Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 01:11 GMT+7

Đồng hành cùng người dân Tam Giang vượt qua đại dịch Covid-19

Biên phòng - Sự tác động của dịch Covid-19 trong suốt 2 năm qua, đặc biệt là trong đợt dịch thứ 4 khiến các hộ dân nghèo địa bàn Đồn Biên phòng (BP) Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau quản lý càng thêm thiếu thốn, khổ cực. Thấu hiểu và thương cảm với những mảnh đời khốn khó, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Đồn BP Tam Giang Tây, BĐBP Cà Mau đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành cùng người dân vượt qua đại dịch.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng (bên phải) trao tặng tiền và quà cho chị Trần Mỹ Hương. Ảnh: Văn Minh

Ngôi nhà lá đơn sơ của chị Trần Mỹ Hương, ấp Vinh Hoa, xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Chị Hương năm nay đã 53 tuổi. Chồng chị 59 tuổi, đau ốm liên miên. Không có đất canh tác, vợ chồng chị chủ yếu đi làm thuê, làm mướn. Cuộc sống bấp bênh, ngày no, ngày đói diễn ra suốt bao năm nay, dù vợ chồng chị rất chăm chỉ làm lụng. Trong những ngày tỉnh Cà Mau thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch bệnh, không có việc làm, cuộc sống của gia đình chị Hương càng trở nên khó khăn, cùng cực. Ước mơ có nguồn vốn để phát triển chăn nuôi, làm bước đệm cải thiện kinh tế gia đình của chị càng thêm xa vời.

Một ngày cuối tháng 10-2021, gia đình chị Hương đón những người khách đặc biệt là CBCS Đồn BP Tam Giang Tây. Sau tuần trà, Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng, Chính trị viên Đồn BP Tam Giang Tây thân tình nói: “Chúng tôi rất chia sẻ và muốn giúp đỡ gia đình chị. Đây là số tiền nhỏ do anh em trong đơn vị đóng góp dành tặng cho gia đình. Mong rằng số tiền nhỏ này sẽ giúp gia đình chị có khởi đầu tốt hơn, cải thiện được cuộc sống”.

Vì thế, chị Hương đã rất hạnh phúc khi nhận số tiền 2,6 triệu đồng, cùng 10kg gạo và nhu yếu phẩm khác, chị Hương rơm rớm nước mắt nói: “Lâu nay, tôi muốn có thêm chút vốn để nuôi gà thả vườn nhằm tăng thêm thu nhập mà khó quá. Được bộ đội giúp đỡ, tôi rất mừng. Tôi sẽ dùng số tiền này để gây đàn gà, từ giờ đến Tết Nguyên đán là có thể xuất bán được”.

Anh Thắng cho biết, hoạt động giúp đỡ chị Hương nằm trong kế hoạch triển khai mô hình “Xóa 1 hộ nghèo - đèo 1 hộ khó” do Đồn BP Tam Giang Tây thực hiện từ tháng 10-2021. Đơn vị đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ xã rà soát, lựa chọn hộ nghèo, thiếu vốn nhưng có ý chí, nghị lực vươn lên để hỗ trợ.

Không chỉ chị Hương, trong những năm gần đây, nhiều hộ nghèo khác đã nhận được sự trợ lực của CBCS Đồn BP Tam Giang Tây thông qua việc trao tặng những số vốn nhỏ để phát triển chăn nuôi gà, vịt, lợn. Kinh phí đơn vị trao tặng cho hộ nghèo đều là do CBCS đóng góp thông qua mô hình “Tiết kiệm tiền lẻ - chia sẻ khó khăn”. “Anh em khi có tiền lẻ, đều tự nguyện bỏ vào một chiếc hòm nhỏ đặt ngay sảnh nhà chỉ huy. Một vài tháng, chúng tôi sẽ kiểm đếm số tiền trong đó rồi đem tặng các hộ nghèo làm vốn phát triển kinh tế gia đình. Sau 2 năm triển khai, đến nay, đã có 4 hộ dân được nhận hỗ trợ từ mô hình này” - Thiếu tá Thắng cho hay.

Đồn BP Tam Giang Tây trao tặng thực phẩm cho bếp ăn của khu cách ly xã Tam Giang Đông. Ảnh: Văn Minh

Số tiền mà Đồn BP Tam Giang Tây giúp đỡ các hộ nghèo không lớn, nhưng điều ý nghĩa hơn cả là tấm lòng chia sẻ, nặng nghĩa đồng bào của những người lính BP gửi gắm trong đó. Sự sẻ chia của người lính đã giúp cho người dân có điểm tựa tinh thần và động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng cho biết, địa bàn Đồn BP Tam Giang Tây quản lý bao gồm xã Tam Giang Tây thuộc huyện Ngọc Hiển và xã Tam Giang Đông, huyện Năm Căn. Trong những ngày này, đơn vị đang duy trì 4 chốt kiểm soát biên giới phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép, với sự tham gia của các lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm, đoàn viên thanh niên và Dân quân. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức 2 tổ công tác địa bàn để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh và đi tiêm vaccine phòng Covid-19.

Dù công việc chuyên môn nhiều, nhưng CBCS Đồn BP Tam Giang Tây hưởng ứng rất nhiệt tình các công tác an sinh xã hội do đơn vị tổ chức. Thời gian này, người dân đi lao động ở ngoại tỉnh trở về quê nhiều, chính quyền 2 xã đã lập 2 khu cách ly tập trung. Đến ngày 15-10, 2 khu cách ly đã tiếp nhận 112 người lao động xa quê về cách ly tập trung. “Bà con đi lao động xa quê trở về thường rất khó khăn. Chúng tôi muốn chia sẻ một phần gánh nặng với bà con nên thỉnh thoảng chuẩn bị những “bữa cơm quân dân” dành tặng cho những trường hợp phải vào khu cách ly tập trung” - Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng cho biết.

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO