Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 04:13 GMT+7

Đóng góp quan trọng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chung của lực lượng

Biên phòng - Cùng với sự phát triển, lớn mạnh của lực lượng BĐBP, Báo Biên phòng đã không ngừng hoàn thiện, đổi mới, thực hiện tốt nhiệm vụ trên mặt trận chính trị, tư tưởng. Các thế hệ cán bộ, chiến sĩ, phóng viên Báo Biên phòng đã bám sát địa bàn biên giới, hải đảo có những bài viết phản ánh kịp thời, chân thực về cuộc sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân. Từ khi được thành lập đến nay, Báo Biên phòng luôn có những đóng góp tích cực vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chung của lực lượng BĐBP.

bwnv_10
Thủ trưởng Bộ Tư lệnh, Cục Chính trị BĐBP chụp ảnh lưu niệm với cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Biên phòng sau khi hoàn thành chương trình “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần 2, tổ chức tại Hà Nội, tháng 5-2016. Ảnh: CTV

Sau khi lực lượng Công an nhân dân vũ trang (CANDVT) được thành lập (ngày 3-3-1959), đặt ra yêu cầu cần có một kênh thông tin tuyên truyền để thực hiện công tác chính trị tư tưởng của toàn lực lượng. Trên cơ sở đó, tổ chức báo chí đầu tiên của lực lượng được ra đời và ngày 22-4-1959, sản phẩm đầu tiên là tờ Tin CANDVT phát hành số đầu tiên.

60 năm qua, với sự phát triển không ngừng, tờ Tin CANDVT đã trở thành Báo Biên phòng với diện mạo mới, hòa nhập chung trong làng báo Việt Nam...

Trong từng giai đoạn với những tên gọi khác nhau, Báo Biên phòng luôn bám sát tình hình của đất nước, tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội và BĐBP đến mọi cán bộ, chiến sĩ, nhân dân các dân tộc trên biên giới, hải đảo. Ấn phẩm có nhiều bài viết kịp thời động viên, cổ vũ các cơ quan, đơn vị và cán bộ, chiến sĩ hăng hái thi đua, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ. Đồng thời, Báo Biên phòng luôn lắng nghe, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng, giải đáp những thắc mắc về chế độ, chính sách của cán bộ, chiến sĩ, luôn phấn đấu để trở thành diễn đàn và là người bạn tri ân của bạn đọc. 

Từ năm 1987, ngoài việc ra báo Biên phòng định kỳ phát hành trong lực lượng BĐBP; được phép của Bộ Văn hóa - Thông tin, Tòa soạn đã xuất bản Đặc san Biên phòng, mỗi quý ra 1 số; sau này, Đặc san Biên phòng đổi tên là Đặc san An ninh biên giới, phát hành rộng rãi ra ngoài xã hội, góp phần tuyên truyền, cổ vũ nhân dân tham gia xây dựng và bảo vệ biên giới Tổ quốc. Đặc san Biên phòng, Đặc san An ninh biên giới có nội dung phong phú, hấp dẫn, được đông đảo bạn đọc hoan nghênh, tìm đọc. 

Để phục vụ công tác tuyên truyền sự nghiệp xây dựng và bảo vệ biên giới Tổ quốc trong giai đoạn đất nước đổi mới, đồng thời đáp ứng yêu cầu thông tin cho đồng bào các dân tộc, theo đề nghị của Bộ Tư lệnh BĐBP và Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, ngày 24-4-2001, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) đã cấp Giấy phép hoạt động báo chí số 164/GP-BVHTT cho Báo Biên phòng. Theo đó, Báo Biên phòng được phát hành rộng rãi trên cả nước, đối tượng phục vụ chủ yếu là cán bộ, chiến sĩ BĐBP và đồng bào các dân tộc vùng biên giới. 

Với sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, trực tiếp là Cục Chính trị BĐBP, sự ủng hộ, động viên của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan chức năng, Báo Biên phòng đã không ngừng phát triển, thực hiện đúng và đầy đủ theo tôn chỉ, mục đích, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp quản lý, bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo và thực hiện nhiệm vụ chính trị chung của đất nước. 

Báo cũng có nhiều đổi mới theo hướng thiết thực, hiệu quả, nhằm xây dựng Tòa soạn Báo Biên phòng thực sự trở thành cơ quan báo chí có chất lượng, với 100% cán bộ, phóng viên, biên tập viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thần trách nhiệm cao, đóng góp những tác phẩm báo chí có tính định hướng tư tưởng, phản ánh các hoạt động quản lý, bảo vệ biên giới, chủ quyền biển đảo, cùng nhiều tấm gương điển hình, những vấn đề nóng bỏng xảy ra nơi biên cương Tổ quốc. 

Song song với đó, Báo Biên phòng đã phản ánh kịp thời diễn biến mọi mặt của đời sống kinh tế-xã hội ở khu vực biên giới, biển đảo; đi sâu phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân, phát hiện, cổ vũ các nhân tố mới, điển hình tiên tiến và những thành tựu to lớn có ý nghĩa quan trọng trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Đảng. Báo Biên phòng cũng khẳng định rõ hơn vai trò là diễn đàn của nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số ở khu vực biên giới, biển đảo, phát huy vai trò phản biện xã hội, qua đó tham mưu, đề xuất những giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, yếu kém. 

Trước yêu cầu đòi hỏi của công tác tuyên truyền về sự nghiệp xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới và sự lớn mạnh về lực lượng làm Báo Biên phòng, ngày 19-4-2005, Bộ Văn hóa - Thông tin cấp giấy phép cho Báo Biên phòng xuất bản phụ trương An ninh biên giới, mỗi tháng một kỳ. Từ tháng 1-2012, phụ trương An ninh biên giới tăng kỳ xuất bản lên mỗi tuần 1 kỳ, số trang tăng từ 24 lên 28 trang/bản và từ tháng 4-2012, Báo Biên phòng bắt đầu tăng kỳ xuất bản từ 1 kỳ/tuần lên 2 kỳ/tuần; trang thông tin điện tử Biên phòng cũng được cấp giấy phép trở thành Báo Biên phòng điện tử. 

Trong thời kỳ mới, với vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP, Báo Biên phòng đã không ngừng đổi mới cả về nội dung và hình thức các ấn phẩm, tạo nên bản sắc riêng trong làng báo chí cách mạng Việt Nam. Nhiều cây bút của báo Biên phòng đã định danh trong lòng bạn đọc cả nước và đoạt Giải báo chí quốc gia, giải báo chí của các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Nội dung trên báo đã đề cập tới các lĩnh vực cơ bản của cuộc sống xã hội như chính trị thời sự, kinh tế, xã hội, văn hóa-thể thao, an ninh-pháp luật, thời sự quốc tế, đảm bảo được tính định hướng chính trị, có những đóng góp tích cực trong việc nâng cao nhận thức chính trị, định hướng tư tưởng, văn hóa cho nhân dân khu vực biên giới, biển đảo, trong công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại nhân dân, đối ngoại quân sự, đối ngoại biên phòng, góp phần tích cực thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước, thúc đẩy hội nhập quốc tế, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. 

Bên cạnh việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, trong giai đoạn 2001-2018, Báo Biên phòng đã tổ chức làm phim phóng sự về biên giới, biển đảo và thực hiện được một số chương trình truyền hình được phát trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam và các địa phương.

Các chương trình truyền hình do Báo Biên phòng tổ chức thực hiện và phối hợp thực hiện đã thực sự có sức lan tỏa mạnh trong xã hội, tiêu biểu như: “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”; “Mùa xuân hướng về biên giới Hà Giang”; “Âm vang biên giới”; “Biên cương thắm tình hữu nghị”; “Vì những con tàu xa khơi”; “Những người thắp lửa biên cương”; “Nâng bước em tới trường” và “Biên cương trên đường hội nhập”; các chương trình Giao lưu quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc; “Xuân canh trời - Tết biên cương, hải đảo”, “Xuân biên cương-Nâng bước em đến trường”, “Nửa thế kỷ vang khúc quân hành”, phim “Những trang sử biên thùy”, “Ký sự biên phòng”, “Ký sự biển đảo”...

Trải qua 60 năm thành lập và phát triển, đến nay, Báo Biên phòng đã đón nhận nhiều hình thức khen thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước, Quân đội và các Bộ, ngành trao tặng, đó là: Huân chương Chiến công hạng Nhất (năm 1984 và 1990); Huân chương Chiến công hạng Nhì (năm 1980); Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 2004); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2015); Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba (năm 2009 và 2013); Danh hiệu Đơn vị Quyết thắng trong các năm 1979, 1980, 1981, 1982, 1983, 1984, 1985, 1986, 1987, 2009, 2014, 2016... cùng nhiều Bằng khen của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và các Ban, Bộ, ngành liên quan.  

Về công tác điều hành, quản lý và xây dựng đơn vị, Báo Biên phòng đã từng bước được củng cố, tăng cường về số lượng và chất lượng. Tòa soạn thường xuyên quan tâm đến công tác đào tạo, sử dụng và chính sách đối với cán bộ, nhân viên trong cơ quan, đồng thời có nhiều kiến nghị về chế độ học tập, chế độ thông tin phục vụ nhiệm vụ làm báo và các chế độ khác đảm bảo quyền lợi cho phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên. Cấp ủy, Ban Biên tập đã khuyến khích động viên cán bộ, nhân viên đi học để nâng cao trình độ. 

Trong giai đoạn này, ngoài việc củng cố tổ chức, tăng cường biên chế, Tòa soạn Báo Biên phòng đã chủ động xây dựng và ban hành quy định về chức trách nhiệm vụ của từng ban, của từng chức danh trong cơ quan.

Cùng với đó,  Báo Biên phòng sẽ không ngừng đổi mới nội dung, hình thức các ấn phẩm vừa đảm bảo tính chính xác, kịp thời, vừa bảo đảm sự sinh động, hấp dẫn với các đối tượng bạn đọc; đồng thời thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng xây dựng đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhân viên có phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, chuyên môn nghiệp vụ tinh thông, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.n 

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP

Bình luận

ZALO