Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 09:58 GMT+7

Đồng hành giúp phụ nữ biên giới thoát nghèo

Biên phòng - Không chỉ tập trung vào công tác tuyên tuyền, vận động chị em phụ nữ vùng biên thực hiện nếp sống văn minh, thời gian qua, BĐBP Hà Tĩnh đã phối hợp hiệu quả với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức nhiều chương trình, hoạt động an sinh xã hội cụ thể, thiết thực. Với sự đồng hành của BĐBP, nhiều chị em phụ nữ vùng biên Hà Tĩnh đã được giúp đỡ, vươn lên trong cuộc sống.

abhu_10b
Đồn Biên phòng Gia Phú phối hợp với Hội LHPN huyện Hương Khê trao tiền hỗ trợ làm nhà Mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Oanh, xã Phú Gia. Ảnh: Thanh Giang

Những ngôi nhà nặng nghĩa tình

Suốt nhiều năm qua, gia đình chị Phan Thị Hoài, ở thôn 8, xã Sơn Hồng, huyện Hương Sơn phải ở trong căn nhà lụp xụp. Nói là nhà, nhưng thực tế bốn bên chỉ là những miếng ván gỗ đóng thưng lại, mái lợp tranh tạm bợ, rộng chưa đầy 12m2. Cái nghèo, cái khổ đeo đẳng triền miên, khiến cho gia đình chị Hoài chưa bao giờ dám mơ về một ngôi nhà vững chãi. Thế rồi, khi chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được triển khai, tháng 9-2018, chị Hoài được chương trình tài trợ 40 triệu đồng để xây nhà.

Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà rộng 90m2 kiên cố đã được hoàn thành trong niềm hạnh phúc vô hạn chị Hoài và gia đình. Ngôi nhà mới không chỉ giúp các thành viên gia đình chị Hoài cải thiện điều kiện ăn ở, mà còn giúp chồng chị yên tâm tìm kế mưu sinh ở địa phương khác. “Ở nhà mới, tôi thấy ấm cúng, thoải mái hơn nhiều. Tôi cảm ơn chương trình đã hỗ trợ cho gia đình tôi một ngôi nhà mà tôi chưa bao giờ dám mơ tới” - Chị Hoài chia sẻ.

Gia cảnh khốn khó của bà Lê Thị Đào, ở xã Hương Vĩnh, huyện Hương Khê khiến những người biết tới đều thương cảm. Trận lũ năm 2002 đã cướp đi 2 người con trai của bà. Người con lớn 24 tuổi, người thứ hai 21 tuổi vốn là 2 lao động chính trong nhà. Nỗi đau mất con khiến cho bà Đào suy sụp. Không có nguồn thu nhập nào, hai vợ chồng bà lại đau ốm triền miên, vì thế, gia đình luôn trong tình cảnh túng quẫn, thiếu thốn.

Miếng ăn chưa đủ nên bà Đào không bao giờ dám nghĩ tới chuyện xây lại ngôi nhà vững chắc. Từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, bà Đào đã được tài trợ làm một căn nhà mới. Ngôi nhà là nguồn động viên an ủi, giúp bà vượt qua sự buồn đau, từng bước gượng dậy để ổn định cuộc sống.

Gia đình bà Đào và chị Hoài là 2 trong hàng chục gia đình phụ nữ vùng biên giới được tài trợ làm nhà từ chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Chị Trương Thị Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Hương Khê cho biết: “Chúng tôi ký kết phối hợp và huy động vốn từ các nguồn của Hội LHPN tỉnh, BĐBP tỉnh và Hội LHPN thành phố Đà Nẵng. Đến nay, chúng tôi đã làm được 9 mái ấm tình thương cho hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn trị giá gần 500 triệu đồng”.

Tạo sinh kế cho phụ nữ

Không chỉ tài trợ tiền để xây nhà, Chương trình ‘‘Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” còn hỗ trợ tạo sinh kế cho chị em phụ nữ. Cung cấp bò giống là một ví dụ. Vì không có vốn, trước đây, nhiều gia đình chị em vùng biên giới chỉ quanh quẩn với vài ba sào ruộng, thi thoảng lên rừng chặt củi để mưu sinh. Từ khi được chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” cung cấp bò giống, nhiều gia đình đã có được nguồn sinh kế lâu dài...

Gia đình chị Đỗ Thị Lành, ở xã Sơn Hồng quanh năm chỉ trông chờ vào 3 sào ruộng, cuộc sống vì thế chỉ đủ ăn. Mặc dù điều kiện đất đai và nguồn thức ăn chăn nuôi khá dồi dào, nhưng để có tiền mua con giống lại là điều không dễ. Cuối năm 2018, chị Lành được chương trình tặng một con bò giống trị giá 10 triệu đồng. Sau một thời gian chăm sóc, giờ đây, con bò đã trở thành tài sản giá trị đối với gia đình. 

jwy3_10a
Chị Đỗ Thị Lành được trao tặng bò giống từ Chương trình ‘‘Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: Thế Mạnh

Ngoài việc làm nhà ở, tặng bò giống, tạo cơ hội việc làm cho những gia đình phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Hội LHPN tỉnh cũng đã chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ đồn, trạm Biên phòng trên hai tuyến biên giới và hội viên Hội phụ nữ các cấp tặng hàng trăm gốc cây ăn quả, đóng góp hàng trăm ngày công để giúp chị em phụ nữ trên địa bàn biên phòng chỉnh trang cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế, giúp chị em thoát nghèo, phát triển sản xuất theo hướng bền vững, góp phần cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.

Theo Đại tá Nguyễn Thái Bình, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh: “Thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, các đồn Biên phòng còn phối hợp với cấp ủy, chính quyền và Hội LHPN các xã tổ chức tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức, hiểu biết về pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ khu vực biên giới”. 

Chương trình “Đồng hành với phụ nữ biên cương” dù thời gian triển khai chưa dài, nhưng những kết quả đạt được đã tạo được sức lan tỏa, khơi dậy được tình cảm tương thân tương ái trong cộng đồng, chung tay chăm lo cho những hoàn cảnh khó khăn. Nhờ chương trình, giờ đây, nhiều gia đình chị em phụ nữ trên địa bàn biên phòng không chỉ có nhà mới để ở, có thêm công ăn việc làm ổn định, mà còn được nâng cao nhận thức, thay đổi cách nghĩ, cách làm để vươn lên khẳng định bản thân và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương vùng biên giới.

Đánh giá về hiệu quả Chương trình ‘‘Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, bà Đào Thị Anh Nga, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh khẳng định: ‘‘Đây là chương trình có ý nghĩa sâu sắc và có nhiều kết quả nổi bật. Hiện nay, đời sống của phụ nữ vùng biên giới, hải đảo vẫn còn nhiều khó khăn, vì vậy, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh triển khai công tác tuyên truyền để tạo sức lan tỏa, huy động sự chung sức của cộng đồng, hỗ trợ chị em phụ nữ với phương châm không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Thế Mạnh - Thanh Giang

Bình luận

ZALO