Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 01:44 GMT+7

Lực lượng Thanh niên xung phong

Đóng góp to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Biên phòng - Ngày 14-7, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Cựu Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống lực lượng TNXP Việt Nam và tôn vinh 70 điển hình tiên tiến TNXP qua các thời kỳ. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tham quan triển lãm ảnh 70 năm truyền thống lực lượng thanh niên xung phong. Ảnh: Thùy Chi

Cùng dự lễ kỷ niệm có đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương cùng lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và 200 đại biểu TNXP.

Cách đây 70 năm, ngày 15-7-1950, Bác Hồ đã giao nhiệm vụ cho Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam tổ chức một đội thanh niên tập trung dài ngày phục vụ chiến dịch lấy tên là: “Đội TNXP công tác”. Từ đây, lực lượng TNXP Việt Nam đã chính thức ra đời và lập nên những kỳ tích trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trong 70 năm qua, đã có trên 650.000 TNXP phục vụ chiến đấu, trực tiếp chiến đấu, lao động sáng tạo với tinh thần dũng cảm, hy sinh, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và chiến tranh bảo vệ biên giới, có gần 390.000 TNXP làm nhiệm vụ trên các chiến trường, trong đó có 6.735 người đã hy sinh (gần 6.460 liệt sĩ), 40.451 người bị thương (trên 36.153 thương binh), trên 14.000 người bị nhiễm chất độc dacam/diôxin.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thùy Chi

Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam đã được Đảng, Nhà nước trao tặng các phần thưởng và danh hiệu cao quý: Huân chương Sao vàng (năm 2010); Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 1978); Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1997); danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (năm 1997); 43 tập thể được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động; 40 cá nhân được phong tặng, truy tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động…

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, kể từ ngày thành lập Đội TNXP công tác theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, lực lượng TNXP đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và ý chí dời non lấp biển của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu quốc và dựng xây đất nước. Những mốc lịch sử, những chiến thắng vang dội trong các cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đều có dấu ấn quan trọng, hy sinh lớn lao của lực lượng TNXP.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Ngày nay, tiếp nối xứng đáng thế hệ thanh niên đi trước, lực lượng TNXP đã tiếp tục đi đến những vùng còn nhiều khó khăn của Tổ quốc như miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa để tham gia phát triển kinh tế xã hội gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh. Các công trình, dự án làng thanh niên lập nghiệp, đảo thanh niên, cầu giao thông nông thôn miền núi, các nhiệm vụ công ích ở đô thị, giúp đỡ thanh thiếu niên lầm lỡ tại các khu cai nghiện để trở lại cuộc sống bình thường có ích cho xã hội… là những hoạt động tiêu biểu của TNXP thời kỳ mới.

Đồng chí Trương Thị Mai và đồng chí Võ Văn Thưởng tặng hoa và biểu trưng tôn vinh các điển hình tiên tiến TNXP qua các thời kỳ. Ảnh: Thùy Chi

Nhấn mạnh sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng TNXP. Để tiếp tục làm tốt công tác này, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng, trong thời gian tới, cần khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm chế độ chính sách đối với cựu TNXP, nâng cao mức sống của cựu TNXP ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực, không để bất kỳ cựu TNXP nào thuộc diện hộ nghèo.

Hội Cựu TNXP Việt Nam cần quan tâm lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào cựu TNXP làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội gắn với phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng theo hướng tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách người có công trong năm 2020 đối với hồ sơ còn tồn đọng.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Thùy Chi

Cùng với đó, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu TNXP Việt Nam cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ và các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất cụ thể hóa những quy định về TNXP trong Luật Thanh niên sửa đổi mà Quốc hội mới ban hành. Tổ chức lực lượng TNXP, thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo. Xây dựng các Ban Chỉ huy Tổng đội TNXP tại các địa phương, coi đó là điều kiện bảo đảm về lực lượng, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án bảo đảm bền vững và hiệu quả…

Thùy Chi

Bình luận

ZALO