Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 15/06/2021 03:50 GMT+7

Đồng bào giáo dân ở Hà Giang gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào ngày bầu cử 23-5

Biên phòng - Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần. Cử tri của 2 xã Thàng Tín và Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang - nơi tập trung nhiều đồng bào theo đạo Tin lành đang mong chờ thực hiện quyền làm chủ của mình, gửi gắm niềm tin và kỳ vọng vào những đại biểu do mình lựa chọn, sẽ góp phần đưa kinh tế, xã hội đất nước phát triển.

Trung tá Đỗ Minh Hải, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang cùng lãnh đạo địa phương đến trao đổi cùng Trưởng nhiệm Ly Seo Sèng để chuẩn bị cho buổi tuyên truyền về bầu cử. Ảnh: Kim Nhượng

Trong những ngày này, tại những ngôi nhà nguyện (cơ sở sinh hoạt tôn giáo) của đồng bào dân tộc Mông theo đạo Tin lành treo nhiều băng zôn, khẩu hiệu về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Không khí nơi đây nhộn nhịp, nô nức như ngày hội. Trước ngày bầu cử, những người lính mang quân hàm xanh của Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang đang cùng cán bộ địa phương hướng dẫn tận tình cho bà con về những quy định cũng như ý nghĩa của cuộc bầu cử sắp tới.

Ông Vàng Chính Sàng ở thôn Giáp Trung, xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì, năm nay 68 tuổi, là người dân tộc Mông, là một tín đồ của đạo Tin lành, ông nhớ lại, năm 1976, khi ông 23 tuổi, đã vinh dự lần đầu tiên được cầm lá phiếu cử tri tham gia Ngày Tổng tuyển cử bầu Quốc hội nước Việt Nam thống nhất. Sau 45 năm, qua 9 kỳ bầu cử, kỷ niệm về ngày đầu tiên đi bầu cử vẫn còn in đậm trong tâm trí ông. Ông Sàng kể lại, khi đó đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao tại Hoàng Su Phì sôi nổi tham gia bầu cử, người dân được tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc bầu cử, vận động nhau sáng suốt lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng là người đại diện cho mọi ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Ông Sàng cho biết thêm, Hoàng Su Phì có được ngày hôm nay cũng nhờ tiếng nói của những người đại biểu dân cử, những người đã nói lên những nguyện vọng của nhân dân. “Đồng bào theo đạo chúng tôi yên ấm làm ăn, được nhà nước hỗ trợ để phát triển kinh tế gia đình, đó là nhờ tiếng nói của chính những người được bầu chọn” - ông Vàng Chính Sàng chia sẻ.

Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hà Giang có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội với số lượng ứng cử viên là 10 người. Bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026, tỉnh Hà Giang, có 13 đơn vị bầu cử với 92 người ứng cử.

Tiểu sử các ứng cử viên được niêm yết tại trụ sở UBND xã Thèn Chu Phìn, huyện Hoàng Su Phì. Anh Ly Seo Sèng là Trưởng nhiệm của điểm nhóm đạo Tin lành Việt Nam (miền Bắc) tại thôn Cáo Phìn cho biết: “Khi xem bảng niêm yết các cá nhân tham gia ứng của vào đại biểu Quốc hội cũng như HĐND các cấp, bản thân tôi thấy các ứng cử viên đều là người có trình độ, có năng lực và trách nhiệm cao. Tôi luôn theo dõi và để tâm nhất tới các ứng cử viên ứng cử HĐND cấp xã. Tôi rất phấn khởi khi thấy 2 cá nhân ứng cử và cũng là 2 tín đồ theo đạo Tin lành”.

Vào mỗi tối thứ 5 và thứ 7 hằng tuần, các tín đồ theo đạo Tin lành đều tổ chức sinh hoạt đạo tại nhà nguyện. Sau khi các tín đồ đọc kinh thánh xong lại cử ra các chấp sự của các ban, như ban thanh niên, thiếu nhi, nam giới, phụ nữ lên tuyên truyền cho các tín đồ của mình nghe về kỳ bầu cử sắp tới. Đặc biệt, trong các buổi cầu nguyện, trưởng nhiệm Ly Seo Sèng còn mời cán bộ Đồn Biên phòng Thàng Tín đến để tuyên truyền cho các tín đồ hiểu rõ hơn về ngày bầu cử và lồng ghép vào đó là công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch khi đi bầu cử”.

Anh Ly Seo Sèng nhấn mạnh thêm: Nhóm đạo Tin lành Việt Nam (miền Bắc) tại thôn Cáo Phìn có tổng cộng 52 hộ, trên 278 nhân khẩu, tất cả mọi tín đồ đều kí vào cam kết đi bầu cử đúng ngày”.

Em Sùng Thị Chủa, sinh năm 2000, là quản ca, phụ trách về thanh nhạc tại nhóm Tin lành Việt Nam (miền Bắc) ở thôn Lùng Chin Thượng, xã Thèn Chu Phìn là một trong những cử tri trẻ tuổi, lần đầu tiên đi bỏ phiếu. Chủa hào hứng nói với chúng tôi: “Qua công tác tuyên truyền về bầu cử tại địa phương cũng như qua các phương tiện truyền thông, em hiểu và ý thức được tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là lần đầu tiên em được đi bầu cử, bản thân em thật sự rất háo hức. Em sẽ bầu chọn cho người xứng đáng để đại diện cho tiếng nói của người dân cũng như những người đại diện cho lớp trẻ như em. Bản thân em mong muốn mình sẽ chọn được ứng cử viên có đức, có tài, có trình độ để lần đầu tiên đi bầu cử của em thật ý nghĩa, đáng nhớ”.

Danh sách các ứng cử viên được niêm yết tại nhà văn hóa thôn Giám Trung, xã Thàng Tín luôn được bà con theo đạo Tin lành nghiên cứu kĩ trước khi lựa chọn để bỏ phiếu. Ảnh: Kim Nhượng

Để có được nhận thức đúng đắn về kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội cũng như HĐND các cấp sắp tới, Đồn Biên phòng Thàng Tín, BĐBP Hà Giang đã cử hơn 20 lượt cán bộ, chiến sĩ Đội Vận động quần chúng với 20 buổi tuyên truyền cho bà con đồng bào theo đạo Tin lành tại 2 xã là Thàng Tín và Thèn Chu Phìn để bà con hiểu được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của kỳ bầu cử Quốc Hội, HĐND các cấp sắp tới. Những buổi tuyên truyền được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thàng Tín áp dụng lồng ghép qua những buổi sinh hoạt đạo, tuyên truyền từng nhà, từng người để bà con hiểu rõ và nâng cao ý thức, nhận thức từ đó các tín đồ đến tham gia bầu cử đông đủ.

Vậy là chỉ còn vài ngày nữa, đồng bào theo đạo Tin lành tại các thôn của xã Thàng Tín, xã Thèn Chu Phìn nơi đây sẽ cầm lá phiếu trực tiếp lựa chọn cho mình những cá nhân ưu tú để thay mặt cho toàn thể bà con nơi đây nói lên tiếng nói, quyền lợi của mình. Thành công của cuộc bầu cử sẽ có sự đóng góp không nhỏ từ đồng bào các dân tộc nơi địa đầu Tổ quốc.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO