Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 15/04/2024 07:20 GMT+7

Đồng lòng vì biên cương giàu đẹp

Biên phòng - Tôi nhớ mãi nụ cười tươi rói của anh Củ Seo Dế, người dân tộc Mông, xã Xín Mần, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang khi đón những người lính Biên phòng (BP) vào nhà chơi. Với anh Dế, những người lính BP đã là anh em thân thiết, có thể ghé vào nhà chơi bất cứ lúc nào. Mối gắn kết giữa họ với nhau bắt nguồn từ khát khao chung là xây dựng biên cương giàu đẹp, đồng bào các dân tộc có cuộc sống ấm no.

Cán bộ Đồn Biên phòng Ba Tầng, BĐBP Quảng Trị giúp người dân trồng sắn. Ảnh: Văn Trí

Từ ngày phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, mật độ xuống địa bàn, cùng nghĩ, cùng bàn, cùng làm với người dân của cán bộ Đồn BP cửa khẩu Xín Mần nhiều hơn. Với gia đình anh Dế, Trung tá Đỗ Ngọc Chiến, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn BP cửa khẩu Xín Mần có vị trí thật đặc biệt. Từ ngày tạo mối quan hệ “đảng viên - hộ gia đình”, căn nhà của anh Dế là nơi Trung tá Đỗ Ngọc Chiến có thể ghé vào bất cứ lúc nào. Gia đình anh Dế là một trong số 4 gia đình mà Trung tá Chiến phụ trách giúp đỡ. Vừa tới cổng nhà, đồng chí Chiến giới thiệu với tôi mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”, chuồng trại di chuyển ra xa nhà, sân láng nền xi măng, trồng hoa quanh nhà mà anh đã dày công vận động gia đình anh Dế cũng như bà con thôn Hậu Cấu thực hiện bấy lâu nay.

Trong suốt gần chục năm qua, Trung tá Chiến được đơn vị cử tham gia sinh hoạt cùng chi bộ thôn Hậu Cấu. Sống với đồng bào dân tộc lâu, anh biết tiếng dân tộc, hiểu rõ phong tục tập quán của đồng bào. Điều đó giúp anh dễ dàng tiếp cận người dân trong mỗi cuộc tiếp xúc, vận động người dân thực hiện chủ trương, chính sách mới của Nhà nước, xây dựng nếp sống văn hóa mới, thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu.

Anh Dế tâm tình: “Trung tá Chiến là người của đồn, nhưng gắn bó với bà con trong thôn rất lâu rồi. Anh hiểu rõ phong tục tập quán, đời sống và mong muốn của chúng tôi. Những điều anh nói đều rất dễ nghe, dễ hiểu, dễ làm theo”.

Từ ngày có sự hiện diện của đảng viên BP, chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn Hậu Cấu nâng lên rõ rệt, an ninh trật tự trong thôn được giữ vững, đời sống của bà con được nâng lên một bước, quang cảnh thôn, bản sạch đẹp hơn. Hơn thế nữa, ý thức bảo vệ đường biên, cột mốc của người dân cũng nâng lên. Nhiều hộ dân tự nguyện đăng ký tự quản đường biên, cột mốc. Khi dịch Covid-19 bùng phát, qua công tác tuyên truyền, bà con không qua lại hai bên biên giới để thăm thân mà tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Là người có trách nhiệm, luôn trăn trở với dân, biết rõ tiềm năng của vùng đất đang gắn bó nên Trung tá Đỗ Ngọc Chiến cũng tham mưu, định hướng cho bà con thôn Hậu Cấu phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Những công việc Trung tá Chiến đang làm là một ví dụ cụ thể về những công việc mà BĐBP đã và đang phối hợp với Ủy ban Dân tộc, chính quyền địa phương và người dân thực hiện trong suốt những năm qua. Với phương châm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, BĐBP đã “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc”, triển khai các dự án phát triển kinh tế, xã hội, củng cố cơ sở chính trị... nhằm xây dựng khu vực biên giới giàu mạnh.

Có thể nói, thời gian qua, để tham gia xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở ở khu vực biên giới, các đơn vị BĐBP đã phối hợp, tham mưu cho các địa phương biên giới củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức đảng, chính quyền và các đoàn thể. Các đơn vị BĐBP cũng cử 166 cán bộ đồn BP tham gia cấp ủy cấp huyện, 464 đồng chí tham gia cấp ủy cấp xã, 321 cán bộ tăng cường xã; giới thiệu 2.096 đảng viên đồn BP tham gia sinh hoạt chi bộ thôn, bản và phân công 9.661 đảng viên phụ trách 47.247 hộ gia đình ở khu vực biên giới.

Đặc biệt, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế, xã hội vùng miền núi, biên giới, hải đảo, BĐBP đã phối hợp với Ủy ban Dân tộc, cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án ở khu vực biên giới, hải đảo, như: Các chương trình mục tiêu quốc gia xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, Chương trình 135, 134, Nghị quyết 30a, Nghị quyết 80 của Chính phủ và phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Kết quả, mỗi năm, số hộ nghèo vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm từ 3-5%, nhiều mô hình thôn, bản, gia đình văn hóa, làm kinh tế giỏi đã phát huy hiệu quả.

Cùng với đó, BĐBP trực tiếp triển khai thực hiện hiệu quả các chương trình, mô hình: “Xuân BP ấm lòng dân bản”, “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”; “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn BP”... Thông qua các chương trình, mô hình này, trong 5 năm qua, BĐBP đã trao tặng hàng trăm tỷ đồng, 102 công trình dân sinh, hàng trăm căn nhà “Mái ấm biên cương” cho người dân biên giới, nuôi dưỡng, đỡ đầu gần 3.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, đời sống của người dân biên giới được cải thiện, nâng cao một bước.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, các đơn vị BĐBP vừa triển khai các biện pháp chống dịch, vừa hỗ trợ nhân dân tiêu thụ nông sản, phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng quà, nhu yếu phẩm giúp nhân dân vượt qua đại dịch, như: Mô hình “Gian hàng 0 đồng”, “Suất cơm 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình”; phong trào “3 không”... Đến nay, các đơn vị đã phối hợp vận động và cùng địa phương, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tặng 4,9 tỷ đồng tiền mặt, hơn 2.600 tấn gạo, hơn 15.000 suất quà, gần 26.000 chai dung dịch sát khuẩn, 1,3 triệu chiếc khẩu trang y tế cho người dân.

Thông qua công tác tuyên truyền, vận động của BĐBP, đồng bào các dân tộc đã tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đến nay, BĐBP đã vận động thành lập được 1.587 tổ/39.724 hộ gia đình và hơn 60.000 cá nhân đăng ký tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới; 14.822 Tổ tự quản an ninh, trật tự/232.737 thành viên; hơn 3.200 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn/77.134 thành viên, 916 Bến bãi an toàn, 54 Đội sản xuất an toàn trên biển và 173 Tổ nuôi thủy sản an toàn. Qua đó, người dân đã có chuyển biến tích cực về ý thức xây dựng nền BP toàn dân, cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Nhân dân khu vực biên giới tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự, hăng hái lao động sản xuất, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững ổn định chính trị xã hội.

Thu Hằng

Bình luận

ZALO