Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:12 GMT+7

Động lực để "những chiến sỹ chống dịch" hoàn thành nhiệm vụ

Biên phòng - Sau hơn 20 ngày đêm ròng rã “chặn dịch” Covid-19 trên ngã ba biên giới của những người lính Biên phòng và cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế tại khu vực cửa khẩu quốc tế (CKQT) Bờ Y, tỉnh Kon Tum, nhiều “tình huống bất ngờ” đã xảy ra khiến cho lực lượng chức năng phải xử lý theo kịch bản đã được chuẩn bị sẵn. Vất vả gian nan là thế, nhưng cuối cùng nụ cười vẫn nở trên môi những “chiến sỹ chống dịch” bởi tuyến sau vẫn tuyệt đối an toàn.

img-3057
Trước khi nhập cảnh vào Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Bờ Y tất cả các trường hợp đều phải qua 3 lần đo thân nhiệt và kiểm tra y tế. Ảnh: Thái Kim Nga

"Chặn dịch" kiểu 3 tầng kiểm soát

Sau ngày Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, cặp CKQT Bờ Y (Kon Tum - Việt Nam) và Phu Cưa (Atapư- Lào) hình thành 3 tầng kiểm soát phòng chống dịch viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid- 19). Tại đây, một người khi nhập cảnh vào Việt Nam hay xuất cảnh sang Lào ít nhất phải qua 3 lần đo thân nhiệt và kiểm tra một số triệu chứng thông thường của dịch bệnh. Bác sỹ chuyên khoa I Nguyễn Đình Bản, Trưởng khoa Kiểm dịch y tế quốc tế trực thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, Sở y tế tỉnh Kon Tum cho biết: “Từ tết nguyên đán đến nay, cùng với Trạm Biên phòng CKQT Bờ Y, cán bộ nhân viên Kiểm dịch y tế thường xuyên thông báo, nắm bắt thông tin với cơ quan chức năng nước bạn Lào làm việc tại cửa khẩu Phu Cưa về tình hình dịch bệnh. Tất cả các đối tượng xuất nhập cảnh đều được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là những người nằm trong vùng nguy cơ cao. Nên nhớ, chủng mới của virus corona khi xâm nhập vào cơ thể con người có thời gian ủ bệnh nhất định nên nhiều khi chỉ máy đo thân nhiệt là chưa đủ mà cần phải kiểm tra một số triệu chứng. Chính vì vậy công tác phòng chống cần phải được thực hiện hết sức thận trọng, chi tiết. Gần 1 tháng qua, 11 cán bộ, nhân viên chúng tôi và Trạm Biên phòng CKQT Bờ Y phải trực 24/24 giờ, làm việc hết công suất để bảo vệ tuyệt đối an toàn cho tuyến sau. Tuyến sau an toàn thì dù có vất vả gian lao đến mấy, chúng tôi cũng sẵn sàng…”
Để hình thành một “hàng rào” y tế kiên cố như thế, ngay đêm giao thừa (ngày 25-1), thời điểm Bộ Y tế triển khai tờ khai y tế đối với người Trung Quốc, toàn bộ cán bộ nhân viên Kiểm dịch y tế quốc tế và lực lượng Biên phòng CKQT Bờ Y đã bắt đầu “chuyển trạng thái” lên mức độ cao nhất. Bên cạnh thay đổi luồng xuất nhập cảnh, đưa kiểm dịch y tế lên đầu với 2 lán y tế dã chiến được dựng lên để đo thân nhiệt cho cả khách nhập cảnh và khách xuất cảnh, công tác tuyên truyền hướng dẫn, tiêu độc khử trùng tại khu vực cửa khẩu thường xuyên được 2 lực lượng phối hợp triển khai. “Chống dịch hơn chống giặc”, trên “trận tuyến” thầm lặng nhưng đầy cam go này, lực lượng chức năng phải căng mình làm nhiệm vụ.

Những cuộc "diễn tập" trên thực địa

Nếu nói về kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid-19 thì chắc chắn toàn bộ lực lượng hiện đang công tác tại khu vực CKQT Bờ Y, kể cả các y bác sỹ của khoa Kiểm dịch y tế quốc tế đều bắt đầu từ con số 0. Các biện pháp phát hiện, phòng chống được vận dụng tại đây hoàn toàn về mặt lý thuyết, được “rọc khuôn” theo hướng dẫn của ngành y tế. Chính vì lẽ đó, mỗi một tình huống phát sinh là một cuộc diễn tập vô cùng bổ ích cả về mặt chuyên môn lẫn bản lĩnh dành cho lực lượng “chặn dịch” ngay tại cửa khẩu.

Theo con số thống kê của Trạm Biên phòng CKQT Bờ Y từ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, lưu lượng người, phương tiện xuất nhập cảnh qua lại CKQT Bờ Y giảm mạnh so với cùng kỳ cũng như thời điểm trước Tết. Trong số hàng ngàn lượt người nhập cảnh vào Việt Nam, qua đo thân nhiệt, lực lượng phòng chống dịch bệnh phát hiện 14 trường hợp bị sốt nhẹ. Ngay lập tức, các phương án y tế khẩn cấp được triển khai, tất cả được đưa vào phòng cách ly để tiếp tục theo dõi. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được các y bác sỹ đo thân nhiệt, kiểm tra kỹ lưỡng các triệu chứng lâm sàng, còn lực lượng Biên phòng thì kiểm tra lịch trình để xác định chính xác trước khi nhập cảnh vào Việt Nam, người này có đi qua những vùng có nguy cơ nhiễm dịch cao hay không. Các công đoạn được triển khai nhanh, gọn, khoa học, không gây ra bất kỳ một sự xáo trộn nhỏ nào, đặc biệt là tâm lý của người bệnh. Rất may toàn bộ 14 trường hợp nói trên chỉ bị sốt thông thường, được cơ quan chức năng hỗ trợ y tế, cấp phát khẩu trang trước khi rời khỏi cửa khẩu.

Bác sỹ Chuyên khoa I Nguyễn Đình Bản chia sẻ: “Mỗi một tình huống phát sinh là một cuộc “diễn tập” vô cùng bổ ích. Với những trường hợp như thế này, thật sự chúng tôi đã phải trải qua những phút giây căng thẳng, song anh em vẫn bình tĩnh xử lý, tạo tâm lý yên tâm đối với khách qua lại cửa khẩu. Gần 1 tháng triển khai phòng chống dịch Covid- 19 trên CKQT Bờ Y, căng thẳng mệt mỏi nhưng chúng tôi cảm thấy rất nhẹ lòng vì tuyến sau vẫn bình an. Và, đây là động lực để chúng tôi bám trụ vững vàng hơn cho những ngày sắp tới…”

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO