Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 17/04/2024 04:51 GMT+7

Sóc Trăng:

Đồng bào Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, đầm ấm tại gia đình

Biên phòng - Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 13 đến 16-4 hàng năm. Vào những ngày này, chùa chiền, phum sóc rộn ràng trong lễ hội với nhiều nghi thức tín ngưỡng và trò chơi dân gian. Nhưng năm nay, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, để đảm bảo giãn cách xã hội, các chùa Khmer trên khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng không tổ chức phần hội như mọi năm, đa số bà con phật tử thực hiện các nghi lễ tại nhà thay vì ở chùa như trước.

9hj4qdfmsv-27422_f_k910ksvu1_nh_1
Trụ trì chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu) đến tận nhà để làm lễ cầu an đầu năm mới cho bà con phật tử. Ảnh: Văn Long

Khu vực biên giới biển của tỉnh Sóc Trăng có 11 xã, phường, thị trấn thuộc địa phận huyện Cù Lao Dung, Trần Đề và thị xã Vĩnh Châu, có 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa cùng sống đan xen trong đó, tỷ lệ người dân tộc Khmer trên khu vực biên giới biển chiếm 48%, có 20 ngôi chùa Nam tông Khmer. Nếu như thời gian này trong những năm trước, tại chùa rất đông bà con đến cúng dường chư tăng, thắp nhang cầu an, cầu phúc cho gia đình, thân tộc. Còn trong khuôn viên của chùa tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi. Nhưng năm nay, trước diễn biễn phức tạp của dịch Covid-19 và thực hiện chủ trương phòng, chống dịch Covid-19, các chùa không tổ chức các hoạt động, phật tử không đến chùa đông. Bà con phật tử chấp hành nghiêm các biện pháp cấp bách góp phần phòng, chống dịch đạt hiệu quả.

Đi cùng cán bộ Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng đến thăm chùa Prêy Chóp, xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu), vào ngày Tết chính, chúng tôi thấy bà con phật tử đã thực hiện nghiêm các nội dung về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Khuôn viên chùa vắng vẻ hơn mọi năm, trong chùa chỉ có một vài người đến thắp hương cho ông bà, tổ tiên đã quá cố sau đó về ngay. Mặc dù phong tục ngày Tết của bà con Khmer gắn liền với chùa chiền nhưng để thực hiện tốt Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 03 của Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ Đồn Biên phòng Lai Hòa, BĐBP Sóc Trăng cùng các ban ngành địa phương đã đến các chùa Khmer trên địa bàn tuyên truyền sư sãi, ban quản trị không tổ chức tụ tập đông người; đồng thời, yêu cầu sư sãi khi tụng kinh, niệm Phật nên giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Hòa Thượng Thạch Huôn, Trụ Trì chùa Prêy Chop, xã Lai Hòa (thị xã Vĩnh Châu) cho biết: “Từ khi có chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh, công văn số 27 của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, sư cùng ban quản trị chùa tuyên truyền cho bà con phật tử hạn chế đến chùa còn các phong tục mà chúng ta hay làm đón Tết Chôl Chnăm Thmây như đón Chư Thiên, tắm Phật, đắp núi cát và tụng kinh, thuyết pháp như mỗi năm thì năm nay sư không làm. Do đó, sư hướng dẫn bà con phật tử tổ chức đón Chư Thiên mới tại nhà để Chư Thiên xuống phù hộ cho loài người trên thế gian này. Nhà chùa sẽ cử các sư xuống từng hộ gia đình để làm lễ cầu chúc năm mới và làm lễ cúng dâng cơm theo phong tục. Còn các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, nhà chùa không tổ chức, lấy việc bảo vệ sức khỏe bản thân và cả cộng đồng là trên hết”.

Ông Sơn Khol, ấp Vĩnh Thạnh B, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu chia sẻ: "Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mà nhà chùa, Ban quản trị chùa và Đồn Biên phòng tuyên truyền, vận động, Tết năm nay, gia đình tôi chỉ ở trong nhà, không đến chùa tổ chức các nghi lễ như hàng năm. Mọi nghi thức như rước Tevada, nghi lễ cầu siêu, cầu an và dâng cơm đều được thực hiện tại gia đình rồi mời sư lại nhà tụng kinh để cầu siêu, dâng cơm cho sư để kết thúc nghi thức. Người dân chúng tôi luôn chấp hành tốt theo chủ trương, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Tôi cầu mong đại dịch Covid-19 được đẩy lùi để trở lại cuộc sống bình thường, năm sau sẽ đón Tết Chôl Chăm Thmây vui hơn".

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hội Đoàn kết Sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng yêu cầu các trụ trì và ban quản trị các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn thực hiện tốt việc chỉ đạo tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây với quy mô nhỏ, chủ yếu trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc tùng, liên hoan linh đình và không tham gia các nghi lễ tại chùa.

0gen2ydhr1-27422_f_k910kswm2_nh_2...
Thay vì đến chùa làm lễ như mọi năm thì năm nay bà con phật tử tổ chức làm lễ cầu chúc năm mới tại gia đình mình tránh tụ tập đông người. Ảnh: Văn Long

Thực tế tại các chùa trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Sóc Trăng, trong ngày đầu Tết Chôl Chnăm Thmây, sau khi được các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn phối hợp với các cấp các ngành địa phương tổ chức tuyên truyền, vận động thì bà con đồng bào Phật tử Khmer đã chấp hành rất tốt theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh Sóc Trăng và theo công văn của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng. Bà con chủ yếu ở nhà trong những ngày Tết, các chùa cũng không tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như những năm trước. Các hoạt động phật sự tại chùa, trong cộng đồng cũng được tổ chức đơn giản, mang tính tượng trưng. Qua những ngày đầu đón Tết trên tinh thần đề cao việc phòng, chống Covid-19, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer toàn tỉnh Sóc Trăng nói chung và đồng bào Khmer trên khu vực biên giới biển Sóc Trăng nói riêng diễn ra trong sự an toàn, vui tươi, ấm cúng và hạnh phúc.

 Văn Long

Bình luận

ZALO