Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 04:05 GMT+7

Đồng bào Khmer vui Tết Chol Chnam Thmay

Biên phòng -

Chol Chnam Thmay (Tết mừng năm mới, Tết chịu tuổi) của người Khmer thường tổ chức khoảng đầu tháng Chét của lịch Phật giáo Khmer (khoảng giữa tháng 4 dương lịch) và kéo dài trong 3 ngày, năm nhuận kéo dài 4 ngày, tên gọi mỗi ngày Tết khác nhau. Ngày đầu tiên có tên: Moha Songkran (Chol Sangkran Chmay), ngày thứ hai có tên: Wanabat (Wonbof), ngày thứ ba có tên: Tngai Laeung Saka (Lom Sak), nếu năm nhuận có tên là: Wonbof.

Trong những ngày Tết, mọi người đi thăm hỏi lẫn nhau, chúc nhau tài lộc, sức khỏe, phát đạt và cùng nhau tham gia các trò vui. Thời gian có khi kéo dài hơn tuần mới trở lại cuộc sống thường nhật.

Chol Chnam Thmay là lễ hội mừng năm mới theo lịch cổ truyền của dân tộc Khmer... Ngoài tôn giáo chính là Phật giáo, người Khmer còn tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời (Tevoda) được sai xuống để chăm lo cho cuộc sống và con người trong năm đó, hết năm lại về trời để vị thần khác xuống hạ giới. Những ngày này trở thành lễ hội truyền thống của cả cộng đồng người Khmer. Họ tổ chức nhiều trò vui như đốt đèn trời, đốt ông lói, đánh quay lửa... Các cụ già kể cổ tích, thần thoại, chuyện cũ cho con cháu nghe.

Chol Chnam Thmay năm nay diễn ra từ ngày 14 đến 16-4. Ở các phum, sóc của đồng bào dân tộc Khmer, những ngày này, không khí mừng năm mới đã rộn ràng, náo nhiệt cùng với những lễ nghi mang đậm màu sắc tôn giáo tại các chùa. Ai cũng tin tưởng rằng, năm mới sẽ đem đến sự thành công, hạnh phúc nhiều hơn...

Đăng Bảy - CTV (thực hiện)

Bình luận

ZALO