Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/04/2024 05:33 GMT+7

Đồng cam cộng khổ cùng đồng bào Rục

Biên phòng - Dẫu không sinh ra và lớn lên tại các bản làng trên biên giới, song Đại úy Bùi Văn Hải luôn coi nơi đây là nhà và đồng bào các dân tộc là anh em để “đồng cam cộng khổ”. Hơn 3 năm gắn bó với miền biên viễn này, anh đã trở thành “người con thân thiết” của cộng đồng tộc người Rục trên các bản Mò O Ồ Ồ, Yên Hợp và Ón thuộc xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình.

rtdc_14
Đại úy Bùi Văn Hải là người luôn gần gũi với đồng bào, sẵn sàng sẻ chia khó khăn với người dân. Ảnh: Thành Phú

Trải qua 17 năm công tác, Đại úy Bùi Văn Hải đã trải qua nhiều cương vị và thuyên chuyển nhiều đơn vị, địa bàn khác nhau. Gần đây nhất, anh được cấp trên điều động giữ chức vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình. Với những tháng ngày “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với bà con đồng bào Rục, Đại úy Bùi Văn Hải càng cảm nhận sâu sắc hơn khi là cán bộ vận động quần chúng. 

Đại úy Bùi Văn Hải nói với tôi rằng: “Công việc của em dường như không có thời gian bắt đầu, kết thúc một cách cụ thể. Bởi lẽ, tình hình địa bàn xảy ra không tuân theo bất kỳ quy luật hay thời gian nào, cứ có công việc là đi giải quyết. Lúc xong việc chung thì xuống địa bàn gặp gỡ, nói chuyện, tuyên truyền, hướng dẫn bà con lập vườn, làm chuồng trại chăn nuôi...”.

Đến thăm và nói chuyện với bà Hồ Thị Páy ở bản Mò O Ồ Ồ, tôi được nghe bà kể khá nhiều câu chuyện chăm lo cho dân của Đại úy Bùi Văn Hải. Đó là chuyện vận động bà con tích cực lao động sản xuất, trồng lúa nước để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng bản làng, không trở lại sống trong hang núi, trong rừng sâu nguy hiểm đến tính mạng. Anh cũng luôn tích cực vận động người dân bỏ hủ tục hôn nhân cận huyết thống làm ảnh hưởng đến nòi giống sau này. Rồi chuyện chăm sóc cho mấy đứa trẻ con trong bản, dạy chúng học bài, xin phép các gia đình đưa 5 cháu nhỏ có hoàn cảnh khó khăn lên đồn làm con nuôi..., Đại úy Bùi Văn Hải đều làm tròn vai và hiệu quả.

Thường xuyên bám địa bàn, anh nhận thấy, cứ vào buổi chiều, đàn ông trong bản hay có thói quen tụ tập uống rượu dẫn đến say xỉn, to tiếng cãi vã nhau gây mất trật tự trong bản. Buổi tối, sau khi ăn cơm tối xong, các gia đình thường ít khi sang nhà nhau chơi. Qua tìm hiểu, anh biết được, bản còn thiếu sân chơi cho thanh niên sau một ngày làm việc nương rẫy. Những con đường trong bản chưa có điện đường thắp sáng nên bà con rất ngại ra khỏi nhà mỗi khi đêm xuống. Thế là, anh tham mưu Đảng ủy, Ban Chỉ huy đồn đề nghị Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng công trình “Ánh sáng vùng biên” dài 1,5km, với số tiền gần 40 triệu đồng ở bản Mò O Ồ Ồ và xây dựng một sân đánh bóng chuyền để thanh niên trong bản có chỗ hoạt động thể dục, thể thao.

Trưởng bản Mò O Ồ Ồ - ông Cao Xuân Long nhận xét: “Anh Hải là người luôn gắn bó với bà con dân bản. Từ việc nhỏ đến việc lớn của bản, anh Hải đều có mặt và hướng dẫn bà con cách giải quyết phù hợp nhất. Bản thân tôi được bà con tín nhiệm bầu làm Trưởng bản từ tháng 10-2017, khi đó mới 23 tuổi và còn rất bỡ ngỡ với công việc. Suốt một thời gian khá dài, anh Hải đã tận tình chỉ bảo, hướng dẫn nên tôi đã trưởng thành như ngày hôm nay”.

Từ cậu Binh nhì thuộc BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu, sau 17 năm, Bùi Văn Hải đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu trở thành một cán bộ quân nhân chuyên nghiệp. Đến năm 2008, anh được cấp trên cử đi học chuyển cấp tại Học viện Biên phòng. Năm 2012, anh về nhận công tác tại Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình và tháng 7-2016, anh giữ chức vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cà Xèng.

Thành tích mà Đại úy Bùi Văn Hải đạt được trong quá trình công tác thật đáng trân trọng. Đó là đạt danh hiệu “Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở” các năm: 2015, 2016, 2017, 2019; là Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017 của lực lượng BĐBP; được Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo, giai đoạn 2013-2016; Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên; Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong xây dựng nông thôn mới; Tỉnh ủy Quảng Bình tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2018...

Nguyễn Thành Phú

Bình luận

ZALO