Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:16 GMT+7

Đồng hành với trẻ em nghèo vượt khó

Biên phòng - Đóng quân trên địa bàn vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, ngoài việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắk Dang, BĐBP tỉnh Đắk Nông còn thực hiện có hiệu quả các chương trình an sinh xã hội, trong đó tiêu biểu là chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Việc làm ý nghĩa nhân văn đó của Đồn BP Đắk Dang đã tiếp thêm nghị lực cho học sinh nghèo thực hiện ước mơ đến trường và niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với BĐBP.

0dph_5a
Cán bộ Đồn BP Đắk Dang trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Thị Huyền. Ảnh: Đức Hiệp

Từ năm học 2016-2017 cho đến nay, em Thị Huyền (sinh năm 2005), học sinh lớp 5C, trường Tiểu học Lê Đình Chinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắk Dang nhận đỡ đầu và hỗ trợ mỗi tháng 500 nghìn đồng. Trong chuyến công tác ở vùng biên giới, chúng tôi cùng cán bộ vận động quần chúng của đơn vị đến thăm nhà em Thị Huyền tại buôn Bu Gia, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức. Trong căn nhà nhỏ không có tài sản nào giá trị ngoài những tờ giấy khen của em được treo ngay ngắn trên tường.

Mồ côi bố từ nhỏ, mẹ lại đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo nên Thị Huyền là lao động chính trong nhà, vì vậy, để đến trường học là một điều kỳ diệu với em. Thị Huyền xúc động nói với chúng tôi: "Các chú BĐBP đã biến ước mơ đến trường của em trở thành hiện thực. Hằng tháng, các chú còn hỗ trợ gạo, sách vở, áo quần và thường xuyên giúp đỡ gia đình làm nương, rẫy nên cuộc sống gia đình em bớt đi nhiều khó khăn. Để đền đáp công ơn của các chú BĐBP, cháu hứa sẽ học thật giỏi để sau này trở thành một người có ích cho xã hội".

Rời gia đình em Huyền, chúng tôi cùng cán bộ Biên phòng đến nhà em Thị Sa Ly, sinh năm 2002, học sinh lớp 4, trường Tiểu học A Ma Trang Lơng. Em là một trong 2 học sinh được Đồn BP Đắk Dang nhận đỡ đầu năm học 2016-2017. Tâm sự với chúng tôi, em không giấu được niềm vui: "Những năm qua, cháu luôn cố gắng chăm chỉ học tập để không phụ lòng các chú BĐBP, thành tích học tập các năm của cháu luôn đứng đầu lớp. Nhờ sự giúp đỡ của các chú BĐBP mà bố mẹ cháu đã bớt đi những khó khăn, vất vả trong việc lo cho cháu đến trường. Cháu luôn ghi nhớ tấm lòng của các chú BĐBP".

Ngồi bên cạnh con gái, chị Thị Doanh xúc động nói: "Gia đình tôi có 4 người con, các cháu đều đang trong độ tuổi đến trường. Cháu Sa Ly là con út, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên chúng tôi không có điều kiện cho cháu đi học, vì thế cháu học muộn hơn các bạn cùng trang lứa. Thời gian qua, được các chú Biên phòng nhận đỡ đầu, cháu Sa Ly đã có điều kiện thực hiện ước mơ đến trường của mình. Vợ chồng tôi biết ơn các anh BĐBP nhiều lắm!".

Những học sinh được Đồn BP Đắk Dang nhận đỡ đầu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng điều đáng mừng là các em có tinh thần vượt khó, học giỏi, chăm ngoan. Được biết, tiêu chí để lựa chọn các học sinh nhận đỡ đầu của Đồn BP Đắk Dang là ưu tiên các học sinh con em thuộc gia đình chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, con em dân tộc thiểu số, có thành tích trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Hằng tháng, mỗi em được hỗ trợ 500 nghìn đồng trong suốt năm học. Tính từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã trao tặng cho 4 em tổng số tiền gần 40 triệu đồng. Số tiền để trao tặng cho các em được trích từ quỹ tăng gia của đơn vị và từ tiền tự nguyện đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thiếu tá Phan Thành Tâm, Đồn trưởng Đồn BP Đắk Dang cho biết: "Đời sống của người dân trên địa bàn đơn vị phụ trách còn nhiều khó khăn. Ngoài việc nương rẫy bận rộn, các gia đình ít có điều kiện chăm lo cho con cái học hành. Nhiều em khi đến tuổi đi học vẫn phải lên nương rẫy phụ giúp bố mẹ, không được cắp sách tới trường. Nhằm chia sẻ, động viên, giúp đỡ các em vượt qua khó khăn, chuyên tâm học tập, chúng tôi đã phát động cán bộ, chiến sĩ đơn vị thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường". Điều làm chúng tôi vui mừng và hài lòng là các em được nhận đỡ đầu đều có tinh thần vượt khó, học giỏi, chăm ngoan, không phụ lòng giúp đỡ của đơn vị".

Bằng tấm lòng nhân ái, những chiến sĩ mang quân hàm xanh ở Đồn BP Đắk Dang đã thực sự nâng bước cho nhiều em học sinh nghèo vùng biên giới được tiếp tục đến trường. Con đường đến trường của các em đã bớt gian nan hơn, các em có thể vững tâm hơn dưới sự dìu dắt, chỉ đường của người lính Biên phòng vượt qua rừng thẳm, suối sâu cách trở để đi tới tương lai.

Đức Hiệp

Bình luận

ZALO