Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 06:40 GMT+7

Động lực phát triển kinh tế Quảng Nam từ Năm Du lịch quốc gia 2022

Biên phòng - Với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”, tối 26-3, tại thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022 đã chính thức diễn ra, đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch trở lại. Chuỗi sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch khi chuyển sang trạng thái thích ứng linh hoạt với dịch bệnh.

Lễ hội khinh khí cầu bên bờ sông Hoài, thành phố Hội An - hoạt động bên lề của Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022. Ảnh: Trúc Hà

Những năm qua, hoạt động du lịch đóng vai trò là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Quảng Nam trên cơ sở bảo tồn và khai thác hợp lý các giá trị lịch sử, văn hóa vật thể - phi vật thể, các tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng trải dài từ miền núi đến đồng bằng, hải đảo.

Trong giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, chính quyền, nhân dân và các doanh nghiệp làm du lịch trên địa bàn tỉnh đã bền bỉ, linh hoạt thích ứng, không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp cơ sở vật chất, cải tiến các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực, chú trọng chuyển đổi số, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, sẵn sàng đón nhận và khai thác các cơ hội mới. Cùng với cả nước, Quảng Nam khao khát phục hồi và phát triển mạnh mẽ hoạt động du lịch, bởi đó không chỉ đơn thuần là một ngành kinh tế, mà hơn thế, du lịch còn đem lại ý nghĩa xã hội vô cùng to lớn khi khơi dậy, lan tỏa và truyền tải đến bạn bè năm châu những giá trị của lịch sử, văn hóa và thiên nhiên vô cùng đặc sắc.

Đồng chí Lê Trí Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Trưởng ban tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2022 cho biết, du lịch “xanh” sẽ là xu hướng du lịch tất yếu được lựa chọn của nhân loại. Chính vì vậy, Năm Du lịch quốc gia 2022 lấy chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh” nhằm truyền tải thông điệp đến với bạn bè, du khách khắp muôn nơi về một Quảng Nam lấy phát triển xanh và bền vững làm trụ cột, qua đó, kêu gọi cùng chung tay vì một Việt Nam xanh, góp phần gìn giữ cho hành tinh của chúng ta mãi mãi xanh tươi, hòa bình và hạnh phúc.

Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2022 là một trong những sự kiện quan trọng, đánh dấu cho hoạt động mở cửa du lịch trở lại của chúng ta. Cùng với lễ khai mạc, chúng ta kỳ vọng chuỗi các sự kiện du lịch xuyên suốt cả năm sẽ là đòn bẩy quan trọng và cơ hội cho ngành du lịch tăng tốc, bứt phá nhằm thực hiện mục tiêu thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Du lịch phát triển sẽ góp phần quan trọng vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhanh, hiệu quả, bền vững, quảng bá hình ảnh đất nước tươi đẹp, con người Việt Nam hiền hòa, mến khách đến với bạn bè quốc tế.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ khẳng định: Du lịch không chỉ là một ngành kinh tế quan trọng, mà còn thúc đẩy hợp tác phát triển, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng tình hữu nghị và gìn giữ hòa bình. Việt Nam có tiềm năng, lợi thế phát triển du lịch vô cùng to lớn với thiên nhiên tươi đẹp, truyền thống lịch sử hào hùng, văn hóa phong phú, đa dạng, con người hiền hòa, thân thiện, cởi mở, mến khách, chính trị ổn định, an ninh, an toàn. Những năm qua, cùng với sự phát triển chung của đất nước, du lịch Việt Nam đã phát triển vượt bậc, trở thành ngành kinh tế quan trọng của đất nước. Việt Nam trở thành điểm sáng trên bản đồ du lịch thế giới, được cộng đồng quốc tế công nhận với nhiều giải thưởng hàng đầu.

Trong hơn 2 năm qua, dù gặp muôn vàn khó khăn do dịch bệnh, ngành du lịch Việt Nam vẫn không ngừng nỗ lực thích ứng bằng những cách làm sáng tạo như đẩy mạnh phát triển du lịch thông minh, ứng dụng du lịch thực tế ảo. Và đại dịch cũng là cơ hội để các doanh nghiệp tái cơ cấu nguồn nhân lực, sửa chữa, nâng cấp, làm mới các cơ sở đón khách, tăng thêm sức hấp dẫn và hiệu quả hơn. Trong điều kiện mới, hoàn cảnh mới, cơ hội mới cần có tư duy và cách làm mới để “biến nguy thành cơ”. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn hiện hữu, hoạt động du lịch cần được tổ chức an toàn, khoa học, phù hợp với sự phối hợp thống nhất, đồng bộ, hiệu quả giữa các cấp, các ngành, các địa phương và sự tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp và du khách.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, Quảng Nam cần tập trung xây dựng môi trường du lịch “xanh” đúng như chủ đề Năm Du lịch quốc gia 2022 mà ở đó có sự thân thiện, an toàn giữa người dân và du khách; là sự cam kết của tất cả các bên liên quan, bao gồm Nhà nước, doanh nghiệp và người dân, khai thác du lịch nhưng không ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên, môi trường. Điều này cũng góp phần thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, đó là đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, một trong những việc quan trọng trong thời gian tới là cần chủ động, linh hoạt và đẩy mạnh hơn nữa việc mở cửa thị trường du lịch quốc tế gắn với việc thích ứng an toàn, linh hoạt trong bối cảnh bình thường mới, đảm bảo an toàn, khoa học, phù hợp với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Bối cảnh mới, cần cơ cấu lại thị trường khách du lịch để tập trung quảng bá, xúc tiến các thị trường tiềm năng và làm mới các sản phẩm du lịch để phù hợp xu hướng của thế giới hậu Covid-19.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO