Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 11:40 GMT+7

Đồng hành với đồng bào nghèo biên giới

Biên phòng - Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành kế hoạch thực hiện trong giai đoạn 2016 – 2020, nhằm phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội và cộng đồng thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Cả 2 chương trình mục tiêu quan trọng này đều được BĐBP thực hiện như nhiệm vụ thường xuyên nhiều năm qua.

sgq3_10
Một trong những lễ bàn giao nhà do Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô phối hợp với các nhà tài trợ hỗ trợ gia đình nghèo tại địa bàn biên giới. Ảnh: TTH

Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô là một trong những đơn vị tuyến biên giới bộ của BĐBP Quảng Ninh làm tốt nhất công tác an sinh xã hội tại địa bàn. Năm 2017, đơn vị vận động các doanh nghiệp hỗ trợ 600 triệu đồng xây dựng nhà ở cho 16 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trị giá 30 triệu đồng/nhà. Mỗi dịp lễ, Tết, chỉ huy đơn vị đều tới thăm, tặng quà các gia đình nghèo.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2017, đơn vị tặng 112 suất quà, trị giá 56 triệu đồng; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tặng 1.820 suất quà, trị giá 380 triệu đồng để hỗ trợ các gia đình đặc biệt khó khăn. Tháng 7 vừa qua, đơn vị phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Bình Liêu rà soát chế độ chính sách, tặng 64 suất quà, trị giá 15 triệu đồng và chuyển 10 suất quà của Tư lệnh BĐBP trị giá 10 triệu đồng cho các gia đình thương binh, liệt sĩ trên địa bàn, ủng hộ 50 triệu đồng vào các quỹ an sinh xã hội của địa phương.

Thượng tá Bùi Đức Hạnh, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô cho biết, chỉ huy đơn vị xác định, chăm lo đời sống nhân dân và đồng bào nghèo nơi biên giới là nhiệm vụ thường xuyên của đơn vị. Phong trào này không chỉ là hưởng ứng thi đua mà đã là việc làm thiết thực, có kế hoạch, nghị quyết và triển khai thực hiện nghiêm túc trong đơn vị. Cán bộ, chiến sĩ có trách nhiệm phối hợp, gắn kết với địa phương, với tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có tiềm lực để kêu gọi tài trợ về cơ sở vật chất, trang bị thiết yếu và nhà ở cho các gia đình neo đơn, khó khăn.

Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Trung úy Ngô Ngọc Tuấn cũng chính là người có kinh nghiệm và sáng tạo trong việc vận động tài trợ. Đối với các thôn bản đã có đủ trường học, cơ sở vật chất tương đối đầy đủ, anh đề nghị nhà tài trợ tài trợ bữa ăn và sữa cho trẻ nhỏ trong các điểm trường. Đó là cách phân phối tiềm lực và đảm bảo an sinh xã hội phù hợp với địa bàn mà chính các cán bộ địa bàn như anh nắm rõ hơn cả.

Đó mới là một “ví dụ” về một đồn Biên phòng thực hiện công tác an sinh xã hội với mô hình hiệu quả và cách làm sáng tạo được thực hiện thường xuyên. Hiện nay, hầu hết các cơ quan, đơn vị của BĐBP đều có chương trình chung tay vì người nghèo, vừa chăm lo đời sống của bà con, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân theo chủ trương nhất quán của Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai trong toàn lực lượng.

5 năm trở lại đây, công tác an sinh xã hội của BĐBP đi vào chiều sâu, hiệu quả lâu dài bền vững. Từ chỗ hỗ trợ nhỏ lẻ từng gia đình ở biên giới, BĐBP phối hợp với các tập đoàn lớn, khởi tạo các chương trình có hiệu ứng lan tỏa rộng khắp để tạo nên phong trào an sinh xã hội từ nhiều cấp, nhiều ngành và toàn thể nhân dân hướng về biên giới. Đầu tư lâu dài và hiệu quả nhất chính là đầu tư cho giáo dục miền núi, BĐBP đã thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2.802 học sinh nghèo hiếu học trên toàn quốc, tạo ra nguồn lực con người tương lai đầy triển vọng. Từ chỗ trẻ nghèo có nguy cơ thất học, chương trình đã tạo ra cơ hội mới, con đường tương lai rộng mở hơn cho số trẻ trong các gia đình nghèo.

Hiện nay, tại các tỉnh, thành biên giới, BĐBP còn cử những cán bộ có kinh nghiệm tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy các xã biên giới khó khăn. Nhiệm vụ của các cán bộ này là tham mưu đề xuất và trực tiếp tổ chức thực hiện việc củng cố cơ sở chính trị và những chính sách phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh tại địa phương. Những công việc như chuẩn bị nhân sự xây dựng hợp tác xã, xây dựng khu sản xuất hàng hóa tập trung, mô hình kinh tế hộ gia đình, chăm lo chính sách cho các gia đình đặc biệt khó khăn, nuôi dưỡng người già neo đơn, người có công, khuyến học đối với trẻ nghèo, mở lớp học tình thương, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, thậm chí là nuôi dưỡng trẻ khuyết tật, mồ côi... đều có dấu ấn của cán bộ Biên phòng tăng cường xã.

Đã thành hoạt động thường xuyên trong những năm gần đây, mỗi năm, BĐBP đều tổ chức ngày hội “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” để quân và dân vui chung đón Tết. Đó là dịp tạo hiệu ứng truyền thông lan tỏa để huy động các cấp, các ngành và nhân dân cả nước hướng về đồng bào nghèo biên giới, kêu gọi nguồn lực đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo và mang lại không khí ấm áp, tinh thần phấn chấn cho bà con bước vào năm mới nhiều phát triển.

Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới đã “mặc nhiên” gắn bó với lực lượng BĐBP. Cả lực lượng đều sát cánh với đồng bào các dân tộc ở biên giới, đồng hành trong phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Ở đó, chưa bao giờ người nghèo bị bỏ lại phía sau.

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” phấn đấu đến năm 2020, giảm tỷ lệ hộ nghèo cả nước bình quân 1 đến 1,5%/năm theo chuẩn nghèo quốc gia giai đoạn 2016-2020, thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2%/năm trở lên, trong 5 năm liên tục. Mục đích cao hơn là cải thiện sinh kế và nâng cao chất lượng cuộc sống của người nghèo, bảo đảm thu nhập bình quân đầu người của hộ nghèo cả nước cuối năm 2020 tăng lên 1,5 lần so với cuối năm 2015...

Trương Thúy Hằng

Bình luận

ZALO