Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 19/07/2024 04:40 GMT+7

Đồng bào Khmer phòng ngừa dịch bệnh trong ngày Tết Chôl Chnăm Thmây

Biên phòng - Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, trong những ngày đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (từ ngày 13 đến 16-4), tại các chùa và phum sóc ở đồng bằng sông Cửu Long, đồng bào Khmer đã vui Tết một cách an toàn, trang trọng, vừa giữ được nét văn hóa truyền thống, vừa góp phần phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

zw8p_22-1
Chùa Ang Korajaborey - một công trình kiến trúc độc đáo ở tỉnh Trà Vinh, trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020 tạm đóng cửa, ngừng tiếp đón du khách để phòng dịch Covid-19.

Theo truyền thống của đồng bào Khmer, hầu hết các nghi thức trong Tết Chôl Chnăm Thmây đều tổ chức tại chùa: Rước đại lịch, tắm phật, cầu siêu, chúc thọ cho các vị cao tăng, tiền bối, dâng cơm cho các vị sư, đắp núi cát... Tuy nhiên, năm nay, các chùa Khmer tinh gọn nhiều nghi thức truyền thống, cắt giảm một số hoạt động phật sự, không tổ chức các trò chơi dân gian, vui chơi, giải trí. Đối với những nghi thức không thể tối giản như tắm phật, các chùa sẽ cử đại diện Ban quản trị chùa cùng các sư, phật tử tham gia với số lượng giới hạn và phải ra về ngay khi hoàn thành phần lễ.

p86f_22-2
Năm nay, các chùa Khmer tinh gọn nhiều nghi thức truyền thống, trong đó, nghi thức dâng cơm cho các vị sư tại chùa hạn chế phật tử tham gia.

Trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây, nhà chùa hạn chế phật tử, người dân đến chùa làm lễ, đảm bảo giữ khoảng cách an toàn. Đối với đồng bào dân tộc Khmer ở đồng bằng sông Cửu Long, việc chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 không làm cho ngày Tết cổ truyền kém phần vui tươi mà ngược lại, còn đảm bảo an toàn cho mọi người trước dịch bệnh. Tuy quy mô có phần đơn giản hơn những năm trước, song vẫn giữ được nét truyền thống đặc sắc của đồng bào Khmer.

hzt4_22-3
Tăng ni, phật tử nếu có việc thật sự cần thiết thì mới vào chùa và phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn.
mv15_22-4
Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, nghi lễ đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây được đồng bào Khmer tổ chức tại gia đình.
l1j8_22-5
Các tuyến đường trong phum sóc của đồng bào Khmer vắng bóng người và phương tiện qua lại trong những ngày Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2020.   

Phương Nghi (thực hiện)

Bình luận

ZALO