Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 19/01/2021 03:35 GMT+7

Đồng hành cùng nhân dân vùng cao A Lưới

Biên phòng - Bằng tình yêu từ trái tim hướng đến cộng đồng, các bạn sinh viên thuộc Hội Từ thiện Búp sen hồng ở tỉnh Thừa Thiên Huế đã nhiều lần vượt hàng chục cây số đèo cao dốc đứng để mang sách vở, áo quần mới... cho trẻ em vùng cao A Lưới và giúp đỡ bà con các dân tộc nơi đây. Đó là những chuyến hành trình thầm lặng để kết nối những tấm lòng hảo tâm với những mảnh đời nghèo khổ…

 5445a.gif
Các bạn sinh viên Hội Từ thiện Búp sen hồng thu gom ve chai, sách vở cũ để gây quỹ giúp trẻ em vùng cao A Lưới.

Năm 2010, trong lần về quê ăn Tết, 5 sinh viên ở Quảng Trị đã tổ chức một chương trình ý nghĩa với tên gọi "Mùa xuân ấm áp" tại mái ấm Tình Hồng ở TP Đông Hà (Quảng Trị) và khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị để mang niềm vui đến với các em nhỏ mồ côi. Nhận thấy sự hữu ích từ chương trình này, các bạn sinh viên đã lập nên Hội từ thiện mang tên "Búp sen hồng". Đến nay, Hội đã có 85 thành viên cùng hàng trăm cộng tác viên hoạt động tại 4 tỉnh, thành gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

Tháng 7 vừa qua, cứ đến ngày thứ 7 hoặc chủ nhật, các bạn sinh viên Hội Búp sen hồng tại Huế lại rảo bước qua các khu trọ, ký túc xá hay các quán cà phê để "xin được" nhặt ve chai, gom góp sách vở cũ... nhằm gây quỹ chương trình "Tiếp sức đến trường" giúp trẻ em nghèo vùng cao tại xã A Roàng, huyện A Lưới.

Khuôn mặt lấm tấm mồ hôi, Hồ Tất Bằng, sinh viên khoa Bác sĩ đa khoa (Đại học Y Dược Huế), Trưởng đại diện Hội từ thiện Búp sen hồng tại Huế hồ hởi tâm sự với chúng tôi: "Thương các em học sinh ở các xã vùng cao huyện A Lưới thiếu thốn sách vở, áo quần vào đầu năm học mới nên ngay từ đầu tháng 5, chúng em đã phát động các chương trình như: Đêm nhạc yêu thương, đi bán báo, bán bún, nhặt ve chai... để gây quỹ mua sách vở, áo quần mới tặng cho các em. Đến nay, Hội đã huy động được gần 3.000 cuốn vở và 30 triệu đồng...".

Và không biết đã bao lần, những dấu chân tình nguyện của các bạn sinh viên trường Đại học Y Dược Huế, trường Đại học Khoa học Huế, thuộc nhóm Búp sen hồng đã đặt chân lên địa bàn các xã A Đớt, A Roàng hay Hồng Bắc... của huyện A Lưới để tặng cho các em nhỏ những đôi dép, những bộ áo quần, sách vở, bút, mực... giúp các em có cơ hội được đến trường như bao trẻ em miền xuôi.

Thiết thực hơn, các bạn sinh viên thuộc Hội Búp sen hồng còn góp phần kết nối những tấm lòng, những "Mạnh thường quân" với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp của bà Hồ Thị Cải, ở thôn Lê Lộc 2, xã Hồng Bắc, huyện A Lưới là một ví dụ điển hình.

Gia cảnh khốn khó, chồng mất sớm, một mình bà Cải nuôi hai con nhỏ, đặc biệt, người con út chỉ mới 3 tuổi đã mắc bệnh tim bẩm sinh. Tết Nguyên đán 2013, căn nhà cùng toàn bộ tài sản mà bà Cải dành dụm bao năm trời không may bị lửa thiêu rụi, đẩy 3 mẹ con bà vào "bước đường cùng". Và bằng việc kêu gọi "lá lành đùm lá rách", Búp sen hồng đã huy động được rất nhiều sự chia sẻ để giúp 3 mẹ con bà Cải dựng lại nhà ở và sớm vượt qua khó khăn.

Mỗi lần kể lại trường hợp của anh Trần Văn Hùng, sống bằng nghề đạp xích lô ở thôn Tân Mỹ, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), Lê Thị Anh Thư, Trưởng ban truyền thông Búp sen hồng vẫn không khỏi xúc động. Thư nhớ lại: "Ngay sau khi mổ sinh người con thứ 2, vợ anh Hùng (xin được giấu tên - NV) đã đột ngột qua đời bởi căn bệnh ung thư vòm họng. Gia cảnh quá nghèo nên anh Hùng đành nuốt nước mắt gửi con trai mình là Trần Văn Huy vào tổ ấm Bình Minh ở cùng thôn để nhờ nuôi dưỡng. Biết tin này, Hội từ thiện Búp sen hồng đã kêu gọi và nhận được rất nhiều sự giúp đỡ dành cho em Huy từ các nhà hảo tâm, trong đó có gia đình chị Võ Như Thùy làm việc tại Công ty Bia Huda Huế".

Trước đó, Búp sen hồng cũng đã kêu gọi các nhà hảo tâm cùng các đoàn thể chung tay xây dựng được 4 căn nhà "mái ấm mơ ước" cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo ở huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) và Phong Điền (Thừa Thiên Huế).

Với phương châm hoạt động: "Cho cần câu hơn cho xâu cá", "Tương thân tương ái", Hội từ thiện Búp sen hồng nhiều năm qua đã trở thành "người bạn đồng hành" cùng trẻ em vùng cao huyện A Lưới và rất nhiều gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Chính sự cống hiến thiết thực vì cộng đồng mà năm 2012, Búp sen hồng vinh dự được xếp vào tốp 5 giải thưởng "Tình nguyện Chim én", một giải thưởng vinh danh các tổ chức thiện nguyện xuất sắc nhất Việt Nam.

Triệu Sơn

Bình luận

ZALO