Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 29/05/2023 11:22 GMT+7

Đồng hành cùng trẻ em nghèo xứ biển

Biên phòng - “Cha mẹ Nam ở với nhau 2 tháng, rồi cha nó bỏ đi biền biệt. Sinh nó xong, mẹ nó lấy chồng khác, rồi bỏ đi xa xứ, có con riêng, gia cảnh khốn khó. Tôi nuôi từ hồi còn đỏ hỏn. Chớp mắt nay đã 14 năm. Tôi làm đủ thứ nghề, nhọc nhằn mấy cũng cam, miễn sao Nam lớn khôn, ngoan ngoãn, học giỏi là mừng lắm rồi” - bà Lê Thị Út bùi ngùi kể về phận đời côi cút của đứa cháu ngoại, mắt ngấn lệ.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc thường xuyên đến thăm hỏi, động viên bà cháu em Nguyễn Hùng Nam. Ảnh: Lê Khoa

Nguyễn Hùng Nam, hiện là học sinh lớp 6B, Trường Trung học cơ sở 1 Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc tự tin khoe với chúng tôi về thành tích 6 năm liên tục là học sinh giỏi và Nam cũng rất tự hào, vì vừa qua được các chú ở Đồn Biên phòng Sông Đốc đón về Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau để dự Hội nghị trực tuyến tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức. Tại hội nghị, Nam là 1 trong 4 học sinh tiêu biểu trên địa bàn biên giới của tỉnh được Bộ Tư lệnh BĐBP khen thưởng và tặng quà.

Nắm chặt tay Đại úy Danh Hậu, Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Sông Đốc, bà Út vui vẻ: “May nhờ các chú bộ đội đỡ đần cháu suốt những năm qua mà tôi vơi đi nhọc nhằn. Tôi nhắc Nam hoài, phải ráng học để không phụ lòng các chú. Thương! Nó ham học lắm”. Đại úy Danh Hậu choàng cánh tay qua vai, nhẹ nhàng vỗ về bà, cả không gian của ngôi nhà thuê xập xệ trở nên ấm áp, gần gũi, đong đầy tình quân - dân.

Thiếu tá Trần Thanh Ngoan, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sông Đốc cho biết: “Chương trình “Nâng bước em tới trường” được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2016, nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khu vực biên giới có điều kiện được học tập đầy đủ. Chương trình mang ý nghĩa hết sức nhân văn này ngay lập tức nhận được sự đồng lòng, hưởng ứng của tất cả cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh. Trên cơ sở thực hiện chương trình, từ năm học 2015 - 2016 đến nay, đơn vị đã trực tiếp hỗ trợ hàng chục em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Riêng năm học 2021 - 2022, đơn vị đang hỗ trợ 3 em học sinh với suất học bổng là 4,5 triệu đồng/năm/em. Ngoài ra, đơn vị thường xuyên hỗ trợ thêm sách vở, đồ dùng học tập cho các em. Mong rằng, những suất học bổng phần nào giúp gia đình các em giảm bớt khó khăn, nâng bước tương lai tốt đẹp hơn cho các em”.

Theo Thiếu tá Trần Thanh Ngoan, niềm vui lớn nhất của chương trình thấm đượm tình quân - dân này chính là sự ủng hộ, đồng tình của chính quyền địa phương và người dân, đặc biệt, có rất nhiều nhà hảo tâm, mạnh thường quân chung tay góp sức cùng đồn Biên phòng duy trì thực hiện chương trình.

Thầy Phạm Văn Khởi, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, đối tượng học sinh ở trường “lắm cái khó”: Khó về kinh tế, cha mẹ không quan tâm, cha hoặc mẹ đi làm ăn xa, các em phải ở với ông, bà, cậu, dì; có trường hợp cha đi đánh bắt khoảng 6 tháng mới về, mà về cũng chẳng có thời gian quan tâm con. Bởi thế mới thấy trân quý sự giúp đỡ và tình cảm mà các cán bộ, chiến sĩ ở Hải đội Biên phòng 2 đã chung tay với nhà trường nâng bước tới trường cho các em học sinh vượt khó học giỏi, nuôi dưỡng ước mơ giảng đường đại học”.

Theo chân cán bộ, chiến sĩ ở Hải đội Biên phòng 2 đến thăm nhà em Nguyễn Thảo Anh, lớp 8, Trường Trung học cơ sở 2 Sông Đốc, là 1 trong 3 trường hợp được đơn vị trao học bổng mới cảm nhận hết ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Thắp nén hương cho mẹ, rồi sắp xếp tập vở ngay ngắn vào ba lô chuẩn bị cho buổi học chiều, Thảo Anh tâm sự, mẹ em mất gần 6 năm, mấy năm học trước, em ở với bà nội, năm nay em chuyển về đây để đỡ đần cho cha. “Mỗi lần con đi học, thấy bạn bè có cha mẹ đưa đón, còn con đi một mình, con thấy lẻ loi lắm. Những buổi tối, con nhớ mẹ nhiều. Càng nhớ mẹ, con càng thương cha. Con hứa sẽ học thật giỏi để cha vui, mẹ con cũng an lòng” - Thảo Anh bùi ngùi.

Tiếp chuyện các anh Hải đội Biên phòng 2, anh Nguyễn Văn Lam (cha Thảo Anh) chốc lát lại nhìn lên di ảnh vợ: “Mẹ mất là hụt hẫng lớn đối với con gái, nên tôi sẽ dốc sức bù đắp tình cảm cho con”. Anh hiện là giáo viên dạy thể dục của Trường Trung học cơ sở 2 Sông Đốc. Đồng lương mỗi tháng chi hết các khoản phí thuê nhà, điện, nước, ăn uống. Do đó, anh Lam thực sự biết ơn sự quan tâm của nhà trường, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ Hải đội Biên phòng 2 đã hỗ trợ học bổng theo năm cho Thảo Anh đến hết lớp 12. Nhờ đó, anh phần nào vơi đi nỗi lo cơm áo, an tâm xây dựng mái ấm cho con gái đủ đầy hơn.

Đã 5 năm kể từ khi được các anh BĐBP nâng bước tới trường, các cô cậu học trò trên địa bàn Đồn Biên phòng Sông Đốc và Hải đội Biên phòng 2 như có thêm động lực, ý chí phấn đấu trong học tập, đáp lại ân tình bằng thành tích học tập và những tấm giấy khen. Có thể thấy, việc làm này đã nhen lên khát vọng học tập, ý thức tự giác vươn lên của học sinh nơi biên giới.

Từ năm 2016 đến nay, BĐBP Cà Mau đã nhận hỗ trợ trên 300 lượt em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm học 2021 - 2022, BĐBP tỉnh tiếp tục hỗ trợ 39 em đang theo học các cấp trên địa bàn, với số tiền 500.000 đồng/em/tháng và tổ chức 1 lớp học tình thương trên đảo Hòn Chuối cho 23 em là con em của cư dân trên đảo.

Băng Thanh - Lê Khoa

Bình luận

ZALO