Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 02:01 GMT+7

Đồng hành cùng đồng bào Vân Kiều vượt qua đại dịch

Biên phòng - Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình quản lý địa bàn 2 xã Lâm Thủy, Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình), với 6.382 nhân khẩu, trong đó, dân tộc Vân Kiều chiếm hơn 70%. Thời gian qua, bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, đơn vị còn tích cực tham gia giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh, nhất là trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát và kéo dài.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho chuẩn bị suất cơm miễn phí cho người dân đang thực hiện cách ly trên địa bàn. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Ngay từ khi dịch Covid-19 mới bùng phát, với tinh thần "chống dịch như chống giặc", Đồn Biên phòng Làng Ho đã tích cực, chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể 2 xã Lâm Thủy, Kim Thủy và Trung tâm Văn hóa - Thông tin huyện Lệ Thủy triển khai có chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, với nhiều nội dung, hình thức phong phú.

Đó là phát huy có hiệu quả mô hình “Tiếng loa Biên phòng”, tổ chức tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh nội bộ, cử cán bộ trực tiếp đến từng hộ gia đình để tuyên truyền, kết hợp phát tờ rơi và cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn miễn phí. Với phương châm “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho đã trực tiếp đến các gia đình để tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai cho 1.693 hộ gia đình ký cam kết thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, Đồn Biên phòng Làng Ho đã trao tặng và gắn Hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép tại trụ sở UBND xã và các thôn, bản, cung cấp số điện thoại liên hệ để tiện cho người dân tố giác các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép. Thực tế, các hoạt động tuyên truyền trên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân về tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, từ đó, giúp nhân dân nắm vững và tự giác chấp hành nghiêm các quy định, khuyến cáo của các cơ quan chức năng, cấp ủy, chính quyền địa phương về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Với việc huy động sức mạnh của toàn dân, của cả hệ thống chính trị vào cuộc, đến nay, địa bàn 2 xã Lâm Thủy, Kim Thủy chưa có ca nhiễm Covid-19.

Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, Đồn Biên phòng Làng Ho còn tích cực kêu gọi, phối hợp với 150 đoàn đến tặng 125.934 suất quà cho người dân trên địa bàn 2 xã Kim Thủy và Lâm Thủy bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và lụt bão, với tổng trị giá hơn 9,5 tỷ đồng. “Một miếng khi đói bằng một gói khi no”, những phần quà gồm gạo, nhu yếu phẩm đến tay bà con lúc cần nhất để rồi càng thấy tình quân dân nơi biên cương Tổ quốc thêm keo sơn, gắn bó. Không chỉ ở đơn vị mà tại các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ cũng tích cực đẩy mạnh tăng gia sản xuất nhằm đảm bảo rau xanh, thực phẩm, từng bước nâng cao đời sống cho bộ đội và tạo thêm nguồn vật chất chia sẻ với người nghèo trên địa bàn.

Cũng như nhiều địa phương khác, xã Lâm Thủy và Kim Thủy có không ít người làm việc tại các khu công nghiệp, chế xuất tại các tỉnh phía Nam. Khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều lao động bị mất việc làm, cuộc sống rất khó khăn, nhưng cũng không thể về quê khiến nhiều gia đình rất lo lắng. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho đã chủ động đến thăm hỏi, động viên các gia đình có con em đang mắc kẹt tại các tỉnh phía Nam vì dịch Covid-19. Thiếu tá Phạm Thành Đảm, nhân viên Đội Vận động quần chúng, đảng viên tham gia sinh hoạt tại Chi bộ bản Eo Bù-Chút Mút (xã Lâm Thủy) đã chủ động lập 1 nhóm zalo gồm những người dân xã Lâm Thủy nhưng đang làm việc ở các tỉnh phía Nam.

Qua nhóm, mọi người cùng kết nối, giúp đỡ nhau và trao đổi thông tin với người nhà. Đầu tháng 10-2021, khi có thông tin người dân từ miền Nam trở về quê bằng phương tiện cá nhân, những người lính Biên phòng cũng “đi trước một bước” xuống tận gia đình của các công dân này để tuyên truyền, vận động người thân chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch, như: khi có người từ nơi khác trở về địa phương phải khai báo y tế, thực hiện cách ly tập trung do UBND xã tổ chức.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Làng Ho tuyên truyền cho người dân về thực hiện các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Đầu tháng 10 vừa qua, UBND xã Kim Thủy tiếp nhận 16 công dân của xã trở về từ các tỉnh phía Nam. Các công dân này được bố trí cách ly tập trung tại Trường Mầm non xã Kim Thủy. Đại úy Trần Công Hiền, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, cũng là Chốt trưởng Chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 tại bản Chuôn cho biết: “Bà con mất việc làm, gặp khó khăn nên mới phải đi xe máy cả ngàn cây số để về quê tránh dịch. Để động viên bà con yên tâm cách ly, chúng tôi đã tự đóng góp tiền, đi chợ mua thức ăn và tổ chức nấu những bữa cơm tặng cho người dân và người làm công tác phục vụ tại khu cách ly của xã. Chúng tôi hiểu rằng, đây là lúc cần chung tay với chính quyền địa phương, chia sẻ và giúp đỡ người dân vượt qua khó khăn”.

Vợ chồng chị Hoàng Thị Thái và anh Hà Đình Phú (trú tại bản Bang, xã Kim Thủy) làm công nhân ở tỉnh Bình Dương. Dịch Covid-19 bùng phát, vợ chồng anh Phú, chị Thái bị mất việc làm nên phải mang theo con nhỏ chưa đầy 1 tuổi về quê. Có con nhỏ, lại phải cách ly tập trung, anh chị rất lo lắng, thế nhưng, anh chị được UBND xã lo ăn uống miễn phí những ngày cách ly, được Đồn Biên phòng Làng Ho tặng sữa, đồ dùng cho con nhỏ. “Về đây, được chính quyền, BĐBP chung tay giúp đỡ, tôi và mọi người đã yên tâm để hoàn thành thời gian cách ly theo quy định” - chị Thái cảm động nói.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO