Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 05:42 GMT+7

Đồng bào vùng biên giới Cao Bằng chủ động phòng tránh dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với chính quyền, người dân vùng biên giới Cao Bằng đã nâng cao nhận thức và chủ động phòng tránh dịch Covid-19.

Cao Bằng có đường biên giới dài hơn 330km tiếp giáp Trung Quốc. Với phương châm "phòng dịch hơn chống dịch”, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng cùng chính quyền các cấp thì chính những người dân vùng biên cương cũng đã nâng cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

vov-1-krgx
Quét dọn nhà cửa sạch sẽ mỗi ngày là một trong những cách đơn giản được bà con chủ động thực hiện.

Cao Bằng có đường biên giới dài hơn 330km tiếp giáp Trung Quốc. Với phương châm "phòng dịch hơn chống dịch”, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng cùng chính quyền các cấp thì chính những người dân vùng biên cương cũng đã nâng cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

Xóm Bằng Ca, xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang (Cao Bằng) chỉ cách biên giới vài km. Những ngày qua, cuộc sống của 130 hộ dân vẫn diễn ra như thường ngày nhưng thói quen sinh hoạt của mỗi gia đình lại có nhiều thay đổi, khi ra chợ, mỗi người có thêm chiếc khẩu trang hay thường xuyên rửa tay mỗi khi vào nhà....

Ông Lương Quang Đại, người dân xóm Bằng Ca chia sẻ: "Gia đình tôi chủ yếu là tự phòng dịch thôi, như ở nhà thì rửa tay trước khi ăn cơm, đeo khẩu trang khi ra đường như đài, báo, Bộ Y tế hướng dẫn. Rồi thì hạn chế đi lại, nếu không cần thiết cũng không xuống vùng giáp biên. Bà con đều ý thức cao”.

Còn với ông Nông Thanh Trình, thôn Nà Cốc, xã Lê Lai, huyện Thạch An thì công việc đầu tiên mỗi ngày là quét dọn sạch sẽ và khử trùng quanh nhà. Ông Trình cho biết, việc chủ động vệ sinh môi trường được ông làm thường xuyên sau khi nghe tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh và nhắc nhở của lực lượng y tế thôn bản.

vov-2-lcjo
Chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Tà Lùng tuyên truyền cách phòng chống dịch và phát khẩu trang miễn phí cho người dân trên địa bàn.

Nghe truyền thông y tế, rồi y tế thôn bản, cán bộ thôn động viên mọi gia đình cách phòng tránh bệnh này nên bà con rất có ý thức và thực hiện rất tốt. Như là thường rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước chảy, thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, đeo khẩu trang khi ra ngoài…

Với lợi thế từ hệ thống loa truyền thanh rộng khắp kết hợp với đội ngũ tuyên truyền viên y tế, lực lượng biên phòng và trưởng thôn, xóm, những nội dung về dịch bệnh Covid-19 và các biện pháp phòng tránh được hướng dẫn đến từng người dân. Từ cách đeo khẩu trang sao cho đúng cách, việc giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, cách chế biến thức ăn... nhờ đó người dân đã nhận thức rõ hơn về dịch bệnh nguy hiểm này.

Bác sỹ Triệu Thị Chờm, Cán bộ Trạm Y tế xã Lý Quốc, huyện Hạ Lang cho biết: "Ban chỉ đạo xã cùng xuống xóm để tuyên truyền cho người dân. Người dân hiểu và làm rất tốt, không tụ tập đông người không cần thiết, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, chủ động mua thuốc sát khuẩn để khử khuẩn…".

Với địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, Cao Bằng xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến mỗi người dân, đặc biệt là với những đồng bào khu vực giáp biên sẽ là ưu tiên hàng đầu. Bởi chỉ khi mỗi người dân nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng sẽ là cách phòng, tránh hiệu quả nhất trước nguy cơ dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo Công Luận/VOV

Bình luận

ZALO