Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 12:46 GMT+7

Đồng hành cùng người bệnh

Biên phòng - Nhiều cơ sở khám chữa bệnh và người bệnh hoang mang khi ngày 9-5, Bộ Y tế phát hành Công văn số 2348/BYT-KH-TC gửi Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam có nội dung bãi bỏ Công văn số 2009/BYT-KH-TC ngày 12-4-2018 về thanh toán các dịch vụ kỹ thuật y tế sử dụng máy mượn, máy đặt ở các bệnh viện.

Ảnh minh hoạ: nguồn internet

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, ngày 12-5, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố, BHXH Bộ Quốc phòng và BHXH Công an nhân dân về việc dừng thanh toán theo chế độ bảo hiểm y tế (BHYT) đối với dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy đặt kể từ ngày 9-5.

2 công văn trên của Bộ Y tế và BHXH, không chỉ khiến các cơ sở khám chữa bệnh gặp khó khăn trong hoạt động chuyên môn, mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới người dân trong việc thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh.

Thực tế nhiều năm qua, việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất phổ biến trong các bệnh viện, góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Tại các bệnh viện lớn, đa số thiết bị thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm sinh hóa - miễn dịch, xét nghiệm huyết học, vi sinh... là máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu vật tư hóa chất.

Theo các chuyên gia y tế, trước thực trạng vốn ngân sách đầu tư trang thiết bị y tế còn hạn chế, nhiều cơ sở y tế đang phụ thuộc vào các thiết bị do đối tác cung ứng, cho mượn. Trong khi nhu cầu của người dân về chất lượng khám chữa bệnh ngày càng tăng cao nên nhiều bệnh viện đã chọn lựa hình thức mượn, hoặc cho phép đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt máy móc, thiết bị tại bệnh viện.

Hình thức hợp tác, xã hội hóa này được ngành y tế xem là giải pháp tình thế trong bối cảnh cơ sở vật chất của nhiều bệnh viện xuống cấp, lạc hậu và quan trọng hơn là người bệnh được nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị.

Tuy nhiên, không ít bệnh viện đã lợi dụng việc này để trục lợi, gây ảnh hưởng tới Quỹ BHYT và người bệnh bằng cách lạm dụng, chỉ định tràn lan xét nghiệm, chiếu chụp liên quan tới máy mượn, máy đặt, hoặc nhập nhằng trong sử dụng thiết bị y tế do ngân sách đầu tư với thiết bị y tế mượn, đặt của doanh nghiệp.

Sau nhiều lần điều chỉnh, thay đổi chính sách liên quan đến việc máy mượn, máy đặt tại bệnh viện, Bộ Y tế và BHXH Việt Nam vẫn chưa tìm được các biện pháp quản lý, khai thác hiệu quả đúng các quy định pháp luật về hoạt động máy mượn, máy đặt.

Bởi, ngay sau khi chỉ đạo BHXH các tỉnh, thành phố dừng thanh toán theo chế độ BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt, BHXH Việt Nam nhận được kiến nghị của nhiều cơ sở khám chữa bệnh, UBND tỉnh đề nghị tiếp tục được thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật đến hết hiệu lực của hợp đồng hiện tại.

Quan điểm của BHXH Việt Nam là luôn đồng hành cùng các cơ sở khám chữa bệnh, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cơ sở khám chữa bệnh nhằm mục tiêu đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.

Vì vậy, BHXH Việt Nam đề xuất các cơ sở khám chữa bệnh khẩn trương chuyển đổi từ hình thức mượn, đặt sang các hình thức cho, tặng; thuê; xác lập quyền sở hữu. Đồng thời xác định lộ trình bắt buộc phải hoàn thành việc chuyển đổi hình thức nêu trên.

Rõ ràng, việc dừng thanh toán BHYT đối với chi phí dịch vụ kỹ thuật thực hiện từ máy mượn, máy đặt không chỉ ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh, mà còn gây ra nhiều hệ lụy tới sức khỏe. Vì nhiều người bệnh buộc phải cân nhắc có bỏ tiền túi ra điều trị, hay là chấp nhận bệnh tật, rủi ro không điều trị vì không có tiền chi trả dịch vụ y tế.

Để chính sách BHYT bền vững, đảm bảo an sinh cho người dân, thiết nghĩ Bộ Y tế và BHXH Việt Nam cần khẩn trương tháo gỡ vướng mắc trên và có cách thức quản lý hoạt động khám chữa bệnh hiệu quả, bền vững hơn, chứ không chỉ là những quyết định mang tính tình thế.

Hoàng Lâm

Bình luận

ZALO