Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:43 GMT+7

Động lực mới trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga

Biên phòng - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga từ ngày 5 đến 8-9-2018 trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển tốt đẹp, nhất là trước thềm kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - LB Nga trong năm 2019 và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - LB Nga vào năm 2020. Đây là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao nhất của Việt Nam tới LB Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin tái cử tháng 3-2018 và hoàn thiện bộ máy lãnh đạo mới.

5b92541a4557140c120001a4
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi ngày 6-9-2018. Ảnh: Sputnik

Trong cuộc hội đàm tại thành phố Sochi được Tổng thống Vladimir Putin đánh giá là diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và nhà lãnh đạo Nga đã trao đổi toàn diện về quan hệ hai nước, thảo luận các phương hướng lớn nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga; cùng nhau làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng, kỹ thuật quân sự…

Hai bên trao đổi về những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, nhất trí cho rằng việc duy trì hòa bình, ổn định, tăng cường lòng tin lẫn nhau là các nhân tố cốt lõi nhằm bảo đảm phát triển ổn định khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các tranh chấp biên giới, lãnh thổ và các tranh chấp khác tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), nhằm duy trì hòa bình, ổn định, tự do, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không trong khu vực.

Trả lời báo giới hai nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định mặc cho tình hình thế giới, khu vực có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp, song quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga không ngừng được củng cố, phát triển vì lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước, vì sự thịnh vượng chung của hai dân tộc, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới. 

Về phần mình, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh LB Nga và Việt Nam có mối quan hệ đặc biệt quan trọng và mối quan hệ đó không ngừng phát triển dựa trên cơ sở tôn trọng, công bằng và lợi ích chiến lược của nhau. Nga luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Theo nhà lãnh đạo Nga, chuyến thăm lần này của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tạo động lực mới đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước phát triển sâu rộng.

Trong khi đó, tại cuộc hội kiến ở thủ đô Moscow, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng LB Nga, Chủ tịch Đảng nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev nhấn mạnh hợp tác kinh tế luôn đóng vai trò rất quan trọng trong tổng thể quan hệ hai nước, nhất trí quyết tâm đưa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư phát triển mạnh mẽ hơn nữa để tương xứng với quan hệ về chính trị, văn hóa và tiềm năng còn rất lớn giữa hai nước.

 Hai bên thống nhất thúc đẩy thực hiện các biện pháp để việc triển khai Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu được thuận lợi. Theo Thủ tướng Dmitry Medvedev, chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị, đoàn kết lâu đời giữa Việt Nam và LB Nga, là cơ hội để hai bên làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, đưa quan hệ hai nước bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Nhân dịp này, Việt Nam và LB Nga đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác, như: Hiệp định giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ LB Nga về hợp tác trong lĩnh vực bảo đảm an ninh thông tin quốc tế; Nghị định thư sửa đổi, bổ sung về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Y tế của nước CHXHCN Việt Nam và cơ quan LB Nga về giám sát bảo vệ quyền của người tiêu dùng (Rospotrenadzor) và đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ…

Đánh giá cao về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, giới học giả của LB Nga cho rằng chuyến thăm góp phần làm sâu sắc thêm một cách “có chất lượng, có trách nhiệm” ở các phương diện kinh tế, chính trị trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Theo Giám đốc Viện Viễn Đông Sergey Luzianin, LB Nga luôn khẳng định Việt Nam là cầu nối với ASEAN. “Trong điều kiện Mỹ và phương Tây áp đặt trừng phạt với Nga thì việc khai phá và chiếm lĩnh vị thế trên thị trường châu Á, trong đó có thị trường Việt Nam, là định hướng rất quan trọng đối với LB Nga”, ông Sergey Luzianin nhận xét.

e53iuanqgr-4339_cade2879-d9ec-40d7-87c4-818f97cd9fdd_6156176
Cuộc hội đàm tại thành phố Sochi được Tổng thống Vladimir Putin đánh giá là diễn ra trong bầu không khí thẳng thắn và xây dựng. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, Tiến sĩ Vladimir Buianov, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga-Việt, cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo ra cú hích quan trọng đưa quan hệ song phương lên tầm cao mới, đáp ứng lợi ích nhân dân hai nước, góp phần củng cố hòa bình và phát triển ở khu vực.

“Một giai đoạn mới tích cực trong quan hệ hợp tác giữa LB Nga và Việt Nam đang được mở ra, trong đó hai bên chú trọng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng trong thời gian tới sẽ được chứng kiến nhiều thành tựu mới trong hợp tác giữa hai nước LB Nga và Việt Nam”, Tiến sĩ Vladimir Buianov nhấn mạnh.

Những kết quả đạt được kể trên của chuyến thăm đã thêm một lần nữa chứng minh cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và LB Nga vốn có bề dày lịch sử gần 70 năm, được thử thách qua thời gian, được nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Có thể nói, chuyến thăm chính thức LB Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thành công tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tăng cường gắn bó chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam coi LB Nga là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại, thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả.

Hoàng Vũ

Bình luận

ZALO