Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 10/06/2023 09:33 GMT+7

Đồng bào các dân tộc xã Krông Na chung tay giữ gìn bình yên biên giới

Biên phòng - Nhiều năm qua, đồng bào các dân tộc trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành cùng BĐBP giữ gìn an ninh biên giới bằng những hoạt động phối hợp thiết thực. Nhờ đó, ý thức, trách nhiệm chung tay bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia của người dân xã vùng biên ngày càng nâng cao, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chinh trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk giới thiệu về cột mốc chủ quyền quốc gia do đơn vị quản lý. Ảnh: Lê Hường

Cùng BĐBP tuần tra bảo vệ đường biên, mốc giới

Những năm qua, các già làng, người có uy tín và BĐBP tích cực tuyên truyền, vận động cộng đồng các dân tộc trong buôn tích cực tham gia các mô hình quần chúng tự quản đường biên, mốc giới, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới. Định kỳ hàng quý, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Krông Na lại cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk, BĐBP Đắk Lắk tuần tra biên cương, mốc giới.

Đối với già Y Khai Niê, người có uy tín buôn Ea Mar, xã Krông Na, mỗi chuyến tuần tra biên giới cùng BĐBP, tự tay lau sạch cộc mốc biên cương, trong lòng già cảm thấy rất tự hào. Già bảo: Bảo vệ biên cương, cột mốc là nhiệm vụ thiêng liêng. Già là người có uy tín được bà con tin tưởng, có nhiệm vụ tuyên truyền đến bà con nêu cao ý thức chung tay bảo vệ biên cương Tổ quốc. Già đã cùng BĐBP tham gia nhiều chuyến tuần tra đường biên, mốc giới. Mỗi chuyến đi, già có những câu chuyện thực tế để về chia sẻ, giúp bà con hiểu trong mỗi buổi họp buôn. Nhờ đó mà đến nay, trong buôn, đã có nhiều gia đình, nhiều người đăng ký tham gia các mô hình bảo vệ đường biên, mốc giới, tham gia tuần tra cùng BĐBP.

Lần đầu tiên được tham gia đội hình tuần tra và là người trẻ tuổi nhất của đội, chị H’Nhiêu Byă (20 tuổi), ở buôn Ea Mar, xã Krông Na rất xúc động. Chị H’Nhiêu chia sẻ: “Cùng già làng, lãnh đạo địa phương và chiến sĩ Biên phòng băng rừng, lội suối đi tuần tra, kiểm soát biên giới, tôi thấy rõ những vất vả, gian lao của cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngày đêm canh giữ biên cương của Tổ quốc. Đứng trước cột mốc biên cương, nghe cán bộ BĐBP giới thiệu, tôi càng thấy vinh dự, tự hào và thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của một công dân trẻ sống nơi biên giới quốc gia”.

Không riêng chị H’Nhiêu, từ chuyến trải nghiệm thực tế ý nghĩa này, các thành viên là quần chúng nhân dân trong đội hình tuần tra có thêm kiến thức để tuyên truyền đến người thân, bạn bè và người dân buôn làng nêu cao ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, góp phần cùng BĐBP bảo vệ biên giới ổn định, vững chắc.

Ông Lê Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Krông Na cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, xã Krông Na đã thành lập Ban Chỉ đạo với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn hiểu rõ hơn về công tác biên phòng toàn dân, ý nghĩa thiêng liêng của chủ quyền lãnh thổ quốc gia. Với những hoạt động cụ thể, thực tế của Ban Chỉ đạo, nhận thức, trách nhiệm và nghĩa vụ của người dân biên giới trong việc bảo vệ an ninh trật tự vùng biên, an ninh biên giới quốc gia ngày càng được nâng cao. “Mỗi lần phối hợp cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk tổ chức tuần tra biên cương, cột mốc như thế này là một bài học thực tế cho những người tham gia. Vì vậy, ngoài thành viên Ban Chỉ đạo, chúng tôi vận động thanh niên, hội, đoàn thể, nhân dân tham gia để hiểu thêm về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc bảo vệ biên cương Tổ quốc” - ông Dũng chia sẻ.

Chung tay bảo vệ biên cương vững chắc

Xã Krông Na có hơn 46km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Mondulkiri (Campuchia). Toàn xã có 13 dân tộc cùng chung sống ở 7 buôn và 1 thôn với 1.660 hộ, 6.580 nhân khẩu, trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) chiếm 78%. Hiện, toàn xã còn 49,3% hộ nghèo, đa số là đồng bào DTTS. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đến nay, xã Krông Na đã có 12 tổ tự quản, 206 hộ gia đình, 290 cá nhân đăng ký tham gia cùng BĐBP tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, giữ gìn an nình trật tự thôn, buôn.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk và lãnh đạo địa phương, già làng, người có uy tín cùng nhân dân xã Krông Na tuần tra biên giới. Ảnh: Lê Hường

Nhiều năm qua, Đảng ủy, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn xã Krông Na đã phối hợp với BĐBP làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Nhờ đó, tình hình quốc phòng-an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã ổn định, nhân dân khu vực biên giới xã Krông Na đã tích cực cùng chính quyền, BĐBP tham gia tuần tra biên giới, kiểm tra hệ thống cột mốc, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Thiếu tá Phạm Văn Hiếu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk chia sẻ: “Đóng chân trên địa bàn xã Krông Na, Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk thực hiện nhiệm vụ quản lý 13,3km đường biên, 2 cột mốc 44, 45 và 15 cột mốc phụ. Với mong muốn mỗi người dân là một “cột mốc sống” hỗ trợ BĐBP trong công tác bảo vệ an ninh trật tự khu vực biên giới, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong tình hình mới, thời gian qua, BĐBP Đắk Lắk nói chung và Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk nói riêng luôn quan tâm xây dựng hậu phương vững chắc, thắt chặt tình quân dân, thường xuyên tổ chức các hoạt động chăm lo sức khỏe, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế, khắc phục hậu quả thiên tai... Ở nơi biên cương, tình nghĩa quân dân như cá với nước, cùng sát cánh bảo vệ vững chắc phên dậu của Tổ quốc”.

Lê Hường

Bình luận

ZALO