Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 01:06 GMT+7

Đồng hành cùng thầy và trò nơi biên giới

Biên phòng - Những ngày qua, để giúp các nhà trường chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất cho năm học mới, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An đã chung tay cùng chính quyền địa phương hỗ trợ chu đáo về mọi mặt. Cùng với đó, những người lính mang quân hàm xanh cũng chăm lo cho các "Con nuôi đồn Biên phòng", các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đơn vị nhận đỡ đầu tự tin trở lại trường học sau thời gian nghỉ Hè.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tri Lễ hỗ trợ trường học trên địa bàn xây dựng cơ sở vật chất. Ảnh: Viết Lam

Điểm tựa của thầy và trò nơi biên giới

Do điều kiện về giao thông, địa hình phức tạp, nhiều trường học ở khu vực biên giới đất liền của tỉnh Nghệ An vẫn chưa thể được kiên cố hóa hoàn toàn. Đặc biệt, một số điểm trường lẻ ở các bản làng vùng sâu, vùng xa còn thiếu thốn đủ đường, cơ sở hạ tầng trường lớp xuống cấp. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho giáo viên, học sinh khi chuẩn bị bước vào khai giảng năm học mới. Do vậy, ngành giáo dục các địa phương vùng cao như Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong... đã yêu cầu giáo viên “trả phép” sớm hơn để làm công tác chuẩn bị. Trong khi khối lượng công việc lớn, phụ huynh của học sinh còn lo bươn chải mưu sinh, nhiều trường học đứng trước áp lực không nhỏ khi bắt tay thực hiện nhiệm vụ xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất.

Đại tá Trần Đăng Khoa, Phó Chính ủy BĐBP Nghệ An cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các đồn Biên phòng chuẩn bị chu đáo để các con nuôi, các cháu học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu tự tin bước vào năm học mới. Cùng với đó, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An yêu cầu các đơn vị thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhà trường, gia đình để kèm cặp, định hướng cho các cháu học tập đạt kết quả tốt hơn”.

Những năm qua, cùng với thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An luôn đồng hành cùng ngành giáo dục địa phương trong sự nghiệp trồng người. Nhiều đồn Biên phòng đóng quân ở địa bàn biên giới khó khăn trở thành điểm tựa vững chắc cho giáo viên và học sinh.

Cùng với việc huy động các nguồn lực xã hội hóa, đóng góp ngày công xây dựng cơ sở vật chất cho các nhà trường, những người lính mang quân hàm xanh đồng hành cùng giáo viên đến tận từng nhà dân vận động học sinh trở lại trường học sau những dịp nghỉ Hè, nghỉ Tết kéo dài. Quân y BĐBP Nghệ An, nhất là y, bác sĩ tại các trạm quân dân y kết hợp thường xuyên phối hợp, hỗ trợ các trường học công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh.

Điển hình, trong dịp Hè vừa qua, Đồn Biên phòng Nhôn Mai, BĐBP Nghệ An đã huy động nguồn lực xã hội hóa, điều động cán bộ, chiến sĩ xây dựng tường rào, cổng, sân chơi, lợp mái tôn tặng cô, trò điểm trường bản Piêng Coọc, Trường Mầm non xã Mai Sơn, huyện Tương Dương với giá trị trên 60 triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị cũng kết nối với các nhà hảo tâm hỗ trợ khoan 6 giếng, đáp ứng nguồn nước sinh hoạt cho giáo viên, học sinh 6 trường học trên địa bàn các xã do đơn vị phụ trách.

Ông Thái Lương Thiện, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tương Dương cho biết: “Trong điều kiện giao thông cách trở, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, cán bộ, giáo viên của ngành giáo dục địa phương đã nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong quá trình đó, giáo viên tại các trường ở khu vực biên giới luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực của cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn”.

Để “các con” đến trường trong niềm vui mới

Trước thời điểm khai giảng năm học mới 2023-2024, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Nghệ An đã hoàn thành công tác chuẩn bị để con nuôi và các em học sinh được đơn vị nhận đỡ đầu tự tin trở lại trường học. Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng” và Dự án "Cán bộ, chiến sĩ Quân đội nâng bước em tới trường", đến nay, BĐBP Nghệ An đang nhận đỡ đầu 246 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới (trong đó có 16 em học sinh người Lào, 18 em được các đồn Biên phòng đón về đơn vị nuôi dưỡng, chăm lo việc học tập).

Trong những năm qua, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn là một trong những đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An thực hiện tốt công tác hỗ trợ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn thực hiện ước mơ học tập. Tính đến năm học 2023-2024, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đang nhận đỡ đầu 36 em học sinh, trong đó, em Lầu Bá Trinh, người dân tộc Mông, bản Huồi Pốc, xã Nậm Cắn được nhận làm con nuôi.

Qua câu chuyện với Thượng tá Nguyễn Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn được biết, cậu học trò Lầu Bá Trinh có hoàn cảnh rất đặc biệt. Sinh ra trong gia đình có hai anh em, khi còn bé, Trinh đã sớm chịu cảnh mồ côi bố. Một mình chị Và Y Mái (mẹ em Trinh) cật lực làm việc trên nương rẫy nhưng cũng chỉ lo đủ cái ăn cho các con, việc học tập của Trinh có nguy cơ gián đoạn. Biết được câu chuyện, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn đã đưa ra ý tưởng nhận Trinh làm con nuôi và khi xin ý kiến được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị đồng thuận cao.

Từ khi đang học lớp 2, Lầu Bá Trinh được đón về Tổ công tác Biên phòng bản Huồi Pốc, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn để cán bộ, chiến sĩ chăm sóc, chỉ dạy việc học tập. Hiện nay, Trinh đang là học sinh lớp 7, Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở Nậm Cắn và đang hòa nhập tốt với các bạn cùng trang lứa. Sát đến ngày khai giảng năm học mới, cậu học trò vùng biên được cán bộ Tổ công tác Biên phòng Huồi Pốc cắt tóc, dẫn đi mua quần áo mới, sách vở để chuẩn bị trở lại trường học. “Cháu cảm thấy rất vui khi được các “bố Biên phòng” chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ đến việc học tập. Cháu đã được chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, chỉ ít ngày nữa sẽ ra trung tâm xã ăn, ở bán trú tại trường để học tập” - Lầu Bá Trinh chia sẻ.

Viết Lam

Bình luận

ZALO