Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 11:23 GMT+7

“Dòng họ tự quản an ninh trật tự” ở Phú Yên

Biên phòng - Không chỉ gương mẫu chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các thành viên trong “Dòng họ tự quản an ninh trật tự (ANTT)” ở thị xã Sông Cầu nói riêng và vùng biển Phú Yên nói chung còn thường xuyên giúp đỡ nhau làm ăn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và tích cực tham gia cùng BĐBP quản lý, bảo vệ chủ quyền vùng biển, giữ gìn ANTT khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Đài tặng cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho các ngư dân trước khi ra khơi (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Khánh An

Đoàn kết, hỗ trợ nhau cùng vươn khơi, bám biển

Theo thông báo, 15 giờ, buổi họp của dòng họ Nguyễn ở khu phố Phước Hậu, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu mới bắt đầu, nhưng chưa tới 14 giờ, phần đông những người lớn tuổi đã tề tựu tại nhà ông Nguyễn Phiên. Một ấm trà nóng, thêm mấy ly cà phê được mọi người chuyền tay nhau, “chuyện trong nhà, ngoài biển” cứ thế rổn rảng cho đến lúc tan buổi họp. Rôm rả nhất vẫn là chuyện làm ăn ngoài biển, chuyện con cá, con tôm, rồi kinh nghiệm đánh bắt... Địa điểm để tổ chức họp dòng họ là nhà ông Nguyễn Phiên (Trưởng dòng họ Nguyễn, khu phố Phước Hậu). Nội dung họp là đề cập đến tình hình làm ăn, phát triển của dòng họ, chuyện ngư trường, những vấn đề liên quan đến ANTT ở địa phương.

Bên cạnh đó, các thành viên cũng góp ý với nhau về những khuyết điểm, tồn tại cần phải rút kinh nghiệm để xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa... “Họ Nguyễn là dòng họ tiêu biểu ở khu phố Phước Hậu, phường Xuân Đài. Qua bao đời nay, bà con dòng họ Nguyễn ở đây luôn phát huy truyền thống của dân tộc, truyền thống cách mạng, luôn thương yêu, đùm bọc nhau để cùng làm ăn, phát triển, tích cực tham gia cùng Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên trong bảo vệ ANTT và chủ quyền vùng biển. Hiện nay, trong dòng họ có 100% gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, không có gia đình thuộc diện đói nghèo” - ông Nguyễn Phiên nói.

Không chỉ Sông Cầu, mà ở tất cả các xã, phường vùng biển Phú Yên, mỗi khi họp dòng họ hay các tổ ANTT, người ta đều mời đại diện các đồn Biên phòng tham dự. Qua những buổi sinh hoạt đó, cán bộ ở đồn Biên phòng càng thấu hiểu tâm tư, tình cảm, những khó khăn mà bà con gặp phải. Nhiều vụ việc tranh chấp ngư trường, lao động giữa các phương tiện, những vướng mắc trong chế độ, chính sách cho bà con ngư dân được cán bộ đồn Biên phòng báo cáo, đề đạt, kiến nghị lên các cấp chính quyền, ngành chức năng tháo gỡ, tạo nhiều thuận lợi để ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển làm ăn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Dũng, nhân viên Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Xuân Đài, các ngư dân sẵn sàng giúp đỡ đơn vị trong việc nắm bắt tình hình trên biển. Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Đài luôn chủ động kết nối, xây dựng lực lượng quần chúng nòng cốt thông qua các mô hình như: Tổ tàu thuyền an toàn; Thôn, xóm, khu phố, dòng họ, gia đình tiêu biểu tham gia bảo vệ an ninh, chủ quyền biển, đảo trên địa bàn đơn vị đóng quân. Đơn vị cũng luôn tranh thủ ý kiến của những người tiêu biểu, có uy tín trong dòng họ, những người được nhân dân tín nhiệm để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân nhằm mang lại hiệu quả tích cực.

Cánh tay nối dài của BĐBP trong quản lý địa bàn

Theo Đại úy Lê Minh Thao, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Xuân Đài: “Thực hiện mô hình “Dòng họ tự quản ANTT”, từ năm 2016, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã phối hợp với chính quyền địa phương và bà con xây dựng các mô hình tự quản tại địa phương, nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong bảo vệ chủ quyền vùng biển và ANTT khu vực biên giới biển. Trong 5 xã, phường (thuộc thị xã Sông Cầu) do đơn vị quản lý, hiện có 9 “Dòng họ tự quản ANTT” và 78 tổ thuộc các mô hình như: “Tổ sản xuất an toàn trên biển”; “Tổ tự quản ANTT khu vực biên giới biển” và “Tổ nuôi trồng thủy sản an toàn” với 1.630 thành viên”.

Ông Nguyễn Phiên (phải) trao đổi với cán bộ Biên phòng về tình hình ANTT địa phương. Ảnh: Khánh An

Qua tham gia các buổi sinh hoạt với các tổ, các dòng họ, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã chủ động nắm bắt tình hình, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp nội bộ, vi phạm hành chính, vi phạm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Cùng với đó là phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân trong các thôn, các phường, xã nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, tự giác chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. “Mọi thành viên trong các tổ này đều rất tích cực trong công tác phối hợp với đồn Biên phòng và Công an địa phương giữ gìn ANTT, bảo vệ chủ quyền vùng biển. Trong năm 2021, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho đơn vị gần 150 tin có giá trị liên quan đến các hoạt động vi phạm ANTT vùng biển” - Đại úy Lê Minh Thao nói.

Từ tin báo, tin tố giác của quần chúng nhân dân trên địa bàn, đã giúp cho Đồn Biên phòng Xuân Đài nắm chắc tình hình địa bàn, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, phối hợp, chủ động trong xử lý các tình huống, các vụ việc xảy ra trên địa bàn. Một số tin tố giác của quần chúng còn giúp đơn vị đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ. Từ đó, không để xảy ra điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, bà con yên tâm, phấn khởi làm ăn, lao động sản xuất.

Năm 2021, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã phối hợp với lực lượng Công an, Dân quân tiến hành tuần tra trên bộ, trên biển được 447 lần, có 1.700 lượt cán bộ, chiến sĩ tham gia. Ngoài ra, đơn vị cũng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tổ chức trao, gắn 5 hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép trên địa bàn đơn vị quản lý. Đồng thời tổ chức 67 buổi tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết chấp hành các quy định về hoạt động hàng hải, khai thác, đánh bắt hải sản, tài nguyên thiên nhiên trên biển cũng như thực hiện tốt việc phòng, chống dịch Covid-19.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên khẳng định: “Mô hình “Dòng họ tự quản ANTT” được xem như cánh tay nối dài của Đồn Biên phòng Xuân Đài nói riêng, BĐBP Phú Yên nói chung trong công tác giữ gìn ANTT địa bàn. Đây cũng chính là lực lượng nòng cốt trong công tác xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển, đảo của Tổ quốc”.

Hà Trang

Bình luận

ZALO