Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:36 GMT+7

Đồng bào Mông ở Phà Lõm tự cách ly con, em mình

Biên phòng - Nhận được thông tin một số con, em các gia đình trong bản làm ăn ở xa đang trên đường trở về bản, ban quản lý bản biên giới Phà Lõm, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã thông báo với Đồn Biên phòng Tam Hợp và tổ chức họp bản. Sau khi thảo luận, toàn bộ dân bản đã thống nhất chuẩn bị địa điểm, quyên góp lương thực, thực phẩm thực hiện cách ly con, em mình theo dõi sức khỏe để phòng tránh sự lây lan của dịch...

26v0nuqfbm-26945_f_k8n2m63x0_1.
Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp kiểm tra sức khỏe hàng ngày cho những người dân bản Phà Lõm đi làm ăn xa trở về. Ảnh: Xuân Vinh

Sáng sớm một ngày đầu tháng 4 năm 2020, ông Xồng Bá Dềnh, Trưởng bản Phà Lõm đã tìm gặp Thiếu tá Trịnh Xuân Vinh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tam Hợp, BĐBP Nghệ An để thông báo về việc có một số thanh niên là con, em các gia đình đi làm ăn xa đang trên đường về bản. Sau khi nghe câu chuyện, Thiếu tá Vinh đã giải thích với trưởng bản Phà Lõm những việc cần làm theo quy định khi những công dân trên về đến địa bàn. Cụ thể là phải liên hệ với những người trên vào thẳng Trung tâm y tế của huyện để kiểm tra sức khỏe, kê khai y tế và giao cho gia đình tự cách ly tại nhà. Thế nhưng ông Xồng Bá Dềnh khẳng định: “Nghe Thủ tướng nói trên ti vi nên dân bản muốn để các cháu cách ly tập trung tại một địa điểm hết 2 tuần mới đưa về nhà. Chứ dân ta lo lắm”.

Hai người trao đổi, thống nhất với nhau, rồi ông Xồng Bá Dềnh về lại nhà văn hóa cộng đồng lên loa thông báo họp đại diện các gia đình toàn bản với sự tham gia của cán bộ Biên phòng. Chỉ chưa đầy 30 phút sau, gần như tất cả đại diện của 119 hộ gia đình đồng bào dân tộc Mông định cư, sinh sống tại bản Phà Lõm đã có mặt đầy đủ.

Mở đầu cuộc họp, ông Dềnh thông báo với dân bản về việc có 6 thanh niên là con, em của một số gia đình đi làm ăn xa đang trở về và các phương án đề phòng sự lây lan của dịch Covid-19. Tại cuộc họp dân bản tỏ rõ sự lo lắng về sự lây lan nếu lỡ con, em mang mầm bệnh về các gia đình. Sau khi thảo luận, các hộ dân đã đồng thuận chọn điểm trường mầm non cũ tại bản, góp lương thực, thực phẩm để những người đi xa về thực hiện cách ly. Tại cuộc họp, ban quản lý bản cũng xin ý kiến, đưa ra quy định không ai trong bản được tiếp xúc gần trong thời gian những người đi xa về thực hiện cách ly, trừ cán bộ quân y của đồn Biên phòng và y tế địa phương làm nhiệm vụ. Việc tiếp tế lương thực, thực phẩm phải đảm bảo giữ khoảng cách an toàn.

Sau cuộc họp, với thống nhất cao, dân bản Phà Lõm đã đến thẳng điểm trường mầm non cũ, chung tay với các gia đình có con em đi làm ăn xa trở về và BĐBP để làm công tác chuẩn bị. Họ cùng nhau quét dọn, chùi rửa sạch sẽ từ phòng ở, đến khu vệ sinh. Giường, chăn, chiếu và các dụng cụ thiết yếu cho sinh hoạt của 6 người sắp trở về được chuẩn bị rất đầy đủ. Cuối giờ chiều cùng ngày, cả 6 thanh niên trong bản đang làm công nhân tại Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh đều đã về đến đầu bản bằng xe gắn máy. Ông Xồng Bá Dềnh, đại diện các gia đình, quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp và y tế địa phương đã đợi từ trước.

Đứng ở vị trí giữ một khoảng cách khá xa với 6 thanh niên, trong đó có con trai mình, ông Dềnh nói to: “Các con đi làm ăn từ các địa phương khác về, toàn bản đã thống nhất phải cách ly theo dõi sức khỏe, đề phòng sự lây lan của dịch bệnh. Phải chịu khó thực hiện theo sự chỉ đạo của trên, tránh làm hại cho dân bản, các con sẽ ở tại điểm trường mầm non trong vòng 14 ngày, mọi thứ dân bản đã chuẩn bị rất chu đáo.

Hàng ngày sẽ có quân y của đồn Biên phòng kiểm tra sức khỏe, dân bản sẽ tiếp tế lương thực, thay nhau nấu ăn. Ai ra khỏi điểm trường sẽ bị dân bản phạt nặng”. Nghe lời trưởng bản nói, Vừ Bá Và, sinh năm 1992, thanh niên lớn tuổi nhất nhóm đi làm ăn xa về đáp lại: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ty không có việc làm, chúng con mới quyết định về quê. Tất cả anh, em sẽ thực hiện đúng yêu cầu của dân bản để đảm bảo sức khỏe cho mình và mọi người”.

Trời xẩm tối, cả 6 thanh niên đã về thẳng điểm trường mầm non, quân y Đồn Biên phòng Tam Hợp cùng y tế địa phương đã tiến hành phun khử khuẩn phương tiện, kiểm tra thân nhiệt. Tại đây, bữa cơm tối của 6 người đã được dân bản chuẩn bị sẵn.

Thiếu tá Trịnh Xuân Vinh cho biết: “Ngay từ đầu khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp, đơn vị đã tổ chức lực lượng bám địa bàn tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ sự nguy hiểm, các biện pháp phòng tránh. Ý thức của nhân dân địa phương rất tốt, bà con tuyệt đối không qua lại biên giới, dừng các hoạt động thăm thân. Thời gian trước, các hộ gia đình có con em đi làm ăn xa trở về đều báo chính quyền, y tế, đồn Biên phòng nắm tình hình và tổ chức cách ly tại nhà. Khi dịch bệnh có diễn biến phức tạp ở các tỉnh, thành phố trong nước, nhân dân bản Phà Lõm quyết định chung tay để con, em mình trở về thực hiện cách ly tập trung tại một địa điểm. Chúng tôi sẽ cử quân y để hỗ trợ nhân dân theo dõi sức khỏe, phòng tránh sự lây lan của dịch”.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Viết Lam

Bình luận

ZALO