Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/04/2024 11:21 GMT+7

Đồng hành cùng nhân dân vượt qua gian khó

Biên phòng - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, gần 2 năm nay, BĐBP Cà Mau thực hiện nghiêm mệnh lệnh sẵn sàng chiến đấu bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài tổ chức lực lượng, phương tiện thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới biển, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau thường xuyên chỉ đạo các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay hỗ trợ người nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Cán bộ BĐBP Cà Mau tặng gạo và nhu yếu phẩm cho người dân gặp khó khăn trong đại dịch ở xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi. Ảnh: Lê Khoa

Đại tá Phạm Minh Giang, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Cà Mau cho biết, BĐBP tỉnh đã triển khai và duy trì thường xuyên 38 chốt chống dịch dọc bờ biển và 7 tổ tuần tra lưu động trên các địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh, với gần 300 cán bộ, chiến sĩ BĐBP, Công an, Quân sự và lực lượng địa phương tham gia. Trên biển, các kíp tàu của BĐBP tỉnh và lực lượng Cảnh sát biển Vùng 4, Hải quân Vùng 5 phối thuộc, thường xuyên tuần tra, kiểm soát, siết chặt quản lý vùng biển, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, buôn lậu, gian lận thương mại hoặc lợi dụng phòng, chống dịch Covid-19 để vi phạm pháp luật.

Trong thời gian qua, khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhất là trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và người dân Cà Mau đi lao động ở các tỉnh khác trở về địa phương gặp nhiều khó khăn, BĐBP Cà Mau đã có nhiều hoạt động thiết thực góp phần chia sẻ một phần khó khăn với bà con. Chỉ tính từ đầu tháng 10-2021 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và chỉ huy các đồn, Hải đội Biên phòng đã đi thăm, tặng quà, gồm gạo, tiền mặt và các nhu yếu phẩm, trị giá trên 100 triệu đồng cho trên 100 hộ dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Ngoài ra, tại địa bàn 23 xã, thị trấn khu vực biên giới, các đơn vị đều chủ động phối hợp với các ngành, địa phương thăm, tặng quà cho gần 1.000 hộ gia đình khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, với tổng trị giá gần 600 triệu đồng.

Cùng với các hoạt động thăm, tặng quà, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau cũng vận động các doanh nghiệp thu mua gần 4 tấn cá biển các loại của ngư dân trong tỉnh để chuyển đến các cơ sở nấu ăn thiện nguyện để chế biến món ăn cho người dân về từ vùng dịch đang cách ly tập trung tại địa bàn thành phố Cà Mau.

Tại địa bàn 23 xã, thị trấn, các đồn, Hải đội Biên phòng cũng đã thu hoạch hàng trăm kg rau, củ, quả do đơn vị trồng, đồng thời, vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ thêm lương thực, thực phẩm, phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể địa phương như phụ nữ, đoàn thanh niên... tổ chức nấu cơm đem đến các khu cách ly tập trung phục vụ bà con.

Những suất cơm do cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau nấu phục vụ bà con trong khu cách ly. Ảnh: Lê Khoa

Đồng hành cùng BĐBP, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và các nữ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Cà Mau luôn tích cực vận động các nhà hảo tâm để có thêm những phần quà, chia sẻ khó khăn với nhân dân. Chị Nguyễn Thị Mỹ Diệp, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ doanh nghiệp Cà Mau chia sẻ: “Từ khi dịch bệnh bùng phát mạnh, chúng tôi đã nhiều lần đến thăm cán bộ, chiến sĩ BĐBP đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 và ngăn chặn xuất, nhập cảnh trái phép ở dọc tuyến biên giới biển. Có đến nơi mới thấy anh em quá gian nan, vất vả, nhiều chốt bị mưa lùa, gió tạt, nhưng các anh vẫn kiên cường bám trụ. Thời gian gần đây, người dân của quê hương đi làm ăn xa, nhưng do dịch bệnh kéo dài mà bị mất việc làm, có người già, phụ nữ, trẻ nhỏ phải vượt hàng trăm cây số để tìm về quê. Vì vậy, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, các thành viên trong câu lạc bộ đã cùng chung tay chia sẻ một phần khó khăn với bà con”.

Đại tá Phạm Minh Giang cho biết thêm, những hoạt động thiết thực, đầy ý nghĩa của BĐBP, của các cấp, các ngành trong tỉnh Cà Mau và các nhà hảo tâm hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn do đại dịch, càng khẳng định truyền thống tốt đẹp “Tương thân, tương ái” của dân tộc ta. Và những việc làm ấy cũng thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa người lính quân hàm xanh với nhân dân khu vực biên giới. Khó khăn, vất vả còn đó, vì cuộc chiến chống Covid-19 có thể còn kéo dài, nhưng cán bộ, chiến sĩ BĐBP Cà Mau quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới vùng biển, đảo; phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn biên giới biển.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO