Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:13 GMT+7

Đồng bào Khmer cùng BĐBP bảo vệ biên giới

Biên phòng - Trong những năm gần đây, đời sống của đồng bào Khmer trên tuyến biên giới biển của tỉnh Cà Mau không ngừng phát triển, kinh tế tăng trưởng cao, số hộ đói nghèo giảm, cơ sở hạ tầng được xây dựng cơ bản, 100% các xã trên địa bàn biên phòng đều có "điện, đường, trường, trạm", hệ thống truyền thanh và điểm văn hóa xã, giao thông được Nhà nước và địa phương quan tâm đầu tư, các chương trình chăm sóc sức khỏe cho đồng bào được chăm lo. Có được bước phát triển đó là nhờ sự đóng góp tích cực của BĐBP.

pmfl_5a
Quân y BĐBP Cà Mau khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào Khmer và gia đình chính sách ở xã Khánh Hội, huyện U Minh. Ảnh: Lê Khoa

Tuy nhiên, hiện nay, vẫn còn một số hộ đồng bào sống phân tán dọc theo các tuyến sông, kênh rạch và rừng, nhiều hộ không có nghề nghiệp ổn định, thiếu đất canh tác, chỉ sống bằng nghề làm thuê, chài lưới, mò cua, bắt ốc. Do vậy, việc chăm lo tốt đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào trên địa bàn là một yêu cầu vừa cấp thiết, vừa cơ bản, lâu dài của các cấp, các ngành, trong đó có BĐBP.

Thực hiện chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn, các đồn Biên phòng đã triển khai nhiều dự án có hiệu quả, trong đó có 4 dự án với số vốn gần 400 triệu đồng, cho các hộ dân tộc Khmer vay để đầu tư phát triển kinh tế gia đình, đạt hiệu quả cao. Vừa qua, BĐBP tỉnh cũng đã vận động xây 5 cây cầu giao thông nông thôn và hàng chục căn nhà trị giá hàng tỷ đồng phục vụ khu dân cư có đồng bào Khmer, như cầu kênh Tám Khệnh, ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, trị giá trên 100 triệu đồng; cầu Lung Tràm, ấp Lung Tràm, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, trị giá trên gần 100 triệu đồng; công trình nước sạch trên 1 tỷ đồng ở thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển.

Từ nhiều năm nay, BĐBP Cà Mau đã trực tiếp duy trì 1 lớp học trên đảo Hòn Chuối cho con em cư dân trên đảo, trong đó có hàng trăm lượt con em đồng bào dân tộc Khmer. Đồn Biên phòng còn phối hợp cùng phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân, vận động mở lớp dạy chữ phổ thông cho phụ nữ dân tộc Khmer, đến nay đã có 2 lớp với trên 40 lượt chị theo học và đã biết viết, biết đọc chữ phổ thông.

Tại địa bàn khóm 6A, 6B, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã tham mưu cho địa phương và bảo lãnh cho gần 300 cháu là con em đồng bào Khmer được làm giấy khai sinh để đủ điều kiện đi học và đảm bảo quyền lợi công dân của mình. Hàng năm, vào các dịp lễ, tết cổ truyền của đồng bào, như tết Oc Bom Booc, tết Chol Chơ Nam Thmây, các đơn vị đều tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào trên địa bàn, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Từ hiệu quả những việc đã làm cho đồng bào và tình cảm, việc làm đồng bào dành cho BĐBP, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Cà Mau tiếp tục chỉ đạo và nâng cao nhận thức tư tưởng của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cơ sở về vị trí công tác vận động quần chúng trong tình hình mới; đồng thời, sắp xếp đội ngũ làm công tác vận động quần chúng hợp lý; tập huấn, bồi dưỡng chuyên sâu những kiến thức về dân tộc, tôn giáo cho đội ngũ này. 

Một trong những yếu tố quan trọng nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác vận động quần chúng của BĐBP Cà Mau là luôn chủ động tham gia xây dựng cơ sở chính trị địa bàn, phát huy được vai trò trách nhiệm của đội ngũ cán bộ làm công tác địa bàn, đặc biệt là đội ngũ cán bộ người địa phương, người Khmer. Nhờ đó, phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc của đồng bào Khmer trên tuyến biên giới biển tỉnh Cà Mau luôn đạt hiệu quả cao. Hệ thống chính trị cơ sở, tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể quần chúng vững mạnh đã góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO