Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:50 GMT+7

Đồng hành cùng nhân dân biên giới chống dịch Covid-19

Biên phòng - Không chỉ nắm chắc tình hình nhân dân để tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, các đồn Biên phòng đóng quân trên tuyến biên giới Việt – Lào của tỉnh Thừa Thiên Huế còn kịp thời hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Từ đó, người dân khu vực biên giới hiểu rõ và thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cũng như công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

svya_9b
BĐBP Thừa Thiên Huế tuyên truyền đến từng hộ gia đình hiểu rõ và chấp hành nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Võ Tiến

Đến từng bản, vào từng nhà

Những ngày vừa qua, khắp bản làng của xã A Roàng, huyện biên giới A Lưới như rộn ràng hơn bởi những âm thanh được phát ra từ những chiếc loa truyền thanh di động của Tổ tuyên truyền lưu động Đồn Biên phòng Hương Nguyên. Các cán bộ, chiến sĩ đã đến từng ngõ, gõ từng nhà để cấp phát khẩu trang, nước rửa tay và tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tá Lê Văn Tuấn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hương Nguyên cho biết: “Địa bàn đơn vị phụ trách là 2 xã Hương Nguyên và A Roàng, huyện A Lưới, với 11 thôn, 1.031 hộ/4.218 khẩu. Ngay từ những ngày đầu, chúng tôi xác định việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Chính vì thế, đơn vị đã lập kế hoạch sát, đúng với tình hình địa bàn, khu vực biên giới do đồn phụ trách. Đơn vị đã tiến hành cấp phát 500 khẩu trang y tế, in ấn và cấp phát hơn 1.000 tờ rơi để tuyên truyền cho nhân dân, đồng thời, tuyên truyền hằng ngày trên hệ thống phát thanh xã, thôn của đơn vị”.

Theo chân Tổ tuyên truyền lưu động của Đồn Biên phòng Hương Nguyên, chúng tôi có mặt tại thôn A Roàng 1, xã A Roàng. Trong căn nhà nhỏ của gia đình ông A Viết Toàn, 4 thành viên trong gia đình đã được cán bộ Biên phòng trao tận tay những chiếc khẩu trang, nước sát khuẩn. Mọi người đều tập trung lắng nghe những thông tin cần thiết giúp cho việc bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và các biện pháp phòng chống dịch. Ông A Viết Toàn  chia sẻ: “Gia đình rất khó khăn, nên không có ti vi để theo dõi tin tức hằng ngày. Cũng nhờ BĐBP đến tặng khẩu trang, hướng dẫn cách phòng bệnh nên tôi thấy yên tâm hơn. Cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Huyện A Lưới với dân số gần 50.000 người, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số  Cơ Tu, Tà Ôi, Pa Cô chiếm hơn 90%. Bên cạnh tiếng phổ thông, người dân nơi đây chủ yếu sử dụng ngôn ngữ Tà Ôi, Pa Cô để giao tiếp hàng ngày. Chính vì thế, dựa vào các tài liệu hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các đồn Biên phòng đã phiên âm sang ngôn ngữ Tà Ôi, Pa Cô và phối hợp với các địa phương tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh của các xã biên giới. Từ đó, đã nâng cao nhận thức và sự đồng thuận của đồng bào cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

1szi_9a
Hành trang của Tổ tuyên truyền lưu động Đồn Biên phòng Hương Nguyên đến từng bản làng tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: Võ Tiến

Thiếu tá Trần Quốc Toản, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: “Hiện nay, vẫn còn nhiều gia đình trên khu vực biên giới chưa hiểu và thực hiện đúng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chính vì thế, đơn vị đã chủ động tuyên truyền với nhiều hình thức để người dân hiểu "cách ly xã hội" không phải là “ngăn sông, cấm chợ”. Người dân vẫn lao động, sản xuất, chỉ hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết để phòng, chống dịch bệnh. Từ đó, nhiều hộ gia đình đã hiểu và cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ”.

Chị Mai Thị Phùng, thôn A Tin, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới chia sẻ: “Những ngày đầu, tôi và một số gia đình chưa hiểu rõ về những quy định của Chỉ thị 16. Sau khi nghe thông tin trên hệ thống loa truyền thanh, được cán bộ Biên phòng đến tận nhà hướng dẫn, gia đình đã có ý thức rõ hơn về việc phòng, chống dịch Covid-19. Gia đình tự thực hiện cách ly tại nhà, khi không có việc quan trọng thì không ra khỏi nhà”.

Sẻ chia cùng đồng bào

Gia đình chị Hồ Thị Thới, môt trong những hộ đặc biệt khó khăn của thôn La Tưng, xã Lâm Đớt, huyện A Lưới. Do không có công ăn việc làm ổn định, đất trồng trọt ít nên cuộc sống mưu sinh hàng ngày của gia đình rất bấp bênh. Từ lúc dịch bệnh Covid-19 hoành hành thì cuộc sống gia đình chị lại càng khó khăn gấp bội. Chị Hồ Thị Thới cho biết: “Được bộ đội đến tận nhà tuyên truyền và hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh, tôi và các thành viên trong gia đình đều đã hiểu và chấp hành nghiêm các quy định. Gia đình tôi khó khăn, cũng nhờ bộ đội kịp thời hỗ trợ lương thực để đảm bảo cuộc sống hằng ngày và thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Tôi cảm ơn bộ đội rất nhiều”.

Đồng chí Nguyễn Thị Sửu, Bí thư Huyện ủy A Lưới khẳng định: “BĐBP trong thời gian qua đã có nhiều việc làm rất thiết thực, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh. Sự đồng hành của BĐBP đã góp phần không nhỏ cùng với hệ thống chính trị các cấp của huyện A Lưới thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19”.

Trung tá A Liêng Hà, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt cho biết: “Trong những ngày qua, đơn vị đã tiến hành đến từng nhà, tuyên truyền cho người dân. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tiến hành rà soát các hộ đặc biệt khó khăn trên địa bàn, tặng gần 500 khẩu trang, 450 tờ rơi, 80kg gạo để nhân dân trên địa bàn có đủ điều kiện làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh cũng như cách ly xã hội theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ”. 

Ở địa bàn 12 xã biên giới của huyện A Lưới, đời sống của người dân vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn.  Nhờ thực hiện tốt phương châm “3 bám, 4 cùng”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng đã thường xuyên bám dân, bám địa bàn, từ đó đã kịp thời nắm bắt được tư tưởng, khó khăn của nhân dân để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ. Cùng với đó, cán bộ BĐBP Thừa Thiên Huế đã thực hiện đồng bộ các biện pháp tuyên truyền sát, đúng với tình hình thực tế bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, giúp đồng bào khu vực biên giới chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Võ Tiến

Bình luận

ZALO