Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 01:12 GMT+7

Đồng hành với trẻ em, phụ nữ nghèo ở La Dêê

Biên phòng - Đã thành lệ, hằng năm, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng, BĐBP thành phố Đà Nẵng và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu đều tổ chức những chuyến đi giao lưu và tặng quà thay cho lời tri ân với đồng bào xã biên giới La Dêê (huyện Nam Giang, Quảng Nam). Năm nay, mọi người lại về La Dêê với những món quà ý nghĩa tặng học sinh, sinh kế cho phụ nữ khó khăn để vươn lên thoát nghèo...

Đại diện Ban tổ chức tặng quà phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn ở xã La Dêê. Ảnh: Minh Hải

Những năm trước, Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng thường phối hợp với Trung tâm Y tế quận Hải Châu hoặc Trạm Y tế phường Thanh Bình, Thuận Phước tổ chức các đoàn tặng quà, khám, chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho nhân dân xã La Dêê. Đến với bà con khi khó khăn, ốm đau nên những cái tên như: Bác sĩ Ký, bác sĩ Hòa, bác sĩ Lan... đã trở nên thân thuộc với bà con xã biên giới này.

Mấy năm trở lại đây, Bộ Tư lệnh BĐBP và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, vậy nên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng và Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu đã có những hoạt động thiết thực cùng đồng hành với phụ nữ nghèo ở La Dêê.

Trung tá Đinh Ngọc Minh Hải, Chính trị viên Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng chia sẻ: “Quảng Nam, Đà Nẵng vốn trước đây là một, bởi vậy, với nhiều cán bộ BĐBP thành phố Đà Nẵng ngày nay thì biên giới Quảng Nam từng là địa bàn công tác. Đồng bào đã che chở trong những tháng năm gian khó luôn là những thứ không thể quên và khiến chúng tôi luôn muốn quay lại để tri ân.

Bởi vậy, những năm qua, các đồn Biên phòng, phòng, ban cơ quan của BĐBP thành phố Đà Nẵng, trong đó có Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng thường xuyên phối hợp với các đơn vị, mạnh thường quân để tổ chức những chuyến đi về nguồn”.

Mặc dù năm nay, thành phố Đà Nẵng liên tục xảy ra thiên tai, dịch bệnh, việc vận động kinh phí gặp nhiều khó khăn nhưng tất cả vẫn nhớ “lời hẹn” với đồng bào Cơ Tu, Tà Riềng ở La Dêê. Sau bão số 5, đường lên các xã biên giới huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam khó hơn bởi mưa lũ, đường bị sạt lở. Lái xe Nguyễn Văn Tùng phải cố gắng hết sức mới điều khiển được chiếc xe chở hàng hỗ trợ qua những cung đường lổn nhổn sỏi đá để đến được điểm tập kết tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, BĐBP Quảng Nam.

Đại úy Nguyễn Minh Vương, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang cho biết: “Đối với các trường hợp được nhận học bổng, xe đạp, chúng tôi phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã La Dêê, các nhà trường khảo sát, lên danh sách để lựa chọn đảm bảo có công bằng cho các em. Những phụ nữ được tặng sinh kế thì việc lựa chọn kỹ càng hơn, không chỉ có hoàn cảnh khó khăn mà còn phải có tinh thần vươn lên trong cuộc sống. Có như vậy, hỗ trợ được trao cho đúng đối tượng như điều mà các mạnh thường quân vẫn mong muốn”.

Cô bé Zơ Râm Hạnh được các cô giáo Trường Mầm non La Dêê rất thương vì hoàn cảnh gia đình không được như bạn bè. Bố em mất sớm, mẹ bị bệnh nên Hạnh thiếu bàn tay chăm sóc, tình thương từ nhỏ. Biết hoàn cảnh của em, ai cũng ước “giá như có nhiều hơn nữa để tặng”. Hạnh được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu, tặng học bổng, dù không nhiều nhưng sẽ giúp gia đình em vượt qua những ngày mưa bão.

Còn với Hiên Thị Bích Trâm (thôn Đăk Rế) thì từ lâu, em vẫn ao ước có chiếc xe đạp. Nhưng vì nhà nghèo, bố mẹ không có thu nhập gì ngoài đi rừng nên mỗi lần nhìn chúng bạn đi xe đạp, em chỉ biết nén sâu hơn nữa vào lòng mong ước ấy. “Chưa bao giờ em vui như lúc này” - Trâm đã thốt lên khi biết mình được tặng chiếc xe đạp. Thế là từ nay, Trâm có thể giúp bố mẹ trở em đi học rồi đến trường thay vì 2 chị em vẫn phải đi bộ như trước đây.

Đặc biệt, 6 phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được tặng sinh kế để phát triển kinh tế gia đình. Với 6 triệu đồng, mỗi trường hợp được tặng cặp heo giống và đàn gà, vịt giống để “lấy ngắn nuôi dài”. Chị Zơ Râm Hến (thôn Đăk Rế) là 1 trong 6 phụ nữ được nhận heo giống lần này. Ở La Dêê ai cũng biết chị Hến khó khăn thế nào khi thu nhập của 2 vợ chồng chị chỉ trông vào nương rẫy mà phải nuôi 3 con nhỏ, trong đó có 1 người con bị nhiễm chất độc da cam. Nhiều năm rồi, gia đình chị phải sống trong căn nhà lúc nào cũng chực đổ. Anh chị cũng sốt ruột lắm nhưng còn phải chạy ăn từng bữa nên việc sửa nhà hay làm nhà mới cứ lần lữa gác lại.

Được Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu tặng đôi heo và chục con gà, vịt, chị Hến vui lắm vì chúng sẽ sinh đàn, nhà chị sẽ được ăn những bữa cơm ngon hơn, có thể mua những bộ quần áo mới cho bọn trẻ... Chị Hến nói lời cảm ơn mà như hứa với mọi người: “Năm sau các anh chị lên đây, nhất định em sẽ có thành quả để khoe với mọi người”.

Cứ thế, những món quà và tấm lòng của Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hải Châu và cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu cảng Đà Nẵng được người dân La Dêê trân trọng, tận dụng để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo. Và, chỉ ngày mai thôi, những đứa trẻ mang theo biết bao nhiêu niềm vui đến trường trên những chiếc xe đạp mới, tấm áo, sách vở được mua từ tiền học bổng của các cô chú đến từ thành phố Đà Nẵng...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO