Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:32 GMT+7

Đồng hành nâng bước em tới trường

Biên phòng - Nhằm nâng đỡ những học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực hiện ước mơ đến trường, trong những năm qua, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đã có nhiều chương trình tiếp sức, hỗ trợ hiệu quả, đặc biệt là mô hình “Nâng bước em tới trường”. Đây không chỉ là sự đồng hành về vật chất, mà còn là sự sẻ chia, giúp đỡ về tinh thần để các em vượt lên hoàn cảnh, tiếp bước con đường đến trường.

8h0s_14
Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh trao 5 chiếc xe đạp cho các em được nhận làm con nuôi đồn Biên phòng. Ảnh: Thế Mạnh

Chúng tôi cùng đoàn lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho em Lê Văn Quyến (học sinh lớp 8, ở xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà). Gia đình Quyến có hoàn cảnh rất khó khăn, bố bị gãy xương cột sống, mắt mờ, không có khả năng lao động, mẹ Quyến làm nghề bốc vác, phụ hồ nhưng không đủ tiền nuôi 3 anh em ăn học. Từ năm 2017 đến nay, Quyến được Đồn Biên phòng Cửa Sót giúp đỡ, nhận đỡ đầu theo chương trình “Nâng bước em tới trường”. Mỗi tháng, em được hỗ trợ 500 ngàn đồng cho đến khi em học hết cấp 3. Với nguồn động viên cả về vật chất và tinh thần của Đồn Biên phòng Cửa Sót, trong 8 năm liên tục, Quyến luôn đạt học sinh giỏi xuất sắc, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi huyện đều đạt giải cao.

Khi tâm sự về ước mơ của mình, Quyến chia sẻ: “Các chú BĐBP hỗ trợ về vật chất để em có điều kiện học tập. Em rất vui, lớn lên, em muốn thi vào trường quân đội để trở thành công dân có ích cho đất nước”. 

Còn em Nguyễn Thị Khánh Vy (học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học xã Sơn Hồng, huyện miền núi Hương Sơn) cũng có hoàn cảnh rất khó khăn. Bố mất khi Khánh Vy tròn 6 tuổi, mẹ đi làm ăn xa, Khánh Vy ở với ông bà nội. Cuộc sống không chỉ thiếu thốn về tình thương, mà còn rất chật vật về kinh tế. Con đường đến trường của em vì vậy cũng gặp nhiều trở ngại. Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2017, từ chương trình “Nâng bước em tới trường” của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sơn Hồng, Khánh Vy đã nhận được sự đồng hành cả về vật chất và sự quan tâm, thăm hỏi của các cán bộ, chiến sĩ BĐBP trong cuộc sống hàng ngày.

Ông Nguyễn Duy Mạnh, ông nội Khánh Vy cảm động nói: “Nếu không có các chú Biên phòng ở đây hỗ trợ, không biết cháu tôi sẽ ra sao. Ông bà nội thì tuổi cao sức yếu, mẹ cháu đi làm thuê ở xa, không đủ tiền trang trải cho gia đình. Cũng nhờ các chú Biên phòng mà cháu được đến trường cùng các bạn. Gia đình tôi biết ơn các chú Biên phòng nhiều lắm”.

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được BĐBP Hà Tĩnh triển khai xây dựng mô hình điểm từ đầu năm 2014. Sau khi triển khai hiệu quả ở Hà Tĩnh, từ năm 2016, Bộ Tư lệnh BĐBP đã phát động trong toàn lực lượng nhằm hỗ trợ các em học sinh nghèo, học sinh vùng dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn được đi học. Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã có 61 em học sinh trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ từ chương trình “Nâng bước em tới trường”. Số tiền này được đóng góp từ tiền lương cán bộ, chiến sĩ và tiền quỹ tăng gia sản xuất của các đơn vị.

Hiện tại, thực hiện chủ trương của Đảng ủy BĐBP, Bộ chỉ huy đang triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” nhằm giúp đỡ các em người dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các em mồ côi cả cha lẫn mẹ không nơi nương tựa ở địa bàn biên giới, bờ biển, có nơi ăn ở, được quản lý, giáo dục, được học tập, rèn luyện tại đồn Biên phòng. Hiện nay, Đồn Biên phòng Bản Giàng đã nhận 4 em người dân tộc Chứt và Đồn Biên phòng Phú Gia nhận 1 em người dân tộc Lào.

“Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh tiếp tục giao cho các đơn vị đồn, trạm Biên phòng trên hai tuyến biên giới, bờ biển tiếp tục nhận đỡ đầu các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng thời, tiếp tục khảo sát nhân rộng mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” trong toàn tỉnh” - Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP Hà Tĩnh cho biết.

Có thể nói, chính sự yêu thương, nâng đỡ những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Tĩnh đã mở rộng con đường đến trường cho các em và là chỗ dựa tinh thần vững chắc để các em vượt lên hoàn cảnh, học tập, rèn luyện, trở thành những con ngoan, trò giỏi.

Thế Mạnh – Thanh Giang 

Bình luận

ZALO