Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 06:38 GMT+7

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Biên phòng - Sáng 5-4, Quốc hội (QH) đã bỏ phiếu để bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước và tân Chủ tịch nước tuyên thệ nhậm chức.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: Thế Công

Với 100% đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, QH đã thông qua Nghị quyết bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20-7-1954, quê quán tại Quảng Nam. Trình độ lý luận chính trị: cao cấp, trình độ chuyên môn: cử nhân kinh tế. Đồng chí là Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII, XIII; Ủy viên Trung ương Đảng khóa X, XI, XII, XIII; đại biểu Quốc hội khóa XI, XIII, XIV.

Đồng chí từng trải qua các cương vị công tác: Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam các khóa VIII, IX; Chủ tịch UBND tỉnh, Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Nam khóa VI, VII; Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Phó Chủ nhiệm Thường trực, Phó Bí thư Đảng ủy rồi Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Phó Thủ tướng Chính phủ. Từ tháng 4 đến tháng 7-2016, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc là Bí thư Ban Cán sự Đảng Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2011-2016. Tại Kỳ họp thứ Nhất QH khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức vụ Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021.

Sau khi được QH bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước theo quy định của Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam.

Lời tuyên thệ của Chủ tịch nước nêu rõ: “Dưới Cờ đỏ sao vàng thiêng liêng của Tổ quốc, trước QH và đồng bào, cử tri cả nước, tôi - Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam xin tuyên thệ: tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, với Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam, ra sức công tác để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”.

Đại biểu QH bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước đối với đồng chí Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thế Công

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn QH, các đại biểu đại diện cho cử tri và nhân dân cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước. Đồng thời, gửi lời cảm ơn chân thành tới đồng chí Tổng Bí thư, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và những vị lãnh đạo tiền nhiệm đã có những đóng góp công lao to lớn cho Đảng, nhân dân và đất nước. "Kinh nghiệm cùng với những thành quả tốt đẹp của các đồng chí lãnh đạo tiền nhiệm để lại chính là hành trang quý báu để tôi tiếp nối và phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị Chủ tịch nước", đồng chí nhấn mạnh.

Đồng chí cũng bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc những cống hiến, hy sinh to lớn của các thế hệ cha ông và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại: "Sự nghiệp của Người luôn soi đường cho chúng ta đi. Những gì Cha Ông ta, các bậc tiền nhân làm được, luôn luôn là niềm tin, niềm cảm hứng cho quyết tâm, hành động của chúng ta hôm nay và cả thế hệ mai sau vì mục tiêu xây dựng Nhà nước Việt Nam pháp quyền xã hội chủ nghĩa, của dân, do dân và vì dân, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, lấy lợi ích của quốc gia, dân tộc và nhân dân là mục tiêu cao nhất".

Dưới lá cờ đỏ sao vàng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc "xin hứa trước QH và nhân dân cả nước, sẽ không ngừng tu dưỡng đạo đức, phẩm chất, tận tâm, tận lực, trách nhiệm, cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư; thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước được Hiến pháp quy định; phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Thường vụ QH, QH, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, MTTQ Việt Nam không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh; gần gũi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, nguyện vọng của nhân dân; đồng thời mong nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ của cả hệ thống chính trị, đồng bào, chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài để hoàn thành tốt nhất trọng trách được giao”.

Ngay sau khi nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trình danh sách đề cử để QH bầu Thủ tướng Chính phủ.

Viết Hà

Bình luận

ZALO