Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/10/2021 12:09 GMT+7

Đồng bào Khmer đón Lễ Sene Đôlta gọn nhẹ, đảm bảo an toàn dịch bệnh

Biên phòng - Sene Đôlta là một trong những lễ hội lớn và quan trọng của đồng bào Khmer. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bà con Khmer tỉnh Sóc Trăng tổ chức đón lễ gọn, nhẹ, vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa hướng tới thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng tặng quà cho các vị sư sãi nhân dịp gặp mặt mừng Lễ Sene Đôlta năm 2021. Ảnh: Văn Long

Ông Lâm Sách, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng cho biết, từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội, sức khỏe, đời sống của nhân dân. Nhưng với sự quyết tâm, đoàn kết, nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền, sự ủng hộ và chấp hành của người dân đối với các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch bệnh, trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của đồng bào Khmer, tình hình dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát.

Hiện nay, sản xuất, kinh doanh dần được khôi phục; các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ cho người dân được triển khai đầy đủ, kịp thời; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Lễ Sene Đôlta của đồng bào Khmer năm nay diễn ra trong điều kiện cả nước nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng đang quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 với mục tiêu "kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới.

Để tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp diễn ra Lễ Sene Đôlta, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của đồng bào phật tử, Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng đã cùng với các Trụ trì và Ban Quản trị các chùa tuyên truyền, vận động đồng bào phật tử nâng cao ý thức chấp hành và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.
Đối với việc tổ chức các hoạt động mừng Lễ Sene Đôlta cũng được tổ chức quy mô nhỏ, chủ yếu tổ chức trong phạm vi gia đình, không tổ chức tiệc tùng, liên hoan linh đình, hạn chế tham gia các nghi lễ tại chùa.

Năm nay các hoạt động mừng lễ Sene Đôlta tại các điểm chùa, bà con phật tử không tập trung đông người và không buôn bán để tránh tiếp xúc gần. Ngoài ra, các hoạt động văn nghệ, thể thao, vui chơi, giải trí trong dịp lễ cũng được tạm dừng để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh. Việc tổ chức dâng cơm cho các vị sư tại các điểm chùa được các tổ trưởng (Mê vên) thực hiện, bà con cũng được hạn chế đến chùa dâng cơm…

Ông Lâm Es - một người có uy tín trong đồng bào Khmer hiện đang sinh sống tại huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng cho biết: Tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp, chúng ta không chủ quan, lơ là, ra ngoài luôn phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn… và không đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không tập trung đông người. Chúng ta phải thường xuyên nhắc nhở người thân chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đại diện Đồn Biên phòng Vĩnh Hải, BĐBP Sóc Trăng tặng quà chùa Khmer trên địa bàn khu vực biên giới biển nhân dịp lễ Sene Đôlta năm 2021. Ảnh: Văn Long

Theo UBND tỉnh Sóc Trăng, trong 9 tháng của năm nay, dù ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng tình hình kinh tế của tỉnh tiếp tục có chuyển biến tích cực, sản xuất nông nghiệp, thủy sản được duy trì và có bước phát triển. Đặc biệt, một số ngành, hàng là thế mạnh của tỉnh tiếp tục dẫn đầu so với cả nước, như xuất khẩu tôm, xuất khẩu gạo...

Các chính sách an sinh xã hội đối với người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 kể cả những người dân đang sinh sống ngoài tỉnh tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt. Bên cạnh đó, các chủ trương, chính sách về công tác dân tộc được tỉnh chú trọng triển khai đầy đủ, kịp thời.

Đặc biệt, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết số 04 về lãnh đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Đây là Nghị quyết quan trọng góp phần nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đáp ứng nhu cầu đời sống của người dân.

Ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng chia sẻ, đạt được kết quả này là do sự nỗ lực của toàn Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh; trong đó, có sự đóng góp rất quan trọng của Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, các vị chức sắc, chức việc và đồng bào là người Khmer trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng mong muốn, đồng bào Khmer tiếp tục đồng hành với địa phương để xây dựng tỉnh Sóc Trăng ngày càng phát triển.

Năm nay, đồng bào Khmer đón Lễ Sene Đôlta gọn, nhẹ trong sự đầm ấm, vui tươi, khi nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng thông qua buổi gặp mặt, thăm hỏi, chúc mừng Lễ Sene Đôlta và tặng quà các sư sãi, cán bộ hưu trí, nhân sĩ, trí thức là người Khmertiêu biểu, hay những phần quà ý nghĩa hỗ trợ bà con cùng nhau vượt qua dịch Covid-19, ổn định đời sống và sản xuất.

Văn Long

Bình luận

ZALO