Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 25/11/2020 04:18 GMT+7

Đông Jerusalem rơi vào khủng hoảng

Biên phòng - Đông Jerusalem bất ngời rơi vào cuộc khủng hoảng sau khi xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu giữa người Palestine và Israel tại khu vực đền thờ Al-Aqsa. Liên hợp quốc (LHQ) ngay lập tức kêu gọi các bên liên quan cần phải có một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Đông Jerusalem trước ngày 28-7, để tránh tình trạng bạo lực leo thang với hậu quả tiềm tàng có thể vượt ngoài khu vực Trung Đông.

2ywzqar4lp-64947_3604769291083686769_anh_bai_chinh
Nhân viên an ninh Israel tháo bỏ máy dò kim loại ở cổng đền thờ Al-Aqsa. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí ngày 24-7, Phái viên LHQ về Trung Đông Nickolay Mladenov kêu gọi các bên kiềm chế các hành động khiêu khích, giữ kiềm chế và hợp tác để tìm ra giải pháp. Ông Mladenov cũng hối thúc các nước ủy viên Hội đồng bảo an LHQ sử dụng ảnh hưởng của mình với Israel và Palestine để giảm căng thẳng. Ông khẳng định điều cực kì quan trọng là "hiện trạng phải được duy trì ở Jerusalem".

Trước đó, Hội đồng Bảo an LHQ tiến hành họp khẩn để thảo luận về cuộc khủng hoảng này, theo đề nghị của Ai Cập, Pháp và Thụy Điển. Một cuộc họp khác giữa đại diện nhóm Bộ Tứ Trung Đông, gồm LHQ, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Nga, cũng nhóm họp trong ngày 25-7. Bên cạnh đó, Phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt cũng đã tới Israel để thảo luận với giới chức nước chủ nhà để tìm cách làm dịu căng thẳng hiện nay. Chuyến thăm của ông Greenblatt đánh dấu dấu hiệu đầu tiên của sự can thiệp từ Nhà Trắng nhằm chấm dứt cuộc xung đột giữa Israel và thế giới Hồi giáo xung quanh tình trạng bùng phát bạo lực tại quần thể thánh đường Hồi giáo Al-Aqsa.

Thánh đường Al-Aqsa ở Đông Israel hiện do Jordan quản lí nhưng Israel kiểm soát lối vào. Đây là địa điểm tín ngưỡng linh thiêng đối với cả người Do Thái và người Hồi giáo và cũng là tâm điểm của cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Căng thẳng bùng phát sau khi Israel cho lắp đặt các máy dò kim loại tại lối ra vào khu Đền thờ Al-Aqsa với lý do bảo đảm an ninh. Động thái này đã dẫn đến hàng loạt các cuộc biểu tình của người Palestine Hồi giáo bên ngoài thánh đường, cho rằng việc lắp đặt máy dò kim loại là một hình thức của Israel nhằm mở rộng quyền kiểm soát tại khu vực này dưới vỏ bọc an ninh. Chính quyền Palestine hiện tuyên bố ngừng mọi liên lạc chính thức với Israel, cho đến khi các biện pháp an ninh nói trên được dỡ bỏ. Bất chấp những tuyên bố trên, chính phủ Israel đã tuyên bố sẽ không dỡ bỏ máy dò kim loại được lắp đặt tại cổng vào thánh đường Al-Aqsa, dù có thể giới hạn hoạt động của các máy này.

Tình hình đang trở nên xấu đi ở Jerusalem cũng như các cuộc tấn công của binh lính Israel vào dân thường Palestine đã buộc các nước trong khu vực gấp rút phối hợp tìm các biện pháp khả thi để làm giảm căng thẳng ở Đông Jerusalem. Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel và người đồng cấp Jordan Ayman Safadi đã có cuộc điện đàm thảo luận về "tình hình căng thẳng sau khi các biện pháp chống người Palestine được thực thi". Ngoại trưởng 2 nước nhất trí "thúc đẩy các nỗ lực cần thiết trong việc tham vấn cộng đồng quốc tế, trong đó có các quốc gia Arab và Hồi giáo cũng như các tổ chức quốc tế, nhằm đảm bảo việc bảo vệ người Palestine và các thánh tích, trong khi gây sức ép để lực lượng chiếm đóng Israel chấm dứt leo thang căng thẳng".

Trong khi đó, Liên đoàn Arab (AL) đã cáo buộc Israel đang "đùa với lửa" khi áp đặt các biện pháp an ninh mới tại Thành cổ linh thiêng Jerusalem. Tổng thư ký AL Ahmed Abul Gheit ra tuyên bố nêu rõ, "Jerusalem là giới hạn đỏ" và "không quốc gia Arab và Hồi giáo nào chấp nhận sự vi phạm tại thánh địa linh thiêng Jerusalem". Dự kiến, ngày 27-7, AL sẽ tiến hành phiên họp khẩn của ngoại trưởng các nước Arab về tình hình tại khu vực Al-Aqsa. Tuy nhiên, theo thông tin mới nhất đến sáng 25-7, các máy dò kim loại ở cổng đền thờ Al-Aqsa đã được dỡ bỏ, thay thế vào đó là tăng cường camera an ninh. Động thái này được cho là tháo gỡ căng thẳng ở Đông Jerusalem thời gian qua.ô

Thu Uyên

Bình luận

ZALO