các FTA hiện có; Nâng cấp kết nối hạ tầng, hỗ trợ ASEAN triển khai Mạng lưới logistic thông minh ASEAN; Hỗ trợ nâng cao năng lực của doanh nghiệp vừa và nhỏ; Hỗ trợ Đông Nam Á xây dựng thể chế chính sách và nâng cao năng lực quản trị quốc gia; Phát triển nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của một trung tâm cung ứng toàn cầu; OECD và Đông Nam Á cùng nhau tạo dựng môi trường hòa bình cho hợp tác, bảo đảm giao thương hàng hóa thuận lợi và thông suốt.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc duy trì môi trường ổn định, bảo đảm thông thương, lưu chuyển hàng hóa qua các vùng biển quốc tế, trong đó có Biển Đông là quyền lợi và trách nhiệm chung của tất cả các nước.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước OECD tiếp tục ủng hộ, đồng hành cùng Việt Nam cũng như đóng góp để nâng tầm và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ OECD - Đông Nam Á, vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển của hai khu vực và trên thế giới.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, diễn đàn vừa qua là lần đầu tiên các nước OECD và Đông Nam Á nhất trí thành lập Mạng lưới doanh nghiệp OECD - Đông Nam Á. Mạng lưới sẽ giúp tăng cường hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp, tăng cường đối thoại giữa mạng lưới doanh nghiệp với chính phủ các nước trong nỗ lực thúc đẩy phục hồi và phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á.

Đặc biệt, diễn đàn đã mở ra những cơ hội và định hướng hợp tác mới cho Chương trình SEARP trong 3 năm tới. Trên thực tế, sáng kiến của Việt Nam và Australia về việc tổ chức diễn đàn này đã được đại biểu và giới chuyên gia đánh giá rất cao. Đặc biệt là khẳng định sự tin tưởng rằng, Việt Nam và Australia có thể tiếp tục thúc đẩy triển khai các kết quả quan trọng của diễn đàn, góp phần đưa quan hệ đối tác OECD - Đông Nam Á lên tầm cao mới.

Thanh Trúc

Bình luận

ZALO