Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 05:14 GMT+7

Đồng lòng cùng BĐBP chống dịch

Biên phòng - Trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, suốt hơn 1 năm qua, những cán bộ, chiến sĩ BĐBP đã phải ăn lán, ngủ rừng, canh gác, tuần tra, kiểm soát biên giới ngày cũng như đêm. Trong khó khăn, gian khổ, những người lính Biên phòng càng trân trọng hơn sự quan tâm, chăm lo và tấm lòng sẻ chia của nhân dân biên giới.

Để chủ động nguồn rau xanh và thực phẩm, cán bộ chốt phòng, chống dịch Covid-19 của Đồn Biên phòng La Êê làm vườn tăng gia ngay cạnh chốt. Ảnh: Thiện Dư

Một buổi sáng giữa tháng 5, cán bộ, chiến sĩ chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế bỗng nghe tiếng gọi trầm ấm từ xa. Mọi người nhận ngay ra đó là tiếng của chị Hồ Thị Trinh, người Cơ Tu thôn A Tin, xã Lâm Đớt. Hôm nay chị đi nương về sớm, ghé vào chốt thăm anh em, tặng mọi người một rổ bắp vừa mới hái trên nương nhà mình.

Trung úy Phạm Thái Sơn, một trong 8 cán bộ, chiến sĩ đang “trực chiến” tại chốt chia sẻ, chị Trinh như là người thân của anh em trong chốt. Chị thường xuyên ghé qua chốt thăm anh em. Khi đi nương, đi rẫy, hái được mớ rau hay bó măng, chị đều chia sẻ cho anh em trên chốt. Nhà có nuôi gà, khi chúng lớn, chị cũng bắt mang lên chốt tặng cho bộ đội bổ sung vào bữa ăn.

Gia đình chị Trinh chỉ làm ruộng và nương. Thỉnh thoảng, vợ chồng chị đi chặt keo tràm thuê. Thu nhập của gia đình chị không dư dả gì, nhưng tấm lòng chị dành cho BĐBP luôn tràn đầy sự yêu thương và chia sẻ.

Mỗi lần tới chốt, chị Trinh đều bảo rằng, may mắn cho người dân bản A Tin là có bộ đội chốt chặn ở đây. Nếu không có BĐBP, chẳng may có ai xuất, nhập cảnh trái phép có mầm bệnh làm lây lan dịch bệnh Covid-19 thì rất nguy hiểm. Nhìn thấy bộ đội vất vả, không chỉ chị Trinh mà rất nhiều người dân bản A Tin đều rất thương và tự nguyện giúp đỡ trong khả năng của mình... Các già làng Đặng Thi Sơn, Nguyễn Minh Sang thường xuyên tới thăm anh em trong chốt, động viên cán bộ, chiến sĩ. Người dân trong bản A Tin cũng ủng hộ công việc của cán bộ, chiến sĩ Biên phòng bằng cách chấp hành rất tốt các quy định về an toàn phòng dịch.

Chốt số 1 có 8 cán bộ, chiến sĩ, phụ trách quản lý địa bàn thôn A Tin, nơi có đường mòn đi lên mốc 666. Chốt được làm bằng tre, gỗ, lợp tôn. Cuộc sống, sinh hoạt của cán bộ trong chốt khá khó khăn do không có điện, không có sóng điện thoại. Anh em trong chốt đã tới nhà anh Hồ A Ngao, cách chốt vài trăm mét để nhờ kéo điện từ nhà anh.

Khi cán bộ Biên phòng đặt vấn đề, anh Ngao niềm nở bảo rằng: “Gia đình tôi không có tiền bạc, nhưng giúp được bộ đội cái gì chúng tôi luôn sẵn sàng. Từ trước đến nay, bộ đội đều giúp dân bản. Bây giờ cũng vậy, bộ đội chốt chặn ở đây là để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ an toàn cho người dân, vì vậy, không có lý do gì chúng tôi không giúp bộ đội trong khả năng của mình”. Ngay sau cuộc trò chuyện đó, một đường điện đã được mắc vào nhà anh Ngao, đưa ánh sáng đến chốt Biên phòng, giúp cho việc sinh hoạt và thực hiện nhiệm vụ của người lính ở đây thuận lợi hơn.

Lại nói về chuyện làm chốt, những người lính Biên phòng ở chốt số 1 cũng nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình của gia đình anh Nguyễn Văn Nái, khi anh cho mượn 150m2 đất của gia đình. Tới đây, chốt sẽ được dựng lại theo tiêu chuẩn bán kiến cố, rộng rãi hơn để thuận lợi cho cuộc sống sinh hoạt và làm việc của cán bộ trong chốt. Trung úy Phạm Thái Sơn chia sẻ: “Chúng tôi rất xúc động trước tình cảm của người dân. Những sự giúp đỡ của người dân đã tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho chúng tôi thực hiện nhiệm vụ kiểm soát biên giới, phòng, chống dịch Covid-19”.

Ở biên giới Quảng Nam, những người lính Đồn Biên phòng La Êê cũng nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của người dân trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19. Để thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng La Êê đã thành lập 4 tổ, chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên biên giới. Ban đầu, khi chưa xây dựng được các tổ, chốt, người dân cho cán bộ, chiến sĩ mượn nhà trông nương để ở. Sau đó, đơn vị đã khảo sát, xây dựng 2 chốt bán kiên cố và 2 chốt là nhà tạm. Trong sinh hoạt hàng ngày, cán bộ, chiến sĩ các tổ, chốt thường tranh thủ giờ nghỉ trồng rau, nuôi gà xung quanh chốt để chủ động nguồn thực phẩm và rau xanh.

Chị Hồ Thị Trinh, thôn A Tin, xã Lâm Đớt ghé thăm, tặng bắp cho cán bộ, chiến sĩ chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 số 1, Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt. Ảnh: Văn Nghĩa

Địa bàn Đồn Biên phòng La Êê có địa hình chủ yếu là rừng núi, chỉ có thể đi bộ, trong khi thời tiết mưa nắng thất thường, cán bộ, chiến sĩ phải có các phương án tránh dông, sét. Cả 4 chốt đều không có điện lưới, anh em trong chốt phải dùng đèn năng lượng mặt trời hoặc máy nổ để thắp sáng. Tuy nhiên, anh em phải gùi xăng từ trung tâm xã đi 2, 3 giờ đồng hồ mới tới chốt nên rất vất vả. Một khó khăn nữa là các chốt không có sóng điện thoại, khi có vụ việc, cán bộ trong chốt đều phải đi bộ khoảng 20 phút tới khu vực có sóng để điện thoại về đơn vị báo cáo tình hình. Hơn một năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng La Êê đã vượt qua mọi khó khăn, vất vả như thế để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Từ khi cán bộ Biên phòng chốt chặn trên biên giới, tăng cường tuyên truyền, người dân không qua lại biên giới qua các đường mòn nữa. Người dân còn hỗ trợ những món quà vật chất cho bộ đội như rau quả, mắm, muối. Đồn Biên phòng La Êê cũng nhận được sự giúp đỡ không đong đếm được của người dân ở La Êê là sự nhiệt tình, đồng lòng chống dịch. Các già làng rất tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19. Người dân cũng cam kết không xuất, nhập cảnh trái phép, không tiếp tay cho các đối tượng đưa dẫn người nhập cảnh trái phép. Khi có người lạ mặt đi vào khu vực biên giới, người dân đều thông báo kịp thời cho BĐBP.

“Những món quà mà người dân biên giới dành tặng cho chúng tôi không có giá trị lớn về vật chất, chỉ là những món quà dân dã, giản dị hằng ngày, nhưng đã thể hiện sự quan tâm, tin tưởng, chăm lo của người dân đến lực lượng Biên phòng. Đó là nguồn động viên tinh thần lớn lao, tiếp thêm sức mạnh để chúng tôi tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ của mình” - Thượng tá Quách Thiện Dư, Chính trị viên Đồn Biên phòng La Êê chia sẻ.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO