Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 30/05/2023 09:58 GMT+7

Động lực để đồng bào Ma Coong vươn lên thoát nghèo

Biên phòng - Phụ trách địa bàn gồm 10/18 bản thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, với 318 hộ/1.518 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào dân tộc Ma Coong, thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng, BĐBP Quảng Bình đã có nhiều giải pháp hiệu quả để nâng cao đời sống cho người dân. Qua đó, tạo động lực, niềm tin để bà con chăm lo lao động sản xuất, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, dựng xây cuộc sống ấm no, hạnh phúc giữa đại ngàn Trường Sơn.

Cán bộ Biên phòng thi công công trình “Ánh sáng vùng biên” cho người dân ở bản Tuộc, xã Thượng Trạch. Ảnh: Thành Phú

Những công trình ấm lòng dân bản

Chúng tôi trở lại bản Cờ Đỏ, xã Thượng Trạch trong tiết mưa Xuân neo lại trên những cánh rừng Trường Sơn bạt ngàn sắc xanh cây lá. Vẫn những nếp nhà sàn bình yên dưới chân núi đá, vẫn những con người thân thiện và chịu thương, chịu khó, ngày ngày lam lũ trên từng tấm nương, vạt rẫy để mưu sinh, thế nhưng Cờ Đỏ bây giờ đã có nhiều sự đổi thay trên con đường dựng xây nông thôn mới dẫu biết rằng, đích đến vẫn đang còn nhiều khó khăn.

Điều thay đổi ngay từ khi bàn chân tôi đi trên con đường vào bản là chiếc cổng chào màu sơn còn rất mới, tuy không hoành tráng, cầu kỳ như những nơi có điều kiện. Cổng chào vào bản Cờ Đỏ được làm từ sản vật của rừng, đơn sơ nhưng không kém phần “duyên dáng” để tôn thêm sự “thay da, đổi thịt” của bản nhỏ nơi góc rừng biên giới. Con đường dọc bản trước đây nhão nhoét bùn đất thì nay đã được đổ bê tông sạch sẽ, cùng với đó là hệ thống đèn chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời từ công trình “Ánh sáng vùng biên” mang lại sức sống mới cho bản nhỏ. Khi màn đêm buông xuống, vùng cao Cờ Đỏ bớt hiu quanh hơn nhờ ánh sáng lung linh và tiếng cười đùa của con trẻ vui chơi dọc con đường vào sân nhà văn hóa cộng đồng. Điều mà trước đây chỉ đến trong giấc mơ của bao thế hệ sinh trưởng tại vùng biên này.

Bản Cờ Đỏ đổi thay từ cơ sở hạ tầng đến đời sống người dân là điều hiện hữu như lời chia sẻ của ông Đinh Liệp, Bí thư Chi bộ bản Cờ Đỏ: “Cái cổng chào mới, con đường bê tông, công trình nước sạch, bóng đèn chiếu sáng đường bản... đã làm cho bản Cờ Đỏ của mình khác trước rất nhiều. Người già, con trẻ trong bản đều vui và biết ơn cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng đã quan tâm, chăm lo đến đời sống của bà con dân bản. Bởi nếu như không có sự quan tâm của bộ đội thì dân bản chẳng biết đến bao giờ mới có được những công trình dân sinh phục vụ đời sống hằng ngày cho bà con đỡ vất vả”.

Đến thời điểm hiện nay, trên 10 bản thuộc xã Thượng Trạch do Đồn Biên phòng Cà Roòng phụ trách, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã trực tiếp và kêu gọi nhiều nguồn lực hỗ trợ để xây dựng 10 cổng chào; 10 công trình “Ánh sáng vùng biên” có tổng chiều dài trên 5km với trên 250 bộ cột đèn năng lượng mặt trời; 4 công trình nước sạch; 10 công trình dân sinh.... với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng và hàng trăm ngày công của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Những công trình này đã giúp cho đời sống văn hóa, tinh thần của bà con được cải thiện đáng kể.

Ấm tình quân - dân

Thiếu tá Hà Anh Đức, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng đưa tôi về bản Tuộc, một bản nhỏ nằm cạnh con suối A Ky. Cũng giống như bản Cờ Đỏ, con đường đến bản Tuộc đã được bê tông hóa rộng rãi và sạch sẽ, đêm đêm, ánh điện soi rõ từng lối đi để bà con đi lại thuận tiện. Ngôi nhà đầu tiên chúng tôi đến là của gia đình ông Đinh Xuân, 64 tuổi. Ông Xuân chia sẻ: “Bản Tuộc giờ không còn khổ như ngày xưa nữa. Được Đảng, Nhà nước cùng các cấp và Đồn Biên phòng Cà Roòng quan tâm, xây dựng cho nhân dân nhà mới, đường giao thông, đèn điện chiếu sáng, cổng chào, trường học... nên cuộc sống của bà con dân bản đỡ vất vả hơn nhiều rồi!”.

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Cà Roòng khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Thành Phú

Để phát huy được các tiềm năng, thế mạnh của xã miền núi, biên giới, Đảng ủy, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng Cà Roòng đã tham mưu và tham gia cùng cấp ủy, chính quyền xã Thượng Trạch tập trung lãnh đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án trọng điểm về phát triển kinh tế- xã hội, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiêm của địa phương. Đội ngũ cán bộ Biên phòng tăng cường xã và đảng viên đồn Biên phòng phụ trách hộ gia đình ở khu vực biên giới đã trực tiếp hỗ trợ người dân các bản đẩy mạnh phát triển lâm nghiệp, thực hiện có hiệu quả công tác trồng rừng và bảo vệ rừng. Những người lính bám bản không chỉ vận động các nguồn hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo phát triển sản xuất như lợn giống, giống gia cầm, giống cây ăn quả... mà còn hướng dẫn quy trình và kỹ thuật chăn nuôi, gieo trồng cho nhiều hộ dân.

Trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cà Roòng là cầu nối kết nối, kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân tổ chức nhiều đợt tặng quà cho bà con dân bản. Chỉ tính riêng trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đơn vị đã tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 130 người dân; mở 3 “Gian hàng 0 đồng” với nhiều chủng loại hàng hóa gồm gạo, mì tôm, dầu ăn, muối, quần áo, đồ dùng gia đình cùng các nhu yếu phẩm cần thiết khác; gói 50 cặp bánh chưng; tặng quà cho trưởng bản, bí thư chi bộ, già làng và 120 suất quà cho các hộ dân; tặng quà 10 hộ gia đình các cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”... Tổng kinh phí thực hiện chương trình trên 100 triệu đồng.

Trung tá Nguyễn Chí Thanh, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cà Roòng cho biết: “Chúng tôi xác định, việc chăm lo, đảm bảo an sinh xã hội cho bà con dân bản là nhiệm vụ quan trọng nhằm không ngừng nâng cao đời sống cả vật chất lẫn tinh thần cho bà con. Thời gian tiếp theo, chúng tôi sẽ cố gắng để cùng các cấp, các ngành triển khai thực hiện tốt công tác chăm lo an sinh xã hội cho người dân để đời sống của bà con ngày càng được cải thiện, góp phần củng cố lòng tin của đồng bào với Đảng, Nhà nước và xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân - dân gắn bó mật thiết”.

Những công trình mới, những việc làm thiết thực của BĐBP đã góp phần giúp đồng bào trên vùng đất biên viễn xa xôi miền Tây tỉnh Quảng Bình đổi thay cuộc sống và tạo thêm động lực mới để họ vươn lên xóa đói giảm nghèo bền vững, an tâm lao động sản xuất và chung sức, đồng lòng cùng BĐBP bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc.

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO