Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 03:43 GMT+7

Đồng bào Mông tưng bừng đón Tết Độc lập

Biên phòng - “Hôm nay anh em chung vui nhảy múa như con chim nhảy bên này sang bên khác, làm bài hát cho anh em cùng vui" - Đó là lời bài hát được cất lên cùng với tiếng khèn Mông mà anh Thao Văn Dế thổi trong ngày Tết Độc lập 2-9 của bản làng mình. Tiếng khèn của chàng trai Mông lại reo vang giữa đại ngàn Mường Lát hòa cùng tiếng hát, điệu múa say lòng người của cô gái Mông trong sắc áo hoa sặc sỡ của ngày Tết Độc lập 2-9.

anh-3-img-3048
Những cô gái người Mông cùng nhau xuống phố vui Tết Độc lập. Ảnh: Linh Nga

Những ngày này, trên khắp các bản làng của người Mông ở Mường Lát (Thanh Hóa) đều rộn ràng không khí của ngày Tết Độc lập. Họ cùng nhau tụ tập đông vui, cùng nhảy múa bên ngọn lửa bập bùng giữa núi rừng. Họ hát cho nhau nghe những bài hát ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ước mơ về một cuộc sống bình yên, no đủ. Họ say sưa múa hát, nghiêng ngả cùng núi rừng, quên đi cả khái niệm về thời gian và không gian. Núi rừng Mường Lát lại nghiêng ngả trong tiếng khèn, tiếng hát của các chàng trai, cô gái người Mông, trong ánh lửa bập bùng giữa đêm đại ngàn.

Với người Mông, trong một năm có hai cái Tết lớn là Tết Nguyên đán và Tết Độc lập. Nhưng với họ, Tết Độc lập 2-9 là cái Tết ý nghĩa hơn cả. Trong dịp này, người Mông cũng làm lễ cúng ông bà, tổ tiên, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, cuộc sống no đủ.

Vào dịp Tết Độc lập, bản làng của người Mông lúc nào cũng rộn ràng tiếng nói cười, tiếng khèn, tiếng hát. Ông Hơ Chu Chính, bản Cơm, xã Pù Nhi cho biết: Cả bản sẽ cùng ăn Tết chung với nhau, nhà nào có gà góp gà, có gạo thì góp gạo, cùng nhau múa hát bên nhau. Sau đó, sẽ cùng nhau đi chơi phố huyện hoặc đi thăm hỏi bà con, họ hàng ở xa.

anh-1-img-3050
Đồng bào Mông nô nức về phố huyện vui Tết Độc lập. Ảnh: Linh Nga

Trước ngày Tết Độc lập, trong mỗi gia đình người Mông đều tấp nập chuẩn bị cho một cái Tết vui vẻ, đầm ấm và no đủ. Những người phụ nữ người Mông miệt mài thêu thùa, may vá những bộ trang phục nhiều màu sắc rực rỡ cho cả gia đình. Đàn ông chuẩn bị sửa sang, quét dọn nhà cửa và chuẩn bị phương tiện để đưa cả nhà đi chơi Tết, thăm hỏi bà con ở xa. Những đứa trẻ háo hức, hân hoan vì sẽ được bố mẹ cho đi chơi phố huyện và mua sắm quần áo mới.

Bản Chim, xã Nhi Sơn nằm cách trung tâm huyện Mường Lát chừng 20km. Những năm qua, thông qua các chính sách, chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đời sống của người dân ở bản Chim đã có nhiều đổi thay. Mấy năm gần đây, cứ vào dịp Tết Độc lập, bản Chim lại tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa, văn nghệ đặc sắc.

Anh Sung Cá Dính cho biết: “Mấy năm nay, bản ta ăn Tết Độc lập to lắm. Cả bản cùng chung vui ăn Tết, tổ chức thi đấu thể thao. Sau đó, cùng nhau đi chơi phố huyện”. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với khu chợ phiên của người Mông bản Chim. Anh Hà Văn Liệu, Phó Chủ tịch UBND xã Nhi Sơn cho biết: “Theo thông lệ, chợ phiên bản Chim sẽ được tổ chức vào ngày 15 âm lịch hằng tháng và những ngày lễ, ngày hội của bản làng. Vì vậy, Tết Độc lập năm nay, chợ phiên cũng đông đúc, nhộn nhịp hơn những ngày thường”.

Ở đó, bà con người Mông bày bán những nông sản do mình làm ra, những trang phục truyền thống sặc sỡ sắc màu. Trên một bãi đất rộng, các chàng trai, cô gái sẽ tham gia những trò chơi truyền thống trong tiếng hò reo, cổ vũ của mọi người xung quanh. Bản làng của đồng bào Mông hân hoan trong tiếng nói cười, tiếng khèn, tiếng hát như phá đi cái hoang vu của núi rừng.

6jgh_anh-2-20140901-103356
Nhiều hoạt động thể thao được tổ chức để chào mừng Tết Độc lập. Ảnh: Linh Nga

Nhưng có lẽ, tấp nập hơn cả vẫn là trung tâm phố huyện Mường Lát. Ngay từ những ngày cuối tháng 8, nơi đây đã rộn ràng tiếng nói cười, hàng quán tấp nập, xe cộ đông đúc. Đồng bào Mông từ khắp các bản làng đều nô nức đưa nhau về phố huyện cùng mua sắm, gặp gỡ, giao lưu.

Ông Trần Văn Hào, Trưởng phòng Văn hóa huyện Mường Lát cho biết: Vào dịp Tết Độc lập 2-9 hằng năm, huyện đều tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao. Mỗi xã đều cử đoàn tham gia thi đấu, giao lưu nên bà con cũng về trung tâm phố huyện cổ vũ, không khí 2-9 trên địa bàn huyện Mường Lát năm nào cũng đông vui và náo nhiệt”.

Có lẽ, đông vui nhất vẫn là gian hàng bán ẩm thực thắng cố - món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp Tết Độc lập của người Mông. Trong không khí rộn ràng vui vẻ, bên chén rượu ngô thơm nồng và bát thắng cố còn nghi ngút khói, họ cầu chúc cho nhau sức khỏe, một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, gia đình yên vui, đầm ấm.

Chúng tôi gặp Sung Văn Tho, ở bản Cơm, xã Pù Nhi khi anh đưa cả gia đình đi chơi Tết Độc lập trên chiếc xe máy còn mới coóng. Anh Tho bảo: Năm nay nhà mình thu hoạch được nhiều ngô, lúa, đi làm thêm cũng được trả công nhiều tiền nên mình đưa vợ con đi chơi Tết, mua sắm quần áo cho bọn trẻ chuẩn bị vào năm học mới.

Một cái Tết Độc lập đang đến trong niềm vui hân hoan của mọi người, mọi nhà về một cuộc sống ấm no, về những bản làng bình yên và đang từng ngày “thay da đổi thịt”. Mường Lát những ngày này còn âm vang trong tiếng khèn, tiếng hát của đồng bào các dân tộc thiểu số và sáng rực trong ánh lửa bập bùng giữa đêm đại ngàn.

Linh Nga

Bình luận

ZALO