Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:11 GMT+7

Đồng bào dân tộc làm "công nghiệp không khói"

Biên phòng - Nhà dài - nhà tiếp đón khách du lịch cộng đồng đầu tiên của tỉnh Đồng Nai dành cho đồng bào dân tộc Mạ, S'tiêng và Tày đã đi vào hoạt động tại ấp 4, xã Tà Lài, huyện Tân Phú với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF). Không những thế, người dân còn được hướng dẫn cách đón tiếp khách, được học ngoại ngữ, làm cầu nối giữa cộng đồng với các hãng du lịch... Đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã có một hướng làm kinh tế mới, thay vì dựa vào tài nguyên rừng đang ngày một cạn kiệt.

 4339a.gif
Lễ bàn giao nhà đón tiếp khách du lịch Tà Lài.
Nông dân học ngoại ngữ

Tọa lạc trên một quả đồi cao thoai thoải gần khu định cư mới của người S'tiêng và sát ngay bìa rừng của Vườn quốc gia Cát Tiên, nhà đón tiếp khách du lịch cộng đồng (người địa phương quen gọi là nhà dài) có diện tích 125m2 và được xây dựng hoàn toàn bằng những vật liệu thân thiện với môi trường như tre, gỗ, lá kè, mây.

Phía trước nhà dài là khoảng sân rộng hơn hơn 100m2, được cây cao che mát. Một đầu hồi của nhà dài nhìn xuống đập Vàm Hô thơ mộng và tĩnh lặng. Công trình là kết quả lao động hăng say của cộng đồng người dân Mạ, S'tiêng và Tày - những người đã trực tiếp tham gia thiết kế, lập kế hoạch và thực hiện việc xây dựng nhà dài. Đặc biệt, quá trình chọn địa điểm cho nhà dài đã được các chuyên gia về du lịch sinh thái và các công ty du lịch tư vấn để chọn một vị trí phù hợp nhất.

Anh K'yếu, người dân tộc Mạ, ở ấp 4 tâm sự: "Khi nghe dự án nói về du lịch dựa vào cộng đồng, bà con chúng tôi vừa mừng vừa lo. Mừng vì sẽ có cơ hội để tăng thêm thu nhập, còn lo vì đã bao giờ làm du lịch gì đâu. Nhưng dần dần với sự giúp đỡ của cán bộ dự án cùng lãnh đạo xã, chúng tôi được trực tiếp thảo luận và quyết định địa điểm cũng như kiểu dáng của nhà dài. Bên cạnh đó, dự án còn mời chuyên viên từ thành phố xuống mở các lớp nấu ăn, lớp văn nghệ, lớp lễ tân để bà con trong ấp làm quen với du lịch chuyên nghiệp".

Tại xã Đa Chais, Lạc Dương, Lâm Đồng, vừa đi nương về buổi sáng, buổi chiều, 10 người dân tộc K'ho, lại đến nhà văn hóa xã để học ngoại ngữ. Theo sự hướng dẫn của cán bộ dự án, 10 người dân tập phát âm những câu tiếng Anh giao tiếp đơn giản nhất. Ban đầu, mọi người ngại ngùng khi nói tiếng nước ngoài, nhưng chỉ chừng 30 phút sau, cả căn phòng vang lên những câu giao tiếp đầu tiên: "Hi" (Xin chào); "My name's..." (Tên tôi là); "What's your name?" (Tên của bạn là gì?)... Chị Kha Phài hào hứng nói: "Tôi đã biết nói xin chào và giới thiệu tên của tôi là gì". Rồi nhanh nhảu, chị đọc ngay: "Hi. My name's Kha Phài".

Ngoài học ngoại ngữ, người K'ho còn được học những lớp tập huấn cơ bản về nâng cao nhận thức, giúp người dân hiểu thế nào là du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng. Khi làm du lịch cộng đồng thì làm gì, cách giao tiếp với người nước ngoài ra sao, các kỹ năng đón tiếp khách cơ bản thế nào... Đây là những hoạt động nằm trong chương trình Dự án phát triển du lịch sinh thái trong và xung quanh khu bảo tồn ở Việt Nam bao gồm 2 giai đoạn từ năm 2009 - 2011 (giai đoạn 1) và 2012 - 2014 (giai đoạn 2) do tổ chức WWF hỗ trợ. Giai đoạn 1, WWF hỗ trợ tại 3 xã Nam Cát Tiên, Tà Lài, Đắk Lua, Vườn quốc gia Cát Tiên, Đồng Nai. Giai đoạn 2 dự án hỗ trợ tại Vườn quốc gia Bi doup Núi Bà, Lâm Đồng.

Sinh kế mới của người dân

Ông Đặng Vũ Hiệp, Chủ tịch UBND xã Tà Lài cho biết: "Lần đầu tiên trên địa bàn xã có một công trình mang đầy ý nghĩa văn hóa, đồng thời lại có giá trị kinh tế như nhà đón tiếp khách du lịch Tà Lài. Điều này sẽ tạo sinh kế ổn định cho người dân địa phương, giúp giảm sức ép và phụ thuộc vào các nguồn tài nguyên thiên nhiên, đồng thời giúp bà con nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường cảnh quan và góp phần gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của cộng đồng người Mạ, S'tiêng và Tày đang sinh sống tại đây".

Cho đến nay, sau vài năm, khi dự án của WWF đã hết ở Vườn quốc gia Cát Tiên, nhưng hoạt động du lịch cộng đồng ở đây vẫn được duy trì. Ông Nguyễn Xuân Chinh, Giám đốc Trung tâm Du lịch sinh thái và Giáo dục môi trường, Vườn quốc gia Cát Tiên khẳng định, trong năm 2012, nhà dài đã đón tiếp khách du lịch ở Tà Lài trên 1.000 khách tham quan. Nhiều người dân đã tham gia hoạt động du lịch cộng đồng như phục vụ các hoạt động tại nhà dài: Nấu ăn, tiếp khách... Đời sống một bộ phận người dân ở đây đã được nâng cao, hạn chế tình trạng người dân vào rừng chặt gỗ, săn bắt động vật.

Để đảm bảo tính bền vững của hoạt động cộng đồng, WWF đã có những hoạt động nhằm xây dựng và củng cố sự hợp tác giữa cộng đồng và khối doanh nghiệp. Cụ thể, Công ty Du lịch Vietadventure đứng ra quản lý nhà dài và giúp người dân ở đây làm du lịch cộng đồng.

Còn tại Đa Chais, Lạc Dương, Lâm Đồng, bà Mặc Tuyết Nga, Giám đốc dự án cho biết, mục đích của dự án lần này là chỉ hỗ trợ năng lực, đào tạo, tập huấn để người dân có những kỹ năng làm du lịch. Bên cạnh đó, dự án cũng đưa các công ty du lịch vào để hỗ trợ với người dân cùng làm. "Chúng tôi đã có những hoạt động như đưa người dân đi thăm một số mô hình làm du lịch ở lân cận. Chúng tôi đã mời 2 công ty du lịch ở TP Hồ Chí Minh và Đà Lạt tới bàn bạc, thảo luận với người dân để có hướng hợp tác thích hợp. Khi có thu nhập, người dân ở đây sẽ không bị phụ thuộc vào rừng và từng bước góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường", bà Nga cho biết.

Phong Anh

Bình luận

ZALO