Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 05:43 GMT+7

Đong đầy nghĩa tình biên cương

Biên phòng - "Nhìn bọn trẻ có thêm áo ấm, sách vở, lòng người già ở Phố Là vui lắm. Nhiều năm qua, người dân Phố Là luôn coi Đồn BP Phố Bảng, BĐBP Hà Giang là điểm tựa tinh thần. Nhưng hôm nay, được đón các anh BĐBP từ dưới xuôi lên đây thăm hỏi, động viên và tặng quà các em học sinh cùng đồng bào nghèo, dân bản chúng tôi càng thấm thía hơn nghĩa tình quân dân bền chặt" - lời tâm sự của Bí thư chi bộ thôn Chúng Chải Cháng Mí Hồ như nắng ấm hửng lên trong sương sớm Đồng Văn. Trong lúc ấy, những cán bộ, chiến sĩ của Phòng Hành chính - Hậu cần, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP vẫn đang tất bật chuẩn bị hàng trăm phần quà để có thể nhanh chóng chuyển tới tay bà con.

p1040730
Những món quà ý nghĩa của Phòng Hành chính - Hậu cần, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP
đã mang lại niềm vui năm mới cho hàng trăm em học sinh xã Phố Là. Ảnh: Phạm Vân Anh

Những tấm lòng thơm thảo

Là cơ quan đảm bảo công tác hành chính và hậu cần cho Bộ Tư lệnh BĐBP, có thể nói, với khối lượng công việc khá lớn, đa dạng, song tập thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Phòng Hành chính - Hậu cần luôn nỗ lực để công tác tổ chức bảo đảm được khép kín, đồng bộ và thống nhất, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất của Bộ Tư lệnh. Cùng với đó, lãnh đạo Phòng đã rất chú trọng chỉ đạo Đoàn cơ sở, Hội Phụ nữ, Tổ Công đoàn của Phòng thường xuyên tổ chức dưới nhiều hình thức đa dạng với tinh thần hướng về đồng bào nghèo nơi vùng cao biên giới.

Mới đây nhất, nhằm đẩy mạnh các hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam, tiến tới chào mừng kỷ niệm 57 năm Ngày truyền thống BĐBP và 27 năm Ngày Biên phòng toàn dân, Phòng Hành chính - Hậu cần đã lập Kế hoạch số 379/KH-HCHC về việc tổ chức phong trào vận động quyên góp ủng hộ các cháu học sinh và đồng bào nghèo thuộc địa bàn do Đồn BP Phố Bảng, BĐBP Hà Giang quản lý.

Hình thức quyên góp cũng rất "lính" thể hiện tình cảm quân dân: Mức ủng hộ từ 20.000 đồng trở lên đối với cán bộ và 5.000 đồng trở lên đối với hạ sĩ quan, binh sĩ. Ngoài ra, cán bộ, nhân viên trong Phòng còn có thể ủng hộ bằng hiện vật như quần áo, chăn màn, giày dép...

Trung úy Phạm Xuân Phú, Bí thư Đoàn cơ sở Phòng Hành chính - Hậu cần hồ hởi: "Mức đóng góp quy định như vậy, song hầu như mọi anh chị em đều đóng góp vượt mức gấp nhiều lần. Ngay cả những chiến sĩ trẻ trong đội vệ binh cũng cố gắng tiết kiệm phụ cấp để làm việc nghĩa. Đặc biệt là sự gương mẫu đi đầu, ủng hộ toàn diện cả về vật chất lẫn tinh thần của các đồng chí chỉ huy phòng đã khiến cho đợt phát động có sức lan tỏa mạnh mẽ. Chỉ sau vài ngày phát động, chúng tôi đã thu được trên 30 triệu đồng tiền mặt và 15 triệu đồng bằng hiện vật".

Đại tá Đỗ Duy Đức, Trưởng phòng Hành chính - Hậu cần chia sẻ: "Là một người lính trưởng thành từ biên giới, tôi rất thấu hiểu và cảm thông trước những khó khăn, vất vả của bà con. Đặc biệt, vào mùa đông thì một chiếc áo ấm hay một bộ chăn màn sẽ giúp bà con vượt qua được giá rét, sương muối khắc nghiệt vùng biên.

Qua đợt vận động này, chúng tôi hiểu hơn về những cán bộ, chiến sĩ của mình và nhận ra rằng, tận sâu trong đáy lòng anh chị em là những con người tình cảm và nhiệt huyết trong các hoạt động xã hội. Tuy giá trị của quà tặng chưa nhiều, song đó là sự tri ân của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị với đồng bào các dân tộc khu vực biên giới, góp phần xây dựng nền biên phòng toàn dân, thế trận lòng dân vững chắc ở vùng biên giới".

Nồng ấm Phố Là

Đường lên biên giới sẽ có thể là xa xôi, cách trở với ai đó, còn với các anh chị - những chiến sĩ quân hàm xanh của Phòng Hành chính - Hậu cần thì đó là sự trở về với quê hương thứ hai của mình. Dưới sự chỉ đạo của Thượng tá Phan Đình Cường, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng phòng Hành chính - Hậu cần, hàng ngàn quyển vở và đồ dùng học tập, hàng trăm áo ấm cho người lớn và trẻ em và hàng chục bộ chăn màn được quyên góp từ tấm lòng thơm thảo của cả tập thể đã được mang đến dưới chân ngọn Phố Là cao 2.000m so với mực nước biển. Để rồi niềm vui được nhận áo ấm và vở mới lại rộn ràng dưới mái trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Phố Là, huyện Đồng Văn.

Đại úy Nguyễn Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn đã rất xúc động khi nhìn các em học sinh đến trường trong gió lạnh. Lam lũ với cuộc sống mưu sinh, giúp đỡ mẹ cha trên nương ngô, bãi ruộng, sách vở, áo đẹp là niềm mơ ước xa xôi đối với phần lớn các em. Và chị cũng như các chị em khác trong đoàn chợt cảm thấy bao vất vả, mệt nhọc sau 500km đường đèo dốc tan đi khi thấy những đôi má đỏ bồ quân rạng rỡ, những ánh mắt lấp lánh vui khi mặc chiếc áo mới rực rỡ sắc màu. Niềm vui của con trẻ như lan sang người lớn, xua tan cái lạnh đầu đông giữa vùng cao cực Bắc.

Thầy Vương Ngân Sơn, Hiệu trưởng trường Tiểu học Phố Là bày tỏ: "Món quà của các cô, các chú Phòng Hành chính - Hậu cần, cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP đã bớt đi những phần nào khó khăn đối với các em, để các em yên tâm học tập. Tấm lòng của các cô chú đã nhen lên khát vọng học tập, ý thức tự giác vươn lên của học sinh các dân tộc trên biên giới, tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong toàn quân và ghi dấu những tình cảm tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền và nhân dân biên giới".

Còn với tôi, người đồng hành cùng những người lính Phòng Hành chính - Hậu cần trên hành trình ấm áp nghĩa tình này, tôi hiểu rằng, suốt hơn nửa thế kỷ qua, những người lính Biên phòng đã gắn bó và trở thành điểm tựa vững chắc của nhân dân biên giới chính từ những nghĩa cử hết sức giản dị và đầy trách nhiệm như vậy đấy.

Tuệ Lâm

Bình luận

ZALO