Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:03 GMT+7

Đồng hành giúp phụ nữ Đắk Lao thoát nghèo

Biên phòng - Do không có vốn để phát triển sản xuất, trước đây, kinh tế của nhiều gia đình hội viên phụ nữ ở xã biên giới Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông, chỉ trông chờ vào những đồng tiền  công làm thuê, làm mướn. Thế nhưng từ khi chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phát động được triển khai, với sự đồng hành của Hội LHPN tỉnh Đắk Nông và BĐBP Đắk Nông, nhiều phụ nữ ở địa bàn biên giới này đã được giúp đỡ, hỗ trợ sinh kế để nỗ lực làm ăn vươn lên trong cuộc sống.

Đồn Biên phòng Đắk Lao phối hợp với Hội LHPN xã Đắk Lao tặng bò giống cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Hơn 3 năm trước, gia đình bà Diệp Kỳ Chắn (sinh năm 1963, người dân tộc Nùng), trú tại thôn Đắk Quang, xã Đắk Lao thuộc diện hộ nghèo của xã. Người chồng mất đã lâu, gia đình lại không có đất sản xuất, ngày ngày, bà Chắn phải đi làm thuê để kiếm tiền nuôi 3 người con khôn lớn. Thế rồi, niềm vui đã đến với người phụ nữ nghèo này khi đầu năm 2018, bà may mắn được nhận hỗ trợ 10 triệu đồng từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Nhận được vốn hỗ trợ, bà Chắn đã quyết định mua 6 con heo giống để phát triển chăn nuôi. Cũng từ đó, hằng tuần, Hội LHPN xã Đắk Lao đều cử cán bộ xuống tận nhà thăm hỏi và hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi đạt hiệu quả cao. Không phụ công chăm sóc, đàn heo nhà bà Chắn lớn rất nhanh, đến kỳ xuất chuồng, bà đã quyết định bán 4 con để lấy tiền sửa chữa nhà cửa và mua thức ăn chăm sóc 2 con heo nái còn lại.

Bà Chắn tâm sự: “Nhờ sự hỗ trợ vốn để phát triển chăn nuôi từ Hội LHPN xã mà gia đình mình đã có tài sản giá trị. Đến nay, đàn heo của nhà mình đã lên tới 17 con. Thời gian qua, mình thường xuyên được cán bộ Biên phòng cũng như cán bộ Hội LHPN xã đến thăm hỏi, tặng quà, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Cũng nhờ sự giúp đỡ đó mà năm 2019 vừa rồi gia đình mình đã thoát nghèo. Mình luôn mong rằng, có nhiều phụ nữ khó khăn như mình được hỗ trợ sinh kế, hướng dẫn làm ăn để phát triển sản xuất, giảm nghèo, cuộc sống ngày càng ấm no”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngay khi Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được triển khai, Hội LHPN xã Đắk Lao đã phối hợp các đồn Biên phòng: Đắk M,Bai, Đắk Lao, Đắk Đam, BĐBP Đắk Nông đứng chân trên địa bàn thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vận động nhân dân tích cực bảo vệ đường biên, cột mốc, chống buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống mua bán và xâm hại trẻ em, chống bạo lực gia đình, phòng ngừa hôn nhân cận huyết thống, các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19, vận động trẻ em mù chữ và các em học sinh bỏ học giữa chừng trở lại trường; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế; tặng quà các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh nghèo vượt khó...

Đặc biệt, từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN xã Đắk Lao đã phối hợp với các đồn Biên phòng đứng chân trên địa bàn tặng 4 con bò giống cho 4 hội viên phụ nữ nghèo trị giá 45 triệu đồng. Thực hiện chương trình “Tết Biên cương ấm lòng dân bản”, các đơn vị đã trao tặng 60 cặp bánh chưng, 250kg gạo và 170 suất quà với tổng trị giá hơn 60 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo, trẻ em khuyết tật; hỗ trợ tiền học phí cho 5 em học sinh, mỗi em 500 nghìn đồng/tháng. Ngoài ra, Hội LHPN xã Đắk Lao đã vận động được gần 250 triệu đồng từ cán bộ, hội viên và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn để xây dựng 2 căn nhà “Mái ấm tình thương” (mỗi căn nhà trị giá 30 triệu đồng) cho các hội viên phụ nữ nghèo; hỗ trợ 10 triệu đồng cho 2 gia đình phát triển kinh tế; hỗ trợ 8 gia đình sửa nhà, xây công trình vệ sinh, mua bồn nước; tặng 3 chiếc xe đạp cho 3 em học sinh nghèo...

Cán bộ Hội LHPN xã Đắk Lao phối hợp với cán bộ Biên phòng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho các hội viên hội phụ nữ ở địa phương. Ảnh: Hồ Phúc

Bà Đinh Thị Hợp, Chủ tịch Hội LHPN xã Đắk Lao chia sẻ: “3 năm qua, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tạo được sức lan tỏa, khơi dậy tình cảm tương thân tương ái trong cộng đồng cùng chung tay chăm lo cho những gia đình hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn. Nhờ chương trình này, nhiều gia đình không chỉ có nhà mới để ở, có công ăn việc làm ổn định, mà còn nâng cao nhận thức, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, nhận thức về vai trò, trách nhiệm của người dân trong tham gia bảo vệ phên dậu của Tổ quốc cũng được nâng lên. Đặc biệt, thời gian qua trong các hộ gia đình nhận được hỗ trợ thiết thực từ chương trình, đến nay đã có 4 hộ thoát nghèo”.

Có thể khẳng định rằng, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” trên địa bàn xã Đắk Lao nói riêng và khu vực biên giới tỉnh Đắk Nông nói chung đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Không chỉ giúp phụ nữ khu vực biên giới xây dựng nhà cửa, cải thiện chất lượng cuộc sống mà chương trình còn hỗ trợ phương tiện sinh kế, giúp phụ nữ nỗ lực vươn lên thoát nghèo, có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Bà H’Vi Ê Ban, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắk Nông cho biết: “Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” đã tạo được sức lan tỏa, huy động các nguồn lực xã hội, khơi dậy sự sẻ chia, hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai chương trình này phù hợp với tình hình thực tế, gắn liền với nhiệm vụ công tác hội. Trong đó, trọng tâm là hỗ trợ phụ nữ, trẻ em nghèo ở các xã vùng khó khăn, vùng dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO