Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/08/2021 12:12 GMT+7

Đồn BP Tuy Hòa:

Đồng hành cùng ngư dân vươn khơi

Biên phòng - Với vai trò nòng cốt, chuyên trách trong nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tuy Hòa luôn đồng hành, sát cánh cùng ngư dân nơi đây trên mỗi hành trình vươn khơi, bám biển.

 3077a.gif
Những cuộc trao đổi thông tin, đối thoại thường xuyên với cán bộ, chiến sĩ đồn BP giúp ngư dân Tuy Hòa càng thêm vững vàng khi vươn khơi bám biển.
"Tiếp sức" cho ngư dân

Đồn BP Tuy Hòa là nơi quy tụ của gần 150 thành viên các tổ tàu thuyền an toàn (TTAT) thường kỳ theo kế hoạch 3 tháng một lần. Ngoài ra, hàng trăm ngư dân khác cũng thường trở về đây sau mỗi chuyến biển để gặp gỡ các chiến sĩ biên phòng trao đổi thông tin và đăng ký chuyến biển. Tranh thủ những cuộc gặp mặt tập trung, chỉ huy đồn tổ chức thông tin, tuyên truyền và đối thoại với các chủ phương tiện. Thượng tá Trần Anh Đức, Chính trị viên Đồn BP Tuy Hòa cho biết, tại các cuộc họp, đồn thường thông tin nhanh về tình hình Biển Đông, phổ biến các văn bản pháp luật liên quan đến biển, đảo; Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982; quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về chủ quyền biển, đảo; ranh giới các vùng biển và khu vực các vùng biển đang tranh chấp...

Những cuộc thảo luận, đối thoại hết sức cởi mở giữa bà con ngư dân với cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng và các cấp chính quyền địa phương cũng diễn ra ngay trong các buổi họp. Từ đây, nhiều tâm trạng, nỗi niềm, những khó khăn vướng mắc của bà con ngư dân được giãi bày, tháo gỡ hoặc tiếp thêm tục đề đạt lên cơ quan chức năng giải quyết. Nói về những buổi họp tổ TTAT, lão ngư Phan Thuẫn tâm đắc: "Ngày trước, ngư dân chúng tôi cứ thui thủi làm ăn, đâu có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ bao nhiêu điều như thế này. Từ khi tham gia các buổi họp tổ TTAT, chúng tôi như được "tiếp sức" để vững vàng hơn. Những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, các điều khoản luật hay tình hình biển, đảo mà anh em đồn biên phòng phổ biến đã giúp chúng tôi nâng tầm hiểu biết của mình. Vì vậy, khi ra biển, chúng tôi biết cách "ứng xử" với tàu thuyền của các nước bạn".

Hơn ai hết, anh em trong đội TTAT của anh Nguyễn Văn Hùng, ở khu phố 6, phường Phú Đông thấu hiểu giá trị của việc nắm bắt pháp luật về biển qua những buổi họp tổ TTAT do Đồn BP Tuy Hòa tổ chức. Anh Hùng kể: Trong chuyến đánh bắt hồi tháng 8-2009, phương tiện của 2 anh Lương Công Đông, Lương Công Đồng trong tổ TTAT số 1 bị một số tàu nước ngoài rượt đuổi, giành ngư trường. Sau khi anh em trong tổ điện đàm về báo cáo và được cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Đà Rằng xác định cho biết khu vực mình đang đánh bắt là ngư trường Việt Nam, 7 tàu trong tổ đã kiên quyết đứng đó thả câu, nhất định không rời ngư trường đang đánh bắt. Khi bị các tàu nước ngoài tranh cướp cá và ngư cụ, anh em đã liên kết lại, đấu tranh bảo vệ ngư trường.

Gìn giữ ngư trường

Tại các buổi họp tổ TTAT, lúc chia sẻ chuyện làm ăn, mỗi ngư dân bày tỏ một tâm tư. Có người phấn khích với niềm vui được mùa, có người thổ lộ nỗi buồn khi giá cá sụt giảm. Tuy vậy, khi nghe BĐBP nói về câu chuyện bảo vệ chủ quyền vùng biển của đất nước, ý chí, quyết tâm trong bà con được thể hiện hết sức mạnh mẽ.

Thuyền trưởng Đặng Văn Hiệp cho biết, sau chuyến biển bị tàu quân sự nước ngoài bắt giữ, tịch thu hết tài sản và bị giam cầm suốt 6 tháng ở nơi đất khách quê người, anh gần như kiệt quệ, nợ nần lên đến 700 triệu đồng. Được cán bộ, chiến sĩ Trạm KSBP Đà Rằng, thuộc Đồn BP Tuy Hòa động viên nhiều lần, anh Hiệp đã cùng với người anh trai vay mượn, đóng mới chiếc tàu PY 96228 TS, công suất 165CV. Tháng 7-2011, tàu hạ thủy. Đặng Văn Hiệp cùng 10 thuyền viên lại tiếp tục bám biển. Có chuyến đi biển về dư chia cho anh em bạn thuyền, có chuyến thâm hụt phí tổn, song "nghề biển đã ăn vào máu thịt, không đi thì nhớ biển không chịu nổi", anh Hiệp thổ lộ.

Theo Thuyền trưởng Trần Như, ở khu phố 6, phường Phú Đông, ngày trước, để bảo đảm an toàn, chỉ mùa biển êm, ngư dân mới ra biển làm ăn. Bây giờ, tàu thuyền có thể quanh năm bám biển, nhất là với nghề câu cá ngừ đại dương, "cá thường ăn câu "ngon" nhất là vào mùa biển động". Để ngư dân yên tâm đánh bắt trong mùa biển động, Đồn BP Tuy Hòa quy định, mùa biển động, mỗi ngày các tàu cần có 4 phiên liên lạc với Trạm KSBP Đà Rằng qua máy bộ đàm. Ngày có mưa bão mở máy liên lạc 24/24 giờ để nắm bắt tình hình. "Năm 2009, đội tàu của tôi gồm 7 phương tiện đang đánh bắt trên vùng biển cách xa đất liền 400 hải lý thì nghe tin có bão đến. Cùng lúc, gió rất "săn", trong khi anh em hoang mang, chưa biết chạy về đâu nấp bão thì đến giờ hẹn lên máy đàm liên lạc. Trong tiếng gió rít rất mạnh, nghe Thượng úy Nguyễn Ngọc Ry, Trạm phó Trạm KSBP Đà Rằng hỏi tin, tôi cố gắng thông báo tình hình tổ tàu và nghe anh thông báo chừng 15 giờ đồng hồ nữa, bão sẽ đi qua khu vực chúng tôi neo tàu. Thượng úy Ry cũng báo tin ngay về cấp trên đề nghị với Bộ Ngoại giao Phi-líp-pin cho tàu của chúng tôi ghé vào đảo của nước bạn trú tránh. Sau đó, chúng tôi đã di chuyển vào nơi trú tránh và qua được nguy hiểm". Đúc kết từ câu chuyện bám biển làm ăn của mình, ngư dân Trần Như khẳng định: "Thường xuyên liên lạc với Trạm KSBP Đà Rằng, khi có sự việc gì, được anh em căn dặn, hỗ trợ, động viên, chúng tôi thấy vững tâm, mạnh mẽ hơn nhiều".

Thượng tá Trần Anh Đức chia sẻ: Những năm gần đây, chuyện làm ăn lại càng không "thuận buồm, xuôi gió" khi ngư trường vắng cá, giá sụt giảm, nhiều tàu về thu không đủ bù chi. Nhiều ngư dân phải neo tàu nằm bờ suốt nhiều tháng vì không có đủ tiền lo phí tổn cho chuyến biển. Tuy vậy, gần hai tháng qua, khi nhận được tiền Nhà nước hỗ trợ, mọi người đã nhanh chóng làm nước ghe tàu, mua sắm ngư cụ để bắt tay vào làm ăn. Chưa vào mùa vụ mới, nhưng vẫn có nhiều tàu hạ thủy ra khơi bám biển.

Ngọc Vân

Bình luận

ZALO