Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 05:58 GMT+7

Đồng lòng xây dựng quê hương

Biên phòng - Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết toàn dân và khai thác có hiệu quả tiềm năng sẵn có, xã Xuân Liên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đã hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM). Hiện nay, chính quyền, nhân dân xã bãi ngang ven biển này đang tiếp tục đồng sức, đồng lòng xây dựng Xuân Liên trở thành xã NTM kiểu mẫu.

Bà con giáo dân ở thôn An Phúc Lộc, xã Xuân Liên vệ sinh đường giao thông nông thôn. Ảnh: Viết Lam

Cùng chung một mục đích

Xuân Liên là xã bãi ngang nằm trải dài theo bờ biển, dân cư đông đúc, trong đó có một bộ phận đồng bào theo đạo Công giáo. Trước đây, đời sống của nhân dân địa phương gặp phải không ít khó khăn. Trải qua thời gian dài, với những chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước, cùng sự nỗ lực của chính quyền, nhân dân địa phương, xã Xuân Liên đã hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.

Dẫn chúng tôi xuống địa bàn thăm quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, bà Nguyễn Thị Nhi, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên chia sẻ: “Có nhiều yếu tố giúp xã chúng tôi hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM, trong đó, sự đoàn kết thống nhất của toàn dân là điều quan trọng nhất. Thời gian qua, có rất nhiều hộ dân, trong đó có đồng bào giáo dân đã hiến đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi xã hội. Không chỉ hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng kiên cố, cuộc sống của nhân dân đã được nâng lên rất nhiều, với mức thu nhập bình quân đầu người khoảng 39 triệu đồng/năm”.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Liên cũng cho biết thêm, quá trình triển khai xây dựng NTM, chính quyền địa phương luôn phát huy tính dân chủ với phương châm dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và phục vụ cuộc sống người dân. Chính vì vậy, tinh thần đoàn kết toàn dân luôn được giữ vững, yếu tố nội lực được phát huy cao độ. Trên cơ sở khai thác các tiềm năng sẵn có, xã Xuân Liên đã cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm.

Trong đó, chú trọng áp dụng khoa học công nghệ, đưa các loại cây, con giống có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất. Hiện nay, toàn xã có 11 mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập ổn định và góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Đáng chú ý như mô hình chăn nuôi lợn của ông Lê Văn Bàng, ở thôn Cường Thịnh, mỗi năm xuất ra thị trường khoảng 210 tấn lợn thành phẩm, mang lại doanh thu trên 1,6 tỉ đồng. Cơ sở chăn nuôi này cũng thường xuyên tạo việc làm ổn định cho 8 lao động tại địa phương. Cùng với nông nghiệp, ngư nghiệp và các ngành dịch vụ trên địa bàn xã Xuân Liên cũng đang có những bước phát triển bền vững.

Những ngày cuối tháng 8-2020, chính quyền và nhân dân xã Xuân Liên đang ra quân tổng vệ sinh đường giao thông nông thôn, các công trình công cộng, hướng tới Ngày Tết Độc lập của đất nước. Hòa chung không khí đó, bà con giáo dân ở thôn An Phúc Lộc cũng tích cực triển khai phần việc trên những trục đường dân sinh dẫn vào khu dân cư mình đang sinh sống. Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, bà con giáo dân tích cực đóng góp vật chất, công sức để sửa chữa lại nhà thờ Giáo xứ Cam Lâm khang trang, sạch đẹp hơn. Linh mục Dư Văn Chất, Quản xứ Giáo xứ Cam Lâm (xã Xuân Liên) chia sẻ: “So với nhiều năm trước, đời sống của nhân dân trên địa bàn, trong đó có đồng bào giáo dân đã được nâng lên rất nhiều. Ở đây, chính quyền địa phương, hội đồng mục vụ giáo xứ, BĐBP đều có chung một mục tiêu là phát huy tốt khối đoàn kết toàn dân, xây dựng địa phương ngày càng giàu mạnh, cuộc sống nhân dân ngày càng ấm no hơn”.

Điểm tựa vững vàng

Trò chuyện với chúng tôi về quá trình xây dựng NTM, đại diện chính quyền địa phương và nhân dân trên địa bàn đều nhắc đến đóng góp của những người lính Biên phòng. Cùng với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, duy trì trật tự ở địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn, BĐBP Hà Tĩnh thường xuyên sát cánh hỗ trợ nhân dân trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng NTM.

Chia sẻ về nhiệm vụ của đơn vị, Trung tá Lê Xuân Thọ, Chính trị viên Đồn Biên phòng Lạch Kèn cho biết: “Đơn vị đứng chân trên địa bàn xã Xuân Liên, có nhiệm vụ quản lý 32km bờ biển và đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn 9 xã thuộc huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Với địa bàn rộng, dân cư đông đúc, kinh tế-xã hội phát triển sôi động nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự, chúng tôi xác định rõ, cần phải dựa vào sức dân để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong thời gian vừa qua, đơn vị đã triển khai quân số bám nắm địa bàn, phối hợp chặt chẽ với chính quyền các địa phương (trong đó có xã Xuân Liên), hội đồng mục vụ giáo xứ Cam Lâm để triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự địa bàn, nâng cao đời sống nhân dân”.

Trung tá Lê Xuân Thọ cho biết thêm, từ năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã phối hợp với chính quyền địa phương, các trường học trên địa bàn tổ chức trên 20 buổi tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, thu hút trên 3.000 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Lạch Kèn cũng là lực lượng nòng cốt trong công tác giúp dân ứng phó với thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, đơn vị đã điều động hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ chính quyền, nhân dân địa phương xây dựng NTM.

Linh mục Dư Văn Chất khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ BĐBP ở đây rất gần gũi với nhân dân. Trong những ngày lễ của chúng tôi, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạch Kèn đều đến chúc mừng và cử cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự trong dịp lễ. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP cũng tham gia giúp chúng tôi trong quá trình sửa chữa nhà thờ và tạo mối quan hệ gắn kết với bà con giáo dân”.

Viết Lam - Minh Toàn

Bình luận

ZALO