Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/04/2021 09:41 GMT+7

Động lực giúp người nghèo biên giới vươn lên

Biên phòng - Tham gia chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo, BĐBP Sóc Trăng đã và đang thực hiện 9 dự án hỗ trợ cho người nghèo với tổng nguồn vốn trên 3 tỉ đồng để giúp đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới biển thoát nghèo. Một trong các dự án đang phát huy hiệu quả, đó là mô hình “Bò giống cho người nghèo khu vực biên giới biển” mà Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sóc Trăng và Bộ Chỉ huy BĐBP Sóc Trăng phối hợp triển khai trên địa bàn 2 huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu.

5p0u_16
Nhờ được hỗ trợ bò giống, gia đình anh Lý Văn Cạ đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Văn Long

Mô hình đã phát huy hiệu quả, bởi sau một năm bàn giao, bò của các hộ dân đã vào giai đoạn sinh sản. Kinh tế gia đình đã được cải thiện nên các hộ dân rất phấn khởi. Theo chân các đồng chí Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng, chúng tôi đến thăm gia đình anh Triệu Sa Rít và chị Tăng Thị Nga, ở ấp Bưng Lức, thị trấn Trần Đề, huyện Trần Đề. Gia đình anh chị là hộ tái nghèo, anh Sa Rít bị bệnh tim không làm được việc nặng lại thường xuyên phải cấp cứu ở các bệnh viện tuyến trên, chị Nga thì phải đi làm mướn với đồng lương ít ỏi để lo cho gia đình. 

Trước hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Trung Bình đã ưu tiên xét cho gia đình anh nhận nuôi 1 con bò sinh sản, giờ đã có bê con, giá trị trên chục triệu đồng. Ngoài ra, anh chị nuôi thêm 2 bê con theo dạng chia đôi lợi nhuận với chủ bò. Nhờ đó, đây trở thành nguồn thu nhập đáng kể để gia đình anh chị cải thiện đời sống. Chị Nga chia sẻ: “Vợ chồng tôi rất vui khi được đồn Biên phòng xét hỗ trợ bò giống. Một thời gian nữa, nếu bê sinh con cũng có tiền để lo thuốc men, tiền học cho con. Cảm ơn các chú Biên phòng và chính quyền địa phương nhiều lắm!”. 

Gia đình anh Lý Văn Cạ, ở ấp An Quới, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung rất phấn khởi vì bò anh nhận về nuôi đã sinh sản 1 bê con. Do lai giống bò Pháp nên chỉ mới hơn 7 tháng, bê có giá trị trên 15 triệu đồng. Anh Cạ cho biết, chỉ hơn 6 tháng nữa, bò mẹ sẽ sinh thêm 1 bê con nữa. Từ hộ nghèo, không có con giống để sản xuất, giờ đây, gia đình anh đã có bò để chăm sóc, đây sẽ là cơ hội để gia đình anh vươn lên thoát nghèo. 

Mô hình "Bò giống cho người nghèo khu vực biên giới biển" không chỉ có hiệu quả kinh tế, ý nghĩa trong công tác an sinh xã hội, mà còn góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ đoàn kết quân dân, phát triển kinh tế khu vực biên giới biển.

Ông Phan Bá Tòng, Phó Chủ tịch UBND xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung cho biết: Thực hiện chương trình “Bò giống cho người nghèo khu vực biên giới biển”, xã An Thạnh 3 được xét hỗ trợ cho 10 hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Qua đó, đã giúp địa phương làm tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo. Khi được hỗ trợ bò giống, bà con rất phấn khởi, cố gắng chăm sóc tốt. Đến  nay, 10 hộ được hỗ trợ bò đều phát triển tốt, cho giá trị kinh tế cao. Qua chương trình này đã tạo được công ăn việc làm cho bà con và cho nguồn thu nhập ổn định.  

Thực hiện mô hình này, ở 5 đồn Biên phòng khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng đều tiếp nhận bò và chuyển giao cho hộ nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc Khmer ở khu vực biên giới biển. Trước đó, Đồn Biên phòng Lai Hòa là đơn vị thành công trong thực hiện dự án hỗ trợ bò giống cho người nghèo nên lần này, đơn vị thực hiện rất hiệu quả và thiết thực. Trong quá trình thực hiện chương trình, người chăn nuôi được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cỏ; cách làm chuồng trại, kỹ thuật chọn con giống, chăm sóc và phối giống cho bò...

Bên cạnh đó, cán bộ Đội Vận động quần chúng của các đồn Biên phòng và đội ngũ cán bộ khuyến nông, thú y xã, phường thường xuyên tuyên truyền, giúp người dân tiêm phòng và phòng, chống dịch bệnh cho đàn bò. Từ đó, bà con nhận bò về nuôi, chăm sóc đúng yêu cầu kỹ thuật nên đàn bò đều sinh sản thành công. Từ 50 con bò giống sinh sản ban đầu, qua 1 năm triển khai, đến nay, mô hình đã cho thêm 8 con bê con có giá trị cao; số còn lại đã được phối giống và sẽ sinh sản vào cuối năm nay.

Các chương trình, đề án hỗ trợ bò cho người nghèo mà BĐBP Sóc Trăng triển khai trong thời gian qua đã thực sự mang đến niềm vui, động lực phấn đấu thoát nghèo cho những hộ nghèo được tặng bò. Đây không chỉ là trao phương tiện sinh kế cho người dân, mà còn là sự quan tâm, chia sẻ của lực lượng BĐBP, MTTQ các cấp trước cuộc sống còn nhiều khó khăn của bà con, giúp họ vươn lên thoát nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no hơn.

Văn Long

Bình luận

ZALO