Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 19/06/2024 05:53 GMT+7

Dòng chảy ký ức trong “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”

Biên phòng - Để hòa mình vào dòng chảy “Năm Du lịch quốc gia - Quảng Nam 2022”, vừa qua, Ban Quản lý Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã chính thức cho ra mắt chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời tại Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn (xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) với tên gọi “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”. Là một trong những điểm đến du lịch quan trọng của “cung đường di sản miền Trung”, bởi vậy, chương trình nghệ thuật đặc sắc này được đánh giá là bước tái phục hồi du lịch sau đại dịch Covid-19.

“Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đưa khán giả ngược dòng thời gian về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của vương quốc cổ Chăm Pa. Ảnh: Phạm Phùng

Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn vốn được coi là “thánh địa” với hơn 70 công trình kiến trúc đền tháp của nền văn minh Chăm Pa, chứa đựng những giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc, nghệ thuật. Được tạo lập suốt 9 thế kỷ (từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ XIII), di tích Mỹ Sơn được đánh giá có vai trò quan trọng trong di sản lịch sử văn hóa kiến trúc nghệ thuật thế giới. Tháng 12-1999, công trình này được công nhận là Di sản văn hóa thế giới của UNESCO.

Gần đây, Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã hoàn thiện việc trùng tu, nâng cấp đền A1, các tháp A12, A13 thuộc nhóm tháp A. Như vậy, cùng với nhóm tháp H, K, Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã tạo được diện mạo mới. Trước đây, đây là điểm du khách ít đến hoặc không đến, nay lại đến đông hơn, từ đó, giúp tuyến tham quan không còn đứt gãy mà hoàn thiện hơn từ lối vào đầu tiên tới điểm cuối trước khi rời Mỹ Sơn.

Bên cạnh đó, Đài thờ Mỹ Sơn A10 cũng đã được công nhận Bảo vật quốc gia vào cuối năm 2021 và hàng loạt các sản phẩm nghệ thuật đã được khôi phục, làm mới và dàn dựng công phu với hàm lượng văn hóa nghệ thuật cao. Ban Quản lý Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn đã nỗ lực tạo “điểm nhấn” để thu hút khách du lịch.

Theo ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn, đại dịch Covid-19 đã có tác động không nhỏ đến ngành du lịch, tuy nhiên, quãng thời gian khó khăn này đã được Ban Quản lý biến thành lợi thế bằng việc đầu tư nâng cấp không ngừng làm mới sản phẩm, nâng cấp các dịch vụ, đào tạo lại nhân lực để sẵn sàng đón nhận và khai thác các cơ hội mới. Điển hình nhất là sự ra mắt của chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời tại Khu Di sản văn hóa Mỹ Sơn với tên gọi “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”.

Với sự tham gia của gần 200 diễn viên, chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đã phô diễn được những tinh hoa văn hóa Chăm Pa. Chương trình gồm 3 phần: Phần “Thung lũng - câu chuyện thời gian” tái hiện sống động dòng chảy thời gian diễn ra tại miền tháp cổ và nét đẹp độc đáo của khu đền tháp qua từng thời kỳ; phần “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đưa khán giả ngược dòng thời gian, tìm về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của vương quốc cổ Chăm Pa.

Và trong phần cuối cùng “Ánh sáng giao hòa” đã thể hiện sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại, nhắc nhở hậu thế bảo tồn và phát huy những giá trị hiện có của Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn. Tất cả đã tái hiện phần nào lịch sử cội nguồn của một trong những trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của vương quốc cổ Chăm Pa.

Tại “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”, khán giả thấy được hình ảnh những cô gái Chăm di chuyển cùng điệu múa cổ tạo thành một dòng chảy. Đây là biểu tượng cho mạch nguồn xuyên suốt từ lúc khởi thủy của vương triều Chăm Pa. Câu chuyện được hiện rõ theo từng tầng, bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật, từ đó, truyền tải thông điệp đến khán giả. Sự phối hợp giữa ngôn ngữ múa cùng với kỹ xảo ánh sáng cũng như hiệu ứng sân khấu tạo nên màn trình diễn vô cùng chân thực và ấn tượng.

Thực tế, dù mới ra mắt nhưng “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” đã thu hút hàng ngàn người dân lẫn du khách tìm đến tham quan, thưởng ngoạn tinh hoa của văn hóa Chăm Pa và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Chị Nguyễn Thương Huyền (trú tại quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình tôi đi du lịch ở Đà Nẵng thì biết thông tin về chương trình nghệ thuật “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” được biểu diễn ngay tại thung lũng Mỹ Sơn nên rất háo hức. Có tận mắt xem đêm diễn mới hiểu được những nét văn hóa của người Chăm. Những điệu múa đẹp vô cùng, cuốn hút người xem không thể rời mắt. Tôi tin khi du khách đến đây sẽ không bao giờ phải thất vọng”.

Ông Phan Hộ cho biết, “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” là sản phẩm mới nhưng độc đáo và đặc sắc, chỉ có ở Mỹ Sơn, bởi được biểu diễn ngay dưới những chân tháp cổ hơn ngàn năm tuổi. Chương trình diễn tả một quá trình tồn tại và phát triển của văn hóa Chăm Pa qua dòng thời gian rất lâu bằng một câu chuyện được thể hiện qua ánh sáng, âm nhạc...

“Qua sản phẩm du lịch độc đáo này, chúng tôi kỳ vọng sẽ đáp ứng được nhu cầu vui chơi giải trí về đêm cho du khách. Đồng thời, chúng tôi đã lên kế hoạch kết hợp với các sản phẩm đang có ở Mỹ Sơn đã được du khách trải nghiệm” - ông Phan Hộ nhấn mạnh.

Chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” được tổ chức mỗi tháng 1 lần vào ngày 16 âm lịch, sau đó, tùy vào thực tế nhu cầu của du khách để tăng buổi biểu diễn và tiến tới phục vụ hằng đêm cho du khách.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO