Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:27 GMT+7

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước

Biên phòng - Chiều 24-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH) trình danh sách đề cử để QH bầu Chủ tịch nước. Nhân sự được giới thiệu để bầu Chủ tịch nước là đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiệm kỳ khóa XIV (từ tháng 4-2021 đến nay). Sau đó, QH thảo thuận tại Đoàn nội dung này.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục được Ủy ban Thường vụ QH giới thiệu để QH bầu giữ chức Chủ tịch nước, nhiệm kỳ 2021-2026. Ảnh: CTV

Theo chương trình, sáng 26-7, QH đã bỏ phiếu bầu Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín. Nhân sự được bầu sẽ tuyên thệ trước đồng bào và cử tri cả nước.

Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc sinh ngày 20-7-1954, quê quán tỉnh Quảng Nam, Cử nhân Kinh tế, Lý luận chính trị cao cấp. Đồng chí là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, XIII; Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII, XIII; đại biểu QH các khóa XI, XIII, XIV, XV.

Trong quá trình công tác, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc đã kinh qua các chức vụ như: Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Năm 2011, đồng chí được bầu giữ chức vụ Phó Thủ tướng Chính phủ. Đến năm 2016, đồng chí được tín nhiệm bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2011-2016. Tại Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 30-1-2021, tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng, đồng chí được bầu là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII. Sau đó, tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII bầu vào Bộ Chính trị, nhiệm kỳ 2021-2026. Ngày 5-4-2021, tại Kỳ họp thứ 11, QH khóa XIV, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, nhiệm kỳ 2016-2021.

Cũng trong chiều 24-7, Chính phủ trình QH Tờ trình về đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đưa vào Nghị quyết của Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XV.

Trình bày Tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nêu rõ, thời gian qua, trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Tổng Bí thư đã ra Lời kêu gọi; Bộ Chính trị đã ban hành kết luận; Thường trực Ban Bí thư đã có Công điện; Ủy ban Thường vụ QH đã ban hành Nghị quyết dành ngân sách cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các chỉ thị, công điện kịp thời giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, cùng với đó là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự hưởng ứng của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch, chúng ta đã và đang cố gắng kiềm chế dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay còn có sự bất cập trong ban hành một số văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cần có văn bản ở tầm pháp lý cao hơn để tạo điều kiện cho công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới. Chính phủ kính trình QH một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị đưa vào Nghị quyết Kỳ họp thứ nhất của QH khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc thù, đặc cách trong cấp phép, mua sắm, sản xuất thuốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trình bày Tờ trình của Chính phủ về đề xuất một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đưa vào Nghị quyết của Kỳ họp thứ nhất. Ảnh: Tiến Linh

Theo Tờ trình, Chính phủ đề nghị đưa vào Nghị quyết của QH những biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch và đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết. Trường hợp cần thiết phải ban hành, áp dụng các quy định khác với quy định của luật hiện hành thì Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ QH xem xét, quyết định. Được sử dụng nghị quyết, chỉ thị, công điện và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai các biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt cho phòng, chống dịch; thay đổi, điều chuyển nguồn kinh phí trong ngân sách nhưng chưa có trong dự toán cho công tác phòng, chống dịch; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; được mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh; Trung ương hỗ trợ địa phương trong trường hợp cần thiết; đồng ý chuyển 1.237 tỷ cho Bộ Y tế để phòng, chống dịch.

Đặc biệt, Tờ trình nhấn mạnh về việc đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết; bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, người già, người yếu thế khác và lực lượng tuyến đầu chống dịch; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Về công tác giám sát, Tờ trình nêu rõ, QH giao Ủy ban Thường vụ QH giám sát việc thực hiện Nghị quyết này; kịp thời quyết định các vấn đề phát sinh thuộc thẩm quyền của QH trong thời gian QH chưa họp và báo cáo QH tại Kỳ họp gần nhất. Nghị quyết này được thực hiện đến ngày 31-12-2022. Trường hợp cần điều chỉnh để phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Chính phủ báo cáo QH xem xét, quyết định tại Kỳ họp thứ 4, QH khóa XV. Đồng hành với những nỗ lực của Chính phủ, các cấp, các ngành, QH kêu gọi cả hệ thống chính trị và toàn dân cùng chung tay, chung sức, đồng lòng, quyết tâm nỗ lực vượt mọi khó khăn để phòng, chống và ngăn chặn kịp thời dịch Covid-19…

Viết Hà

Bình luận

ZALO