Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/12/2022 09:10 GMT+7

Đồng hành, chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em ở ven biển

Biên phòng - Với tinh thần tương thân, tương ái, chung tay sẻ chia với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, thời gian qua, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định đã triển khai nhiều mô hình hay, hoạt động ý nghĩa, mang tính nhân văn, thiết thực để giúp đỡ những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới biển tỉnh Bình Định.

Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định nhận đỡ đầu trẻ em mồ côi trên địa bàn. Ảnh: Công Cường

Những việc làm có ý nghĩa

Trong 2 năm qua, nhiều phụ nữ nghèo trên tuyến biển tỉnh Bình Định đã được Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định tạo sinh kế khởi nghiệp, các em nhỏ được quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ để tiếp tục đến trường... Qua những việc làm thiết thực, những nữ quân nhân mang quân hàm xanh của Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định vẫn đang ngày ngày lặng thầm góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tô thắm thêm hình ảnh phụ nữ Quân đội “giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Đinh Thị Mỹ Linh, Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định cho biết: “Thực tế, nhiều phụ nữ ở khu vực biên giới biển của tỉnh có hoàn cảnh gia đình khó khăn, kiến thức xã hội và nhận thức pháp luật còn hạn chế. Điều đó là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng phát triển, vươn lên của phụ nữ. Chính vì vậy, trong những năm qua, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ các xã, phường biên giới biển đẩy mạnh tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các phong trào thi đua đến hội viên phụ nữ. Tôi rất vui vì mỗi buổi tuyên truyền đều thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia, góp phần thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo”.

Cùng với việc tích cực thực hiện công tác tuyên truyền cho phụ nữ ở khu vực biên giới biển, trong 2 năm qua, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định luôn bám sát các hoạt động, phong trào thi đua xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” và các phong trào phụ nữ khác. Thực hiện Chương trình “Mẹ đỡ đầu”, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định đã nhận chăm sóc, đỡ đầu 1 em mồ côi, mẹ qua đời do dịch Covid-19 với mức hỗ trợ 500.000 đồng/tháng.

Tương thân, thương ái, chia sẻ, giúp đỡ hội viên phụ nữ không phải là đích đến mà đã trở thành việc làm thường xuyên của Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định. Với nhiều nguồn huy động khác nhau, Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh đã tặng quà cho phụ nữ nghèo và các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi ở ven biển. Triển khai Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định đã tặng 2 phương tiện sinh kế trị giá 12 triệu đồng cho 2 gia đình phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại xã Cát Khánh, huyện Phù Cát và xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Thông qua các hoạt động này đã gắn kết các hội viên phụ nữ để giúp chị em vượt qua khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Mô hình hay, cách làm hiệu quả

Do đặc thù đơn vị, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định có rất ít hội viên, từng đồng chí lại được bố trí công tác ở các lĩnh vực khác nhau nhưng số lượng các hoạt động, phong trào của hội thì lại là con số không nhỏ... Sôi nổi, tâm huyết và trách nhiệm, các chị đã lan tỏa nhiều giá trị nhân văn tốt đẹp tới cộng đồng. Nổi bật là hoạt động hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Từ khi triển khai đến nay, thông qua các buổi tuyên truyền, Hội Phụ nữ BĐBP Bình Đình đã góp phần nâng cao ý thức, thay đổi hành vi của phụ nữ các xã, phường khu vực biên giới biển trong thu gom, phân loại rác thải cũng như giảm thiểu lượng rác thải hằng ngày.

Cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định và Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định tặng học bổng cho học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường”. Ảnh: Công Cường

Mô hình “Tái chế rác thải sinh hoạt thành những vật dụng có ích” đã ra đời từ phong trào này. Đây là một ý tưởng rất sáng tạo trong hoạt động bảo vệ môi trường, qua đó, đã phát hiện rất nhiều chị em trong Hội khéo tay, có óc sáng tạo phong phú đã tận dụng rác thải từ nhựa để tạo thành sản phẩm vừa đẹp, vừa hữu ích. Mô hình đã đoạt giải Ba trong Cuộc thi thiết kế thông điệp và giải pháp trong công tác truyền thông bảo vệ môi trường do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định tổ chức.

Binh nhất Nguyễn Song Kiều Trâm, chiến sĩ Phòng Chính trị, BĐBP Bình Định tâm sự: “Tôi rất vui khi được tham gia các phong trào của Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh. Tôi vui và tự hào khi được đóng góp một phần công sức vào thành công của Hội, nhất là các hoạt động an sinh xã hội hướng tới trẻ em, phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới biển. Thời gian tới, tôi mong muốn Hội có nhiều hoạt động kết nối giúp đỡ trẻ em khó khăn và có nhiều cách làm hay, sáng tạo để tập hợp hội viên tham gia. Bản thân tôi sẽ cố gắng hơn nữa để đưa ra được nhiều sáng kiến đóng góp cho Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định ngày càng vững mạnh”.

Là người thường xuyên chứng kiến, dõi theo các hoạt động của Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định, bà Đặng Thị Hồng Hạnh, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bình Định đánh giá rất cao ý nghĩa xã hội cũng như tinh thần chia sẻ của những phụ nữ mang quân hàm xanh. Bà Hạnh chia sẻ: “Những hoạt động hiệu quả và thiết thực của Hội Phụ nữ BĐBP Bình Định trong thời gian qua đã góp phần tích cực trong thực hiện các chính sách an sinh xã hội, trong đó, quan tâm giới thiệu, giúp đỡ phụ nữ có việc làm, tạo điều kiện phát triển kinh tế, giảm nghèo, ổn định cuộc sống. Từ sự giúp đỡ của BĐBP, nhiều phụ nữ có điều kiện tổ chức tốt cuộc sống gia đình, tham gia các hoạt động xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước. Trong thời gian tới, tôi mong muốn Hội Phụ nữ BĐBP tỉnh thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền cho các hội viên phụ nữ ở tuyến biển có chồng đi đánh bắt xa bờ, cần nâng cao ý thức bảo vệ chủ quyền biển, đảo; quan tâm tới các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...”.

Công Cường

Bình luận

ZALO