Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 08:35 GMT+7

Đồng hành với nông dân trong tiêu thụ sầu riêng

Biên phòng - Ước tính, vụ sầu riêng năm nay, sản lượng tiêu thụ ra thị trường của tỉnh Đắk Lắk khoảng hơn 100 nghìn tấn. Chính vì vậy, ngay từ đầu vụ thu hoạch, chính quyền, doanh nghiệp và thương lái trên địa bàn tỉnh đã chủ động vào cuộc để khâu thu hái, lưu thông, tiêu thụ sầu riêng không bị đứt gãy, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Người dân tại huyện Krông Pắc vào vụ thu hoạch sầu siêng. Ảnh: Nguyễn Lân

Chính quyền chủ động

Huyện Krông Pắc được xem là “thủ phủ” sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk, với diện tích hơn 3.300ha. Dự kiến, năm 2021, sản lượng sầu riêng đạt từ 40.000 - 45.000 tấn, giá trị thu được ước tính 2.000 tỷ đồng. Sầu riêng đã mang lại nguồn thu nhập và lợi nhuận rất lớn cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên dự báo, đầu ra cho sản phẩm sẽ hết sức khó khăn. Lường trước được vấn đề này, ngay từ đầu tháng 8, Ban Thường vụ Huyện ủy Krông Pắc đã có báo cáo đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy lãnh đạo, chỉ đạo UBND tỉnh, các sở, ngành liên quan hỗ trợ, kết nối tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là sản phẩm sầu riêng.

Bà Ngô Thị Minh Trinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc cho biết, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch tổ chức thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện Krông Pắc trong tình hình dịch Covid-19. Theo đó, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban và UBND cấp xã chủ động thực hiện rà soát, thống kê và thông tin sản lượng sầu riêng trên địa bàn, sản lượng dự kiến thu hoạch theo từng thời điểm, tiêu chuẩn chất lượng, nhu cầu kết nối tiêu thụ, giá cả...

Đồng thời, UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng, ban và UBND các xã tập trung tối đa cho phòng, chống dịch và xây dựng phương án “4 tại chỗ” trong tổ chức thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng; bố trí các các tổ, đội chống dịch ở các tuyến đường, cửa ngõ ra vào vùng trồng sầu riêng tập trung của địa phương. Qua đó, hỗ trợ người thu mua ra, vào thu hoạch thuận tiện; triển khai việc thành lập các tổ liên kết giữa các hộ trồng sầu riêng theo khu vực, địa bàn để giúp nhau trong thu hoạch, vận chuyển sầu riêng.

Để mở rộng kênh phân phối, tiêu thụ sản phẩm, huyện Krông Pắc đã chủ động liên hệ, thường xuyên trao đổi, vận động xúc tiến, mời gọi tiểu thương các chợ đầu mối toàn quốc, các đối tác tiêu thụ lớn như: Hệ thống siêu thị Co.opmart, VinMart, Bách hóa Xanh, Mega Market Vietnam..., trung tâm thương mại, các doanh nghiệp chế biến sản phẩm từ trái sầu riêng đến huyện khảo sát, liên kết, ký hợp đồng tiêu thụ. Huyện cũng tập trung xúc tiến thương mại cho tiêu thụ, chào bán sản phẩm sầu riêng trên các sàn thương mại điện tử, kinh doanh trên nền tảng số (online) như: Tiki, Sendo, Shopee, Voso, Postmart, Alibaba...

Cùng với đó, huyện Krông Pắc đã thông báo đến các doanh nghiệp khẩn trương lập danh sách phương tiện vận tải và người điều khiển phương tiện, lộ trình gửi về UBND huyện thông qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng. Sau đó, đề nghị Sở Giao thông Vận tải hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp đăng ký cấp logo cùng với mã nhận diện QR code cho việc tham gia “luồng xanh”; có hướng dẫn cụ thể, áp dụng chung trên địa bàn các xã, thị trấn cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh trong quá trình vận chuyển, giao nhận hàng hóa là sản phẩm sầu riêng qua các chốt kiểm dịch tại Đắk Lắk.

“Bên cạnh việc tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp, thương lái đến thu mua sầu riêng thì huyện Krông Pắc cũng đã có văn bản gửi trực tiếp cho các Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công thương, Sở Y tế đề nghị tạo mọi điều kiện tốt nhất cho việc thu mua, lưu thông và tiêu thụ sản phẩm sầu riêng trên địa bàn huyện” - Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Pắc Ngô Thị Minh Trinh khẳng định.

Doanh nghiệp, thương lái đồng hành

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, thương lái đã chủ động chuẩn bị các phương án, điều kiện để thu mua, chế biến sầu riêng được thuận lợi, đồng thời, đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch theo quy định.

Anh Hậu, chủ vựa thu mua sầu riêng Hậu Phi cho biết, gia đình anh có nhiều năm thu mua sầu riêng trên địa bàn xã Ea Kênh (huyện Krông Pắc), với sản lượng gia công và xuất đi các thị trường gần 800 tấn/năm. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp như năm nay, để đảm bảo không gián đoạn việc thu mua, chế biến, khoảng 10 ngày trước, anh đã đưa 15 công nhân từ miền Tây về cơ sở thực hiện cách ly. “Công nhân đến làm việc tại cơ sở đều được báo cáo chính quyền địa phương, kiểm tra y tế và sinh hoạt khép kín, tuân thủ nghiêm việc phòng dịch theo quy định” - anh Hậu cho biết.

Bên cạnh phòng dịch, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, vựa thu mua sầu riêng đã tập trung vào khâu chế biến sâu để bảo quản sản phẩm được lâu hơn. Ông Lê Viết Chiến, Phó Giám đốc Hợp tác xã Cây ăn trái Krông Pắc thông tin, vụ sầu riêng năm nay đúng vào thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp nên khó khăn trong việc thu mua, chế biến, xuất khẩu. Tuy vậy, hợp tác xã đã có những bước chuẩn bị để việc kinh doanh giữ được sự ổn định, nhằm giúp đỡ bà con trong tiêu thụ nông sản.

“Khi đầu tư chế biến sâu ngay tại chỗ, việc bảo quản hàng sẽ được lâu, chờ đến thời điểm lưu thông thuận tiện, hoặc hết mùa đem xuất bán hàng ngày thì giá trị kinh tế của sản phẩm sầu riêng sẽ tăng rất cao. Hơn nữa, trong thời gian ngắn, hàng tồn đọng nhiều thì vẫn đảm bảo thu mua cho bà con” - ông Chiến nói.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, cho biết: “Sầu riêng - mặt hàng trái cây chủ lực có giá trị cao, mang lại thu nhập lớn cho nông dân. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh phức tạp, thị trường bị chia cắt, do đó, cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ sản phẩm”.

Trong bối cảnh đó, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các ngành, địa phương vừa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, vừa phải hỗ trợ, tạo điều kiện để sản xuất nông nghiệp cũng như lưu thông các mặt hàng nông sản, nhất là sản phẩm trái cây đang thu hoạch được thuận lợi. Ngành nông nghiệp cũng đã đề nghị UBND tỉnh có chỉ đạo chung cho các sở, ngành có liên quan như Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Sở Y tế phải có sự thống nhất và có văn bản hướng dẫn về quy trình phòng, chống dịch kết hợp thu mua, vận chuyển nông sản để đảm bảo vừa thuận lợi, vừa thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.

Theo ông Nguyễn Hoài Dương, không thể phủ nhận những khó khăn trong tiêu thụ nông sản do dịch bệnh, nhưng hiện nay, Đắk Lắk mới chớm vào vụ thu hoạch, chủ yếu là sầu riêng truyền thống (bản địa, thực sinh), còn thu hoạch chính vụ với các loại sầu riêng có giá trị kinh tế cao như Ri6, Dona thì phải hơn nửa tháng nữa. Hơn nữa, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ; sự chủ động của doanh nghiệp, thương nhân trong việc tìm kiếm, mở rộng thị trường, đầu tư chế biến sẽ góp phần tích cực để giá thu mua sầu riêng ổn định, đảm bảo thu nhập cho bà con.

Nguyễn Lân - Tuấn Anh

Bình luận

ZALO