Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 07/02/2023 03:45 GMT+7

Đồng hành với ngư dân trong đại dịch Covid-19

Biên phòng - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại thị xã La Gi, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Với 6 xã, phường ven biển cùng hơn 60 nghìn người dân sinh kế dựa vào mua bán, khai thác, đánh bắt hải sản. Chung tay chống dịch, người dân ở khu vực biên giới biển thị xã La Gi đồng lòng thực hiện nghiêm các quy định trong giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay, việc tạm dừng tất cả mọi hoạt động tại cảng cá La Gi đã ít nhiều gây ra những khó khăn cho ngư dân.

Cán bộ Đồn Biên phòng Phước Lộc hỗ trợ thực phẩm cho ngư dân. Ảnh: Trung Thành

Là một trong 10 phương tiện bị tồn ứ hải sản tại cảng cá La Gi sau khi đánh bắt trở về do cảng cá tạm ngừng mọi hoạt động để phòng, chống dịch, hơn ai hết, ông Võ Hạnh, chủ tàu cá BTh96179TS hết sức vui mừng khi được Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận và các lực lượng hỗ trợ bốc dỡ, di chuyển đi tiêu thụ gần 30 tấn hải sản.

Ông Hạnh chia sẻ: “Được các ngành chức năng hỗ trợ tiêu thụ hải sản, chúng tôi rất mừng vì đây là thành quả của bao nhiêu ngày lênh đênh trên biển. Sau khi bán hết số hải sản này, tôi và mọi người sẽ nghỉ đi biển cho đến khi nào tình hình ổn định. Việc tạm dừng hoạt động tại cảng cá La Gi, chúng tôi rất đồng lòng. Chỉ mong dịch sớm được kiểm soát để ngư dân an tâm vươn khơi bám biển”.

Cảng cá La Gi hiện có hơn 1.000 phương tiện đang neo đậu. Sau khi thị xã áp dụng Chỉ thị 16, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, không ít ngư dân sau khi cập cảng đã phải ăn ở và sinh hoạt trên phương tiện và không được lên bờ. Điều này làm cho cuộc sống của ngư dân gặp rất nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều đó, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, hàng hóa thiết yếu đã được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Lộc trao tặng tận tay, động viên ngư dân.

Trung úy Vũ Quốc Dương, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi, Đồn Biên phòng Phước Lộc cho biết: Nắm bắt được khó khăn của ngư dân ở trên các phương tiện đang neo đậu tại cảng, với tinh thần nhường cơm sẻ áo, chúng tôi đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ gạo, mì tôm, mắm, muối..., đồng thời, tham mưu cho chỉ huy đơn vị trích một phần rau, củ, quả... từ tăng gia sản xuất để giúp đỡ ngư dân.

Là một trong những cảng cá lớn nhất của tỉnh Bình Thuận hiện phải ngừng hoạt động, số lượng lao động và phương tiện lưu trú tại cảng La Gi đông đã làm nảy sinh nhiều yếu tố phức tạp về an ninh, trật tự và ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch. Do đó, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền về các quy định phòng, chống dịch, Đồn Biên phòng Phước Lộc còn duy trì nghiêm túc, chặt chẽ 2 tổ tuần tra trên bờ và trên khu vực sông, cửa biển 24/24 giờ.

2 ca nô với 6 thành viên là BĐBP và lực lượng Kiểm ngư tổ chức tuần tra luân phiên, khép kín khu vực cảng và lòng sông, cửa biển, vừa đảm bảo tốt công tác phòng dịch, vừa kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, đảm bảo an ninh, trật tự, bảo vệ tài sản cho ngư dân. Trên bờ, 1 đội tuần tra gồm lực lượng của Đồn Biên phòng Phước Lộc và Ban Quản lý cảng cá La Gi thường xuyên tổ chức tuần tra toàn bộ khu vực cảng.

Cùng với tuần tra, kiểm soát, công tác quản lý đối với ngư dân ở lại trên các phương tiện cũng được thực hiện hết sức chặt chẽ. Ngoài việc cam kết thực hiện tốt các quy định trong phòng, chống dịch, quy định giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, các ngư dân không được tự ý đi lại, lên bờ khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng; tự theo dõi tình hình sức khỏe và thông báo cho cơ quan chức năng khi có các biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Đối với các phương tiện không có ngư dân ở lại mà có nhu cầu trông phương tiện thì phải có bản đăng ký về người, phương tiện cần được trông coi và được UBND xã, phường nơi cư trú xác nhận; người trông coi phương tiện phải có đầy đủ giấy tờ tùy thân, giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong thời gian 72 giờ.

Sau khi đầy đủ các giấy tờ cần thiết, Đồn Biên phòng Phước Lộc tiến hành cấp “thẻ xuống tàu cá” và yêu cầu ngư dân chấp hành nghiêm các quy định trong phòng, chống dịch. Đồng thời, trong trường hợp hết lương thực, thực phẩm và các trường hợp thật sự cần thiết thì các ngư dân liên hệ theo đường dây nóng để được giải quyết.

“Trong thời gian tới, Đồn Biên phòng Phước Lộc tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch gắn với đảm bảo an ninh, trật tự, cũng như hỗ trợ các mặt hàng thiết yếu để chia sẻ khó khăn với ngư dân trong thời gian thị xã La Gi thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ” - Trung tá Nguyễn Khánh Hùng, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Phước Lộc cho biết.

Trung Thành

Bình luận

ZALO