Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 31/03/2023 06:43 GMT+7

Đồng hành cùng chiến sĩ và đồng bào nơi biên giới trong "trận chiến" chống dịch Covid-19

Biên phòng - Nhằm chung tay đẩy lùi dịch Covid-19, trong thời gian qua, đã có hàng trăm tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, cùng các nhà hảo tâm đồng hành, ủng hộ về tình cảm, vật chất cùng người lính Biên phòng đang ngày đêm căng mình chống dịch Covid-19 trên biên giới.

zudwxabt3q-26212_f_k82ga0i91_nh_1
Đại diện Cục Hậu cần BĐBP tiếp nhận vật tư y tế do Tòa soạn Báo Biên phòng chuyển giao. Ảnh: Kim Nhượng

Sau chuyến công tác lên biên giới để phản ánh tình hình dịch bệnh Covid-19 cũng như công tác phòng, chống dịch của BĐBP các tỉnh biên giới phía Bắc, tôi bất ngờ nhận được cuộc điện thoại từ một số lạ. Người ở đầu dây bên kia nói: Cháu có phải phóng viên của Báo Biên phòng không?. Nghe giọng, tôi đoán đây là người đã lớn tuổi, tôi trả lời: Dạ vâng, có việc gì vậy cô?”. Chỉ mới ngắt câu, đầu dây bên kia nói: “Cô là Mạc Thu Hương, muốn gửi 4.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 500 chai gel sát khẩu cho BĐBP đang chống dịch trên biên giới, nhưng không biết gửi thế nào, cô đã quyết định gửi cho Báo Biên phòng để nhờ Báo trao tặng cho những người lính”.

Kết thúc cuộc trò chuyện, tôi báo cáo ngay lãnh đạo Ban Biên tập và đến nhận số lượng khẩu trang cũng như nước sát khuẩn do cô Mạc Thu Hương gửi tặng.

Được Ban Biên tập cử chúng tôi đến địa chỉ 16A Lý Nam Đế, từ xa chúng tôi đã thấy cô Mạc Thu Hương đứng đón sẵn. Cô tận tình chỉ rõ từng công năng cũng như hướng dẫn, cách sử dụng về nước kháng khuẩn do công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà sản xuất. Cô cho biết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nguyên Hà chính là cháu của cô, chị Nguyên Hà cũng muốn gửi những sản phẩm hữu ích cho các chiến sĩ Biên phòng nơi biên giới đang chống dịch.

Trước câu hỏi của tôi: “Tại sao cô lại quý bộ đội chúng cháu đến thế?”. Cô chỉ cười hiền, rồi nói: “Cả nhà cô là bộ đội, chồng, con, con rể, cháu của cô cũng là bộ đội. Cụ thân sinh ra cô chính là ông Mạc Ninh, Chính ủy Trung đoàn 141, Đại đoàn 312 (Đại đoàn Chiến thắng) người trực tiếp chỉ huy trận đánh đồi Him Lam nổi tiếng trong chiến dịch Điện Biên Phủ”. Nghe xong lời giới thiệu của cô, tôi đã hiểu, rằng cô là hậu phương vững chắc của những người lính.

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ kinh phí, vật chất cho BĐBP và đồng bào các dân tộc nơi biên giới phòng, chống dịch Covid-19, như: Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội; Hiệp hội Doanh nhân Cựu chiến binh Việt Nam; Hiệp hội doanh nhân Cựu chiến binh thành phố Hà Nội, Hải Phòng, các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình; Hiệp hội nữ Doanh nhân thành phố Hà Nội; Tập đoàn dệt may Việt Nam; Đài truyền hình Việt Nam, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC; Bệnh viện Quốc tế Hồng Ngọc; Tập đoàn dược Bảo Châu; Công ty TNHH Quốc tế Laco; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Thanh niên Việt Nam; Báo Khoa học và Đời sống; Công ty cổ phần Sao Thái Dương, Công ty Cổ phần Dược phẩm MC Phanrma, Công ty TNHH Safe Life Việt Nam, công ty TNHH Đầu tư thương mại và Phát triển dịch vụ Thanh Hà; Cô Mạc Thu Hương, cán bộ hưu trí có địa chỉ thường trú tại16A Lý Nam Đế, Hà Nội; Bà Nguyên Hà, Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà; Bà Phạm Hạnh, Chủ tịch HĐQT, công ty TNHH Phúc Hưng Thịnh.

Những chiếc khẩu trang kháng khuẩn và dung dịch rửa tay dạng gel đã được Báo Biên phòng gửi tặng tận tay cán bộ, chiến sĩ BĐBP Hà Giang và BĐBP Cao Bằng vào những ngày đầu tháng 3-2020 với tổng trị giá quà tặng gần 90 triệu đồng. Những việc làm thiết thực hướng về đồng bào các dân tộc và cán bộ, chiến sĩ đang công tác trên các vùng biên cương Tổ quốc của Báo Biên phòng thời gian qua, đã tạo được sự tin tưởng lớn từ các nhà hảo tâm, cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Không dừng lại ở những con số ấn tượng đó, gần đây nhất, ngày 19-3, chúng tôi lại đón nhận được phần quà có ý nghĩa hơn, những phần quà này do sự đóng góp của chị Nguyên Hà, Chủ tịch HĐQT và chị Vũ Quỳnh Hương, Giám đốc công ty TNHH Sản xuất và Xuất nhập khẩu Nguyên Hà gửi tặng. Hai chị gửi tặng 10.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn, 1.000 lọ Vitamin C, 200 chai nước rửa tay khô dạng gel, 15 đèn năng lượng mặt trời phục vụ các lán dã chiến trên biên giới, 10 đèn măng xông và 600 pin chạy đèn măng xông phục vụ cho các chốt trên biên giới. Những vật tư y tế cũng như những vật dụng trên đều được Báo Biên phòng chuyển giao cho Cục Hậu cần BĐBP để chuyển lên các tuyến biên giới cho cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19. Với 2 lần ủng hộ những vật tư y tế và các vật dụng khác phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh có giá trị lên đến hơn 300 triệu đồng. 

Giống như nhiều đơn vị khác, thấu hiểu tình hình vất vả, gian khổ và hiểm nguy của BĐBP trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, một nhóm thiện nguyện được lập ra và lấy tên là Từ Tâm Nhóm với tâm nguyện chung tay xây dựng những ngôi trường cho các em học sinh vùng cao biên giới. Những năm qua, Từ Tâm Nhóm đã phối hợp cùng Đoàn Thanh niên Báo Biên phòng, thực hiện nhiều chương trình hướng về biên giới, như xây trường cho các em học sinh tại địa bàn biên giới tỉnh Lai Châu, tỉnh Thanh Hóa, Chương trình Trung thu Biên cương - Nâng bước em tới trường...

Chính nhờ sự nhiệt tình cùng sự đóng góp không nhỏ của các cá nhân cũng như tổ chức xã hội mà trẻ em vùng cao biên giới có được những ngôi trường khang trang, sạch đẹp hơn. Những ngày gần đây, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tổ chức từ thiện Từ Tâm Nhóm đã gửi tặng Báo Biên phòng 1.000 chai nước kháng khuẩn và hơn 2.000 khẩu trang.

Trên trận tuyến chống dịch Covid-19, Báo Biên phòng đã đóng góp một phần nhỏ trong công tác phòng, chống dịch bệnh, kịp thời cử phóng viên tăng cường lên biên giới cập nhật, phản ánh thông tin tình hình phòng, chống dịch của cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên khắp nẻo biên cương của Tổ quốc. Bên cạnh đó, Báo Biên Phòng còn nhận được sự tin tưởng cũng như sự quan tâm, giúp đỡ của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội thông qua việc gửi tặng các trang thiết bị bảo hộ, phòng, chống dịch. Sự tiếp sức kịp thời đó đã trực tiếp khích lệ, động viên những người lính Biên phòng yên tâm thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Chỉ trong mấy tháng qua, Báo Biên phòng đã gửi tặng hơn 17.000 chiếc khẩu trang, cùng hàng trăm lít dung dịch kháng khuẩn, cùng các vật tư khác cho cán bộ, chiến sĩ nơi biên giới chống dịch.

kx631dcbm0-26212_f_k82gaaaa2_nh_2
Đại diện Báo Biên phòng tặng khẩu trang cho người dân đang được cách ly tại xã Khánh Xuân, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Kim Nhượng

Sau khi nhận được sự ủng hộ, tin thưởng gửi trao, cấp ủy, Ban Biên tập Báo Biên phòng đã có thư cảm ơn tới các cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp đã chung tay ủng hộ những vật tư y tế cùng BĐBP chống dịch bệnh, không cho dịch bệnh xâm nhập qua địa bàn biên giới, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân.

Còn rất nhiều tấm lòng hướng về biên giới nữa mà chúng tôi chưa kịp chia sẻ trong bài viết này. Nhưng chỉ chừng đó thôi cũng đủ nói lên tình cảm quan tâm, yêu quý của các tổ chức, cá nhân cũng như các doanh nghiệp dành cho Báo Biên phòng nói riêng và lực lương BĐBP nói chung. Những phần quà, những vật tư y tế sẽ tiếp thêm nghị lực, sức mạnh để BĐBP cùng với các ngành, các lực lượng hoàn thành nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ cũng như nhân dân trên địa bàn biên giới.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO