Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 09:30 GMT+7

Dòng chảy kinh tế “xuyên” qua đại dịch Covid-19

Biên phòng - Dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh Khánh Hòa vừa nỗ lực phòng, chống dịch, vừa tăng tốc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn dân. Mọi hoạt động kinh tế của tỉnh vẫn diễn ra sôi động, đảm bảo không để cửa ngõ thông thương hàng hóa của khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên bị “đứt gãy”.

Khách du lịch đến đảo Hòn Tre, Nha Trang nghỉ dưỡng. Ảnh: Hải Luận

Biển, đảo tiên phong làm trước

Ngày 25-11-2021, tỉnh Khánh Hòa tổ chức đón đoàn khách du lịch quốc tế 43 người có “hộ chiếu vaccine” đến Nha Trang - Khánh Hòa. Số khách này đi trên chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo Airways, xuất phát từ sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc và đáp xuống sân bay quốc tế Cam Ranh. Sự kiện này mở ra chương trình phục hồi du lịch sau nhiều tháng đóng cửa do dịch Covid-19.

Trước khi đón khách du lịch quốc tế, trong tháng 10 nhiều khách sạn đã tổ chức đón khách nội địa ở một số cơ sở du lịch. Tổ hợp du lịch Vinpearl Nha Trang, nằm trên đảo Hòn Tre đã tiên phong mở cửa đón khách du lịch lưu trú trong tỉnh Khánh Hòa sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Đợt “diễn tập” này đã giúp Vinpearl có thêm kinh nghiệm trong phòng, chống dịch Covid-19. Bởi vì du lịch lưu trú khó khăn hơn so với khách đi du lịch ngắm phong cảnh ở bên ngoài. Khách sạn phải tổ chức phòng dịch ở khâu đón khách từ đất liền, đưa ra đảo ở, hướng dẫn khách đi lại tham quan trong khu du lịch, ăn tự chọn 3 bữa/ngày… Tất cả được tổ chức bàn bản và khoa học, nên không xảy ra tình trạng dịch bệnh lây lan ở trên điểm đảo du lịch.

Sau đó, Vinpearl tổ chức đón khách trên toàn quốc đến tham quan, nghỉ dưỡng tại Nha Trang. Chính phủ cho phép Khánh Hòa tổ chức đón khách du lịch quốc tế, các cơ sở du lịch đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch và đón khách về lưu trú.

Trong kịch bản đón khách quốc tế của UBND tỉnh Khánh Hòa tại 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế. Trong đó, có 25 cơ sở lưu trú du lịch thuộc khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh và khu vực biệt lập; 6 khu, điểm du lịch; 1 cơ sở mua sắm và 4 đơn vị lữ hành vận chuyển. Hiện nay, có 5 đơn vị lữ hành đã được cấp phép tổ chức 48 đoàn khách đến Khánh Hòa. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2021, tỉnh sẽ đón khoảng 9.350 khách du lịch quốc tế.

“Nhịp đập” công nghiệp

Trong thời gian tỉnh Khánh Hòa thực hiện giãn cách xã hội, tại sân bay quốc tế Cam Ranh đã đón chuyến bay quốc tế đầu tiên của Hãng hàng không Asiana Airlines (OZ) từ Incheon, Hàn Quốc, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ tháng 4-2020 đến nay (không tính các chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam từ các nước đáp xuống Cam Ranh), chở đoàn chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp trong tỉnh. Điều đó khẳng định “nhịp đập” kinh tế của tỉnh không bao giờ bị ngừng trệ.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1, do Tập đoàn Sumitomo Corpotion, Nhật Bản đầu tư 2,58 tỷ USD tại thị xã Ninh Hòa. Đây là dự án lớn nhất tỉnh Khánh Hòa. Trong thời điểm giãn cách xã hội, ngày nào trên công trường cũng có trên dưới 3.000 kỹ sư, công nhân, chuyên gia làm việc, sang năm 2022 số lượng lao động sẽ tăng lên khoảng 6.000 người.

Cảnh Nam Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa hoạt động nhộp nhịp trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Ảnh: Hải Luận

"Phần xây dựng đã hoàn thành đạt 70%, nồi hơi 1 đã lắp đặt xong, các tàu chở thiết bị từ nước ngoài đang trên đường về Vân Phong. Giai đoạn này, các nhà thầu huy động nhiều kỹ sư, công nhân lắp đặt thiết bị. Mặc dù dịch Covid-19 diễn ra khá phức tạp ở tỉnh Khánh Hòa, tiến độ thi công nhà máy vẫn đảm bảo đúng tiến độ, có một số hạng mục còn vượt kế hoạch. Mục tiêu phát điện thương mại vào năm 2023 rất khả thi” - ông Kimio Abe, Quản lý nhóm chỉ huy tổ hợp nhà thầu Nhà máy Nhiệt điện Vân Phòng 1 chia sẻ.

“Thời gian trước dịch Covid-19 tăng mạnh, người dân ít được tiêm vaccine, nhưng các cảng biển ở tỉnh Khánh Hòa vẫn hoạt động bình thường, đảm bảo lưu thông hàng hóa của tỉnh và các địa phương trong khu vực với thị trường thế giới. Cảng biển quốc tế Cam Ranh liên tục đón tàu quân sự Anh, Australia… đến thăm và giao lưu quốc phòng với Việt Nam. Dù khó khăn đến mấy dòng chảy kinh tế, ngoại giao vẫn hoạt động, chuỗi cung ứng hàng hóa không bị đứt gãy. Thời điểm này, tỉnh Khánh Hòa đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19 cho người dân từ 18 tuổi trở lên, tiêm phủ xong mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi. Tỉnh đã hoạt động bình thường mới” - ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết.

Hải Luận

Bình luận

ZALO